lời thách thức của lí thuyết và phương pháp

T

tung_ftu09

Thầy cho em thêm 1 bài vui thôi nhé:
Cho 10 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 1 kim loại hóa trị I và 1 kim loại hóa trị II tan hết trong dung dịch HCl vừa đủ, sau phản ứng thu được 4,48 lít (đktc) khí X và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam muối khan. Giá trị của m là ????
nếu em dùng bảo toàn nguyên tố thì
số mol CO2 = số mol CO3 2- = 0,2 mol
==> mCO3 2- = 12gam
mà đề chỉ có 10 gam muối
thưa thầy ! em làm như thế này sai ở chỗ nào ạ .
kể cả trong trường hợp muối cacbonnat của kim loại hóa trị 2 không tan thì em bảo toàn nguyên tố Cacbon như vậy vẫn đúng chứ ạ .
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

hichic, sai rồi em ơi, :D phải cẩn thận hơn chứ nhỉ
ừ đúng rùi nhìn ẩu wa!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
mới nhìn sơ thì tuởng bài này dễ nhưng nhìn kĩ thì ko phải như zay
bởi số mol CO32-=nCO2=0,2mol
m=12(g)>10(g)
đề cho khối lượng ban đầu là 10 (g)
zay thì sao nhỉ****************************?????????????
đề sai hay em sai?
 
V

vanculete

thầy Ngọc giải chi tiết bài ở tên kia xem nào cứ lấp lửng không à , chỉ rõ ra có được không vậy thầy
 
T

trungtunguyen

mà sao thầy ko cho em nick nhỉ****************************??????????
thui thì email cũng đc
 
T

trungtunguyen

Cho các em thêm 1 bài nữa để giải trí:
Thí dụ 1. Đốt cháy 9,8 gam bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp rắn X gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hòa tan X cần dùng vừa hết 500 ml dung dịch HNO3 1,6M, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 6,16. B. 10,08. C. 11,76. D. 14,0.
(Trính từ 2 cuốn "16 phương pháp, kỹ thuật giải nhanh bài toán Hoá học" và "Phương pháp mới giải nhanh các bài toán Hoá học THPT" chương Bảo toàn nguyên tố - tác giả LPT)
khí NO hả thầy****************************???????????
nếu là khí NO thì
giả sử toàn bộ e của Fe--------->Fe3+ +0,175*3(mol) e
số mol khí NO tối đa la 0,175mol ==>V(NO)=0,175*22,4=3,92(l)
thầy xem lại đi
ah mà nhớ cho em nick đó nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11
 
Last edited by a moderator:
V

vinh_love

loai toan nay minh co cong thuc tinh nhanh day.....................................................................
 
C

canhdong_binhyen

Cho các em thêm 1 bài nữa để giải trí:
Thí dụ 1. Đốt cháy 9,8 gam bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp rắn X gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hòa tan X cần dùng vừa hết 500 ml dung dịch HNO3 1,6M, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 6,16. B. 10,08. C. 11,76. D. 14,0.
(Trính từ 2 cuốn "16 phương pháp, kỹ thuật giải nhanh bài toán Hoá học" và "Phương pháp mới giải nhanh các bài toán Hoá học THPT" chương Bảo toàn nguyên tố - tác giả LPT)
kiến thức còn nông cạn nhưng mog học hỏi nhìu
nFe=9,8/56=0,175mol
nHNO3=0.8mol
nHNO3=nFe.3+nkhí=>nkhí=0,8-0,525=0,275mol=>V=6,16lít=>A
 
T

tung_ftu09

Cho các em thêm 1 bài nữa để giải trí:
Thí dụ 1. Đốt cháy 9,8 gam bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp rắn X gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hòa tan X cần dùng vừa hết 500 ml dung dịch HNO3 1,6M, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 6,16. B. 10,08. C. 11,76. D. 14,0.
(Trính từ 2 cuốn "16 phương pháp, kỹ thuật giải nhanh bài toán Hoá học" và "Phương pháp mới giải nhanh các bài toán Hoá học THPT" chương Bảo toàn nguyên tố - tác giả LPT)
Bảo toàn điện tích + Bảo toàn nguyên tố :
dung dịch sau có Fe3+ và NO3-
mol Fe3+ =mol Fe = 0,175 mol ( Bảo toàn nguyên tố)
mol điện tích (-) = mol điện tích (+) <=>mol NO3- (trong muối) = 3*mol Fe3+ =3*0,175=0,525 mol (bảo toàn điện tích)
mol N (trong khí)=mol N(trong axit) - mol N(trong muối) =0,8-0,525=0,275 mol ( bảo toàn nguyên tố)
=>mol NO=0,275 mol
=> V=6,16 lít ==> đáp án A
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

Bảo toàn điện tích + Bảo toàn nguyên tố :
dung dịch sau có Fe3+ và NO3-
mol Fe3+ =mol Fe = 0,175 mol ( Bảo toàn nguyên tố)
mol điện tích (-) = mol điện tích (+) <=>mol NO3- (trong muối) = 3*mol Fe3+ =3*0,175=0,525 mol (bảo toàn điện tích)
mol N (trong khí)=mol N(trong axit) - mol N(trong muối) =0,8-0,525=0,275 mol ( bảo toàn nguyên tố)
=>mol NO=0,275 mol
=> V=6,16 lít ==> đáp án A
lại 1 người nữa
sao ai cũng đùng đùng áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố hết zay??????????
sao ko kiểm tra định luật bảo toàn e

 
T

tung_ftu09

lại 1 người nữa
sao ai cũng đùng đùng áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố hết zay??????????
sao ko kiểm tra định luật bảo toàn e

cậu có thể dùng định luật bảo toàn e
nhưng dùng như cậu thì sai rồi
trong cả quá trình pư
nhường e là Fe
nhận e là O và N
cậu chỉ để mỗi N nhận e thì cậu sai là đúng thôi
 
T

trungtunguyen

ừ thì zay
nên số mol NO cực đại có thể tạo ra là 0,175 mol
=>V(cực đại)=3,92
trong khi đó các đáp án đều cho nhiều hơn nên ko có đáp án
mà NO lại là sản phẩm khử duy nhất nên...................
chỉ có thể lí giải là thầy saobang_lanhgia định cho tụi học sinh sập bẫy
nhưng rất tiếc là ko thành hihihi
 
S

sang504

Cho m gam Fe, nung nóng trong không khí khô tạo thành 7,36g hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan hỗn hợp này trong axít H2SO4 1,2 M vừa hết thì thể tích H2SO4 là 0,1 l thì thấy có 0,224 l khí H2 (đktc) , tính m?
A5,6
B6,72
C1: ta có
mFe= mhh +mH2SO4 -mH2- mH2O-mSO42
= 7,36+ 0,12.98- 0,02- (0,12-0,01).18-0,12.96
=5,6g
C2:do khi cho hh vào H2SO4 tạo ra khí H2 nên suy trongdd chỉ có muối Fe2+
suy ra nFe=nSO42-=0,12
suy ra mFe=0,12.56=6,72
gúp tớ giải thích hợp lí cách nào sai cái cám ơn nhiều

c1 dung,nhung cach giai hoi fuc tap,theo m` nen lam nhu vay se~ nhanh hon
trong phan ung nay thi`cac ion Fe ko thay doi so oxh,chi co Fe nguyen tu? la thay doi,de~ dang` nhan thay rang`nO=nSO4-nH2=0,11(rang hiu phan nay` nhe',m` lam` tat'),mFe=7,36-0,11*16=5,6
 
D

daothang1071993

bảo toàn nguyên tố nguyên tố nH2O = nO ==> mFe= 5,6(gam) (1)
sau đó nH2=nFe=0.01(mol) ==>mFe=0,56(gam) (2)
=====> (1)+(2)=6,16 (gam)
 
Top Bottom