Sinh 12 LIÊN KẾT GEN VÀ HOÁN VỊ GEN

4224k

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2019
603
57
86
21
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Trung Trực

Attachments

  • upload_2021-10-25_13-26-51.png
    upload_2021-10-25_13-26-51.png
    145 KB · Đọc: 17

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Mọi người ơi giúp mình với mình đang cần gấp cảm ơn mọi người nhiều (giải thích giúp mình với ạ)
Câu 18:
Lai phân tích thân cao, quả tròn thu F1 được: 35% thân cao, quả dài: 35% thân thấp, quả dài: 15% thân cao, quả dài: 15% thân thấp quả tròn. Phân tích tỉ lệ:
+ Tỉ lệ tính trạng chiều cao thân: 1 thân cao: 1 thân thấp
+ Tỉ lệ tính trạng hình dạng quả: 1 quả tròn: 1 quả dài
=> Cây thân cao, quả tròn ở P có kiểu gen dị hợp.
Ta có tỉ lệ cây thân thấp quả dài là: [tex]0,15\frac{ab}{ab}=[/tex] ab x 0,15 ab
Vậy cây thân cao, quả tròn P có kiểu gen dị hợp tử đều [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] (với f=30%)
=>Chọn B
Câu 19: Chọn D
Câu 20:
Em tham khảo về Định luật Nguyentu mà chị @Nguyễn Hà Khánh Du có nhắc tới trong bài này nha em ^^ Link
Anh gọi ý bài này:
P: (Aa,Bb) x (Aa,Bb) => F1: 4% [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 0,2 ab x 0,2 ab = 0,08 ab x 0,5 ab = 0,16 ab x 0,25 ab
=> Có 3 TH xảy ra:
TH1: Bố và mẹ cùng xảy ra hoán vị gen tần số f=40% , KG bố và mẹ đều là Ab/aB.
TH2: Bố có kiểu gen AB/ab (không hoán vị gen) còn mẹ có kiểu gen Ab/aB (f=16%) (Hoặc ngược lại kiểu gen bố, mẹ)
TH3: Bố có kiểu gen Ab/aB (f=32%) còn mẹ có kiểu gen Ab/aB (hoặc AB/ab) (f=50%) (Hoặc ngược lại kiểu gen bố, mẹ)
=> Chọn C

Em xem có gì không hiểu hỏi lại anh nhé, cảm ơn em nè! Chúc em học tốt!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom