Sinh 12 Liên kết gen và hoán vị gen

hongngatgdd1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2018
8
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài chim, 2 tính trạng chiều cao chân và độ dài lông được chi phối bởi hiện tượng 1 gen quy định 1 tính trạng. Cho chim thuần chủng chân cao, lông đuôi dài lai với chim thuần chủng chân thấp lông đuôi ngắn. F1 thu được đồng loạt chân cao, lông đuôi dài
a. Cho chim mái F1 lai với chim trống chân thấp, lông đuôi ngắn được
25% trống cao, đuôi dài 25% trống chân thấp, đuôi dài
25% mái chân cao đuôi ngắn 25%mái chân thấp đuôi ngắn
b. Cho chim trống F1 lai với mái chưa biết kiểu gen được tỷ lệ sau;
37,5%chân cao, đuôi dài 37,5% chân cao, đuôi ngắn
12,5% chân thấp, đuôi dài 12,5% chân thấp , đuôi ngắn
Biện luận và viết sơ đồ lai
 

hongngatgdd1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2018
8
2
21
Trong 1 thí nghiệm lai ruồi giấm cái cánh dài, mắt đỏ x đực cánh ngắn, mắt trắng. F1 100% cánh dài , mắt đỏ. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên ->F2
Cái: 306 dài- đỏ 101 ngắn- đỏ
Đực: 147 dài-đỏ 152 ngắn -đỏ 51 ngắn trắng 50 ngắn trắng
Mỗi gen quy định 1 tính trạng. Giải thích kết quả thu được và viết sơ đồ lai

Một thí nghiệm lai giữa ruồi cái thân xám, mắt đỏ với ruồi giấm đực thân đen mắt trắng thu được toàn bộ ruồi F1 thân xám mắt đỏ. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên thu được F2 phân li kiểu hình theo tỷ lệ
Cái: 75% thân xám mắt đỏ 25% thân đen , mắt đỏ
Đực: 37,5% thân xám, mắt đỏ 37,5% thân xám, mắt trắng
12,5% thân đen, mắt đỏ 12,5% thân đen, mắt trắng
Biện luận quy luật di truyền chi phối các tính trạng trên. Viết kiểu gen của F1. Biết rằng mỗi gen quy định 1 tính trạng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: No Excuse

No Excuse

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2018
4
5
6
20
Hà Nội
thpt cao ba quat
Trong 1 thí nghiệm lai ruồi giấm cái cánh dài, mắt đỏ x đực cánh ngắn, mắt trắng. F1 100% cánh dài , mắt đỏ. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên ->F2
Cái: 306 dài- đỏ 101 ngắn- đỏ
Đực: 147 dài-đỏ 152 ngắn -đỏ 51 ngắn trắng 50 ngắn trắng
Mỗi gen quy định 1 tính trạng. Giải thích kết quả thu được và viết sơ đồ lai

Một thí nghiệm lai giữa ruồi cái thân xám, mắt đỏ với ruồi giấm đực thân đen mắt trắng thu được toàn bộ ruồi F1 thân xám mắt đỏ. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên thu được F2 phân li kiểu hình theo tỷ lệ
Cái: 75% thân xám mắt đỏ 25% thân đen , mắt đỏ
Đực: 37,5% thân xám, mắt đỏ 37,5% thân xám, mắt trắng
12,5% thân đen, mắt đỏ 12,5% thân đen, mắt trắng
Biện luận quy luật di truyền chi phối các tính trạng trên. Viết kiểu gen của F1. Biết rằng mỗi gen quy định 1 tính trạng

- Ruồi giấm: ♂ XY, ♀XX; F1 100% Dài đỏà TT Dài>Ngắn; Đỏ>Trắng
- Xét riêng tính trạng hình dạng cánh
F2: Dài:Ngắn= (306+147+152): (101+50+51)=3:1
Ở ♂: Dài : Ngắn=(147+152): (50+51)=3:1; Con ♀; Dài : Ngắn=306:101=3:1
=> Gen quy định TT hình dạng cánh nằm trên NST thường và tuân theo ĐL phân ly: A-Dài > a-Ngắn.
- Xét riêng tính trạng hình dạng cánh
F2: Đỏ : Trắng= (306+101+147+50): (152+51)=3:1 và có sự phân bố khác nhau ở 2 giới mà ta thấy TT mắt trắng chỉ cơ ở con ♂ nên gen quy định TT màu mắt phải nằm trên NST giới tính X và trên Y không có alen tương ứng. B-Đỏ > b-Trắng.
- F1 Đồng tính=> P t/c và từ lập luận trên à KG P ♀ dài-mắt đỏ: AAXBXB
♂ Ngắn-mắt trắng:aaXbY
SDL tuwj vieets nhes banj

Một thí nghiệm lai giữa ruồi cái thân xám, mắt đỏ với ruồi giấm đực thân đen mắt trắng thu được toàn bộ ruồi F1 thân xám mắt đỏ. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên thu được F2 phân li kiểu hình theo tỷ lệ
Cái: 75% thân xám mắt đỏ 25% thân đen , mắt đỏ
Đực: 37,5% thân xám, mắt đỏ 37,5% thân xám, mắt trắng
12,5% thân đen, mắt đỏ 12,5% thân đen, mắt trắng
Biện luận quy luật di truyền chi phối các tính trạng trên. Viết kiểu gen của F1. Biết rằng mỗi gen quy định 1 tính trạng

Giả sử A quy định màu xám, a quy định màu đen, B quy định mắt đỏ, b quy định mắt trắng.
P ♀ xám đỏ × ♂ đen, trắng
F1 Xám đỏ
F1 gp ngẫu nhiên F2:
♀ 75% thân xám, mắt đỏ: 25% thân đen,mắt đỏ (3/4 xám đỏ: 1/4 đen đỏ)
♂ 37,5% thân xám, mắt đỏ:37,5% thân xám, mắt trắng: 12,5% thân đen, mắt đỏ:12,5% thân đen, mắt trắng (3/8 xám đỏ: 3/8 xám trắng: 1/8 đen, đỏ: 1/8 đen, trắng)
Sự phân ly tính trạng màu sắc cánh và mắt đỏ có sự khác biệt giữa ♂ và ♀ nên sự di truyền 2 tính trạng này trên cùng có di truyền liên kết với giới tính X (không có alen trên Y - vì phân ly ở giới ♂ khác với giới ♀)
ta có: 3/4 xám đỏ: 1/4 đen đỏ = (3/4 xám: 1/4 đen) x đỏ ( ♀ )
3/8 xám đỏ: 3/8 xám trắng: 1/8 đen, đỏ: 1/8 đen, trắng = (3 xám: 1 đen) x (1 ♂ đỏ: 1 ♂ trắng)
Vậy sự quy định gen màu thân nằm trên NST thường và tính trạng màu mắt nằm trên NST giới tính X đoạn không tương đồng với Y
Không có gen nào nằm trên cùng 1 NST nên không có hiện tượng hoán vị gen
F1 có kiểu gen: AaXBXb; AaXBY.
Đực F1 AaXBY × aaXbXb → AaXBXb: Aa XbY: aaXBXb: aa XbY
 
Last edited by a moderator:

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
TMod Sinh nào hình như cũng lười giải bài nhỉ? Có giải cũng ngắn gọn khiếp luôn ý, để ý bữa giờ rồi.
Mod cũng là học sinh như các em, các bạn bỏ thời gian của mình để giúp các bạn khác và phát triển 4rum. Nói thẳng ra là hi sinh thời gian cho cộng đồng.

Còn thế nào là lười, ai mới là người lười ở đây? Các bạn luôn hướng dẫn, không hiểu có thể hỏi tiếp, các bạn ko từ chối viêc tiếp tục giảng hay trả lời tiếp cho các bạn. Vấn đề là các bạn có chịu động não mà đưa ra câu hỏi không, hay cứ thấy chưa hiểu (vì mod chỉ giải hướng dẫn, đưa ra key bài toán,..) là hỏi "giải cụ thể đi bạn", có bạn lại còn hỏi "công thức này áp dụng được cho tất cả cá bài phải ko". Mà ko phải là "mình nghĩ thế này", "giải tới đây mình ko hiểu, nhưng mình nghĩ thế này, thế kia", "tại sao ko giải thế này", "cách giải này có ổn hơn không".

Anh cũng từng là mod, anh không rảnh mớm cơm tới tận mồm cho những bạn tay chân đầy đủ :)

Nếu em rảnh thì đăng kí làm mod sinh thử xem nhé :v
 

mymy2972001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười 2018
1
0
1
A quy định hạt tròn, a quy định hạt dài. B quy định hạt trong, b quy định hạt đục. Cho P: tròn, trong x dài, đục. F1 có 34% tròn, trong : 34% dài đục : 16% dài trong : 16% tròn đục. Biết 2 gen A và B cùng nằm trên 1 NST và liên kết không hoàn toàn. Tính tần số hoán vị gen và xác định kiểu gen của P.
Ai giúp em với
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
A quy định hạt tròn, a quy định hạt dài. B quy định hạt trong, b quy định hạt đục. Cho P: tròn, trong x dài, đục. F1 có 34% tròn, trong : 34% dài đục : 16% dài trong : 16% tròn đục. Biết 2 gen A và B cùng nằm trên 1 NST và liên kết không hoàn toàn. Tính tần số hoán vị gen và xác định kiểu gen của P.
Ai giúp em với
P : AB//ab x ab//ab
G: AB=ab=(1-f)/2 ab
Ab=aB=f/2
F1 : AB//ab : ab//ab : Ab//ab : aB//ab
=> f/2.1=16%=> f=32%
 
Top Bottom