lời thách thức của lí thuyết và phương pháp

H

hay_o_bentoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Fe, nung nóng trong không khí khô tạo thành 7,36g hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan hỗn hợp này trong axít H2SO4 1,2 M vừa hết thì thể tích H2SO4 là 0,1 l thì thấy có 0,224 l khí H2 (đktc) , tính m?
A5,6
B6,72
C1: ta có
mFe= mhh +mH2SO4 -mH2- mH2O-mSO42
= 7,36+ 0,12.98- 0,02- (0,12-0,01).18-0,12.96
=5,6g
C2:do khi cho hh vào H2SO4 tạo ra khí H2 nên suy trongdd chỉ có muối Fe2+
suy ra nFe=nSO42-=0,12
suy ra mFe=0,12.56=6,72
gúp tớ giải thích hợp lí cách nào sai cái cám ơn nhiều
 
T

trungtunguyen

Cho m gam Fe, nung nóng trong không khí khô tạo thành 7,36g hỗn hợp Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan hỗn hợp này trong axít H2SO4 1,2 M vừa hết thì thể tích H2SO4 là 0,1 l thì thấy có 0,224 l khí H2 (đktc) , tính m?
A5,6
B6,72
C1: ta có
mFe= mhh +mH2SO4 -mH2- mH2O-mSO42
= 7,36+ 0,12.98- 0,02- (0,12-0,01).18-0,12.96
=5,6g
C2:do khi cho hh vào H2SO4 tạo ra khí H2 nên suy trongdd chỉ có muối Fe2+
suy ra nFe=nSO42-=0,12
suy ra mFe=0,12.56=6,72
gúp tớ giải thích hợp lí cách nào sai cái cám ơn nhiều
coi lại dùm cái nếu ghi như vậy thì chịu
ko bik cái nào sai cả......................................
 
V

vanculete

bài này kết quả 5,6 gam là chính xác , bài này dùng pp quy hh (Fe, Feo, Fe304, Fe203) về (Fe, Fe0, Fe203) dùng BTKL , bảo toàn hoá trị
 
T

trungtunguyen

bài này thì vanculete sai rùi
vì có khí sinh ra nên tạo muối Fe2+
ta có hệ : 56*x + 16*y=7,36(g)
2*x - 2*y =0,02(mol)
=>x=47/450mol
=>y=17/180mol
khối lượng Fe ban đầu
56*47/450=5,85(g)
 
Last edited by a moderator:
M

mekhantilus

C1 thì đúng rồi, C2 sai ở đây nè
C2:do khi cho hh vào H2SO4 tạo ra khí H2 nên suy trongdd chỉ có muối Fe2+
suy ra nFe=nSO42-=0,12
suy ra mFe=0,12.56=6,72

Trong hh oxit sắt còn có Fe2O3 và Fe3O4, 2 oxit này pu với H2SO4 loãng sẽ cho ra Fe2(SO4)3:

Fe2O3 + 3H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3H2O

Fe3O4 + 4H2SO4 ---> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
 
T

trungtunguyen

C1 thì đúng rồi, C2 sai ở đây nè


Trong hh oxit sắt còn có Fe2O3 và Fe3O4, 2 oxit này pu với H2SO4 loãng sẽ cho ra Fe2(SO4)3:

Fe2O3 + 3H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3H2O

Fe3O4 + 4H2SO4 ---> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
có khí thoát ra thì chỉ tạo muối Fe2+
mà đề cho thừa rùi
chỉ cần cho thể tích khí là đc
ko cần cho vừa hết( yếu tố lừa đảo học sinh)
 
T

trungtunguyen

:) đây là một vấn đề rất hay, nếu xét về mặt Hóa học, cách thứ 2 có vẻ đúng hơn nhưng cách 1 có vẻ "thực tế" hơn.
Vấn đề nằm ở số liệu mà thôi.
Ai thử chứng minh trong 2 cách trên, cách nào sai nào????
Mời thầy Thành và thầy Khải tham gia cùng cho vui nhé!
tui chứng minh đc nè
cần gì phải nhờ thầy
vì thứ thế điện cực chuẩn của Fe3+/Fe2+ lớn hơn H+/H2
Fe+Fe3+ trước
Fe+ H+----------> H2 sau
nên tạo khí thì Fe3+ hết
lập hệ giải như sau
56*x+16*y=7,36
2*x=2*y+0,02
=>x=47/450
cả 2 cách đều sai
 
T

trungtunguyen

không đâu thật ra quen thì chỉ cần xác định chất cuối cùng của dãy chuyển hóa
rùi viết hệ bấm máy tính ra
bài này các bạn sai vì cứ tưởng đề cho vừa đủ
ko tin thì lấy số liệu thử lại sẽ thấy 2 cách trên sai hết
chất cuối cùng là Fe2+ là ko bàn cải
 
T

trungtunguyen

vừa hết chứ có bảo vừa đủ đâu
cố chấp wa!!!!!!!!!!!!!!!!!!
kiểm tra lại số liệu đi sẽ thấy PƯ ko vừa đủ
 
V

vanculete

thầy ngọc ơi tìm ra kai sai của họ thì thất là khó em làm như thế này có ổn không nhe quy hh (...)về( Fe , Fe0 xmol, Fe203 y mol )
nH2=0,01=nFe , H+ có 2 nhiệm vụ tạo khí và chén em O2-

TA CÓ HỆ SAU

X+3Y =0,11//56*0,01+72X+160Y=7,46
GIẢI TA ĐƯỢC X=0,05 Y=0,02
Fe đại ca = (0,01+0,05+0,04)*56=5,6g

Thầy Ngọc xem hộ em kai
 
T

trandangphuc

Phong ba bão táp như ngữ pháp Việt Nam. :D vừa hết , vừa đủ => cảm giác như nhau mà lại khác à?
 
T

trungtunguyen

sao ngã ngủ rùi nha hihihi
cả 2 cách đều sai
thiệt là suớng
lúc đầu nghĩ ko ra cách nào sai nhưng rùi ngồi giải ra thì thấy cả 2 cách đều sai
 
M

mekhantilus

Trên thực tế thì Fe td trước với H2SO4 hay là oxit của Fe ??
Em nghĩ là Fe trước do có tạo khí.
 
T

trungtunguyen

vừa hết hiểu nôm na là hết 1 chất hoặc vừa đủ
vừa đủ thì cả 2 cùng hết
ko bik có đúng ko****************************???
 
T

trandangphuc

Chúng ta đang bàn luận đến văn phạm trong hoá học. thuật ngữ " vừa hết " và "vừa đủ" là hai thuật ngũ cùng nghĩa trong hoá học. Cuộc thảo Stop tại đây . !
 
T

trungtunguyen

Cho X là hợp chất thơm; a mol X phản ứng vừa hết với a lít dung dịch NaOH 1M. Mặt khác nếu cho a mol X phản ứng với Na (dư) thì sau phản ứng thu được 22,4a lít khí H2 (ở đktc). Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. CH3-C6H3(OH)2. B. HO-C6H4-COOCH3.
C. HO-CH2-C6H4-OH. D. HO-C6H4-COOH.
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2009)
lại định chơi em rùi:)|
thật ra giải thiết 1 thì=>X hết có 1 nhóm Oh gắn với vòng benzen hoặc COOH
từ giả thiết thứ 2 thì nó có 2 nguyên tử H linh động
=> câuC
 
T

trungtunguyen

tùy bài mà hiểu
vừa hết có thể hiểu như vừa đủ như bài của thầy
như trong bài ban đầu thì ko thể hiểu như vậy
mà thầy có nick chất ko
 
T

trungtunguyen

m=10+0,4*35,5-0,2*60
=12,2(g)
đúng ko****************************??
bài này hình như chỉ có thể hiểu theo cách (CO3)2- hết
muối thu được là muối Cl-
 
H

hay_o_bentoi

thầy cho em nick chát để trao đổi thêm được không
em vẫn không hiểu hai cách em đưa lên đều rất chặt chẽ nhưng không hiểu cách nào sai
 
T

tung_ftu09

thầy cho em nick chát để trao đổi thêm được không
em vẫn không hiểu hai cách em đưa lên đều rất chặt chẽ nhưng không hiểu cách nào sai
cách 2 của bạn sai là vì bạn cho rằng chỉ có Fe2+ trong dung dịch thu được
vì hỗn hợp( có kim loại Fe) cho vào H2SO4 thấy thoát ra H2 , nên axit này loãng
axit H2SO4 loãng ko có tính oxh mạnh như đặc nóng , nên khi tác dụng với oxit kim lọai nó chỉ tạo muối + nước mà không có khí , kim loại trong muối có số oxi hóa không đổi so với trong oxit
dung dịch thu được phải có cả Fe2+ và Fe3+
 
Top Bottom