Toán Logarit

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
605
675
106
Cần Thơ

Attachments

  • Screenshot_20211215-123134_Zalo.jpg
    Screenshot_20211215-123134_Zalo.jpg
    19.3 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,899
346
19
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 196552
Mọi người giải bài này giúp với ạ, xin cảm ơn!
Ước gì em gõ đề ra thì tốc độ giải bài sẽ nhanh hơn biết mấy :<

Câu 1:Tích các nghiệm của phương trình $\log _x(125x) \cdot \log_{25}^2x=1$

Câu 2: Tổng tất cả các nghiệm của phương trình $3\sqrt{\log _3 x}-\log _3 3x-1=0$ bằng bao nhiêu?


Giải:
Câu 1:
ĐK: $0<x \ne 1$

$pt \iff (\log _x 125+1)\cdot \log _{25}^2x=1$

$\iff \log _{25}^2x \cdot \log _x 125 + \log_{25}^2x=1$

$\iff \log _{25} x (\cdot \log_{25} x \cdot \log _x 125 )+ \log_{25}^2x=1$

$\iff \log _{25} x \log _{25} 125 + \log_{25}^2x=1$

$\iff \log_{25}^2x +\dfrac{3}2 \log _{25} x-1=0$

$\iff \left[\begin{array}{l} \log _{25} x= \dfrac{1}2 \\ \log _{25} x=-2 \end{array} \right.$

$\iff \left[\begin{array}{l} x= 5 \\ x= \dfrac{1}{25^2} \end{array} \right.$

Vậy tích ...

Câu 2:
ĐK: $\begin{cases} x>0 \\ \log _3 x \geq 0 \end{cases} \iff x \geq 1$

$pt \iff 3\sqrt{\log _3 x}- (1+ \log _3 x)-1=0$

$\iff -\log _3 x + 3\sqrt{\log _3 x}-2=0$

$\iff \left[\begin{array}{l} \sqrt{\log _3 x}=1\\ \sqrt{\log _3 x}=2 \end{array}\right.$

$\iff \left[\begin{array}{l} x=3\\ x=81 \end{array}\right.$

Tổng ...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited:
Top Bottom