Sinh 12 Liên kết gen hoàn toàn

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Một loài hoa. A. thân cao; a. thân thấp; B. hoa kép, b. hoa đơn; D. hoa đỏ, d. hoa trắng. Trong di truyền không xảy ra hoán vị gen. Xét phép lai. P (Aa, Bb, Dd) x (aa, bb, dd) nếu Fb xuất hiện tỉ lệ 1 thân cao, hoa kép, trắng. 1 thân cao, hoa đơn, đỏ. 1 thân thấp, hoa kép, trắng. 1 thân thấp, hoa đơn, đỏ, KG của bố mẹ là:
A. Bb AD/ad x bb ad/ad
B. Bb Ad/aD x bb ad/ad
C. Aa BD/bd x aa bd/bd
D. Aa Bd/bD x aa bd/bd
Câu 2. P thuần chủng khác nhau về 3 cặp tính trạng tương phản, F1 toàn thân cao, hạt tròn, màu đục; F1 giao phấn với nhau được F2. 9 thân cao, hạt tròn, màu đục: 3 thân cao, hạt dài, màu trong: 3 thân thấp, hạt tròn, màu đục: 1 thân thấp, hạt dài, màu trong. Tìm kiểu gen của F1 ? Với quy ước. A-. cao; a – thấp; B- tròn, b – dài; D- đục, d- trong.

A. [tex] Aa\frac{BD}{bd}[/tex]

B. [tex] Bb\frac{AD}{ad }[/tex]

C. [tex] Dd\frac{AB}{ab}[/tex]

D. [tex] BB\frac{AB}{ad}[/tex]
mọi người giúp em với ạ, xin cảm ơn!
 

Xuân Hải Trần

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng bảy 2021
1,235
5,408
491
Hà Nội
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry!!
Câu 1. Một loài hoa. A. thân cao; a. thân thấp; B. hoa kép, b. hoa đơn; D. hoa đỏ, d. hoa trắng. Trong di truyền không xảy ra hoán vị gen. Xét phép lai. P (Aa, Bb, Dd) x (aa, bb, dd) nếu Fb xuất hiện tỉ lệ 1 thân cao, hoa kép, trắng. 1 thân cao, hoa đơn, đỏ. 1 thân thấp, hoa kép, trắng. 1 thân thấp, hoa đơn, đỏ, KG của bố mẹ là:
A. Bb AD/ad x bb ad/ad
B. Bb Ad/aD x bb ad/ad
D. Aa Bd/bD x aa bd/bd
Câu 2. P thuần chủng khác nhau về 3 cặp tính trạng tương phản, F1 toàn thân cao, hạt tròn, màu đục; F1 giao phấn với nhau được F2. 9 thân cao, hạt tròn, màu đục: 3 thân cao, hạt dài, màu trong: 3 thân thấp, hạt tròn, màu đục: 1 thân thấp, hạt dài, màu trong. Tìm kiểu gen của F1 ? Với quy ước. A-. cao; a – thấp; B- tròn, b – dài; D- đục, d- trong.


B. [tex] Bb\frac{AD}{ad }[/tex]

C. [tex] Dd\frac{AB}{ab}[/tex]

D. [tex] BB\frac{AB}{ad}[/tex]
mọi người giúp em với ạ, xin cảm ơn!
Câu 1. C. Aa BD/bd x aa bd/bd.
Vì : Nếu mà 3 gen phân li độc lập thì KH của F1 là : (1:1) x (1:1) x (1:1) = 1:1:1:1:1:1:1:1 => khác đề bài
Vậy . có 2 trong 3 gen cùng nằm trên 1 NST

Câu 2 . A. [tex] Aa\frac{BD}{bd}[/tex]
 

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Em chúc chị buổi tối khỏe mạnh:>>

Bài trắc nghiệm kiểu này thì em nghĩ chị có thể làm mẹo như sau:
- 3 cặp tính trạng nhưng cho tỉ lệ của lai 2 cặp tính trạng
=> Vùa PLĐL vừa DTLK (có thể hiểu là PLĐP 2 cặp NST)
- Nhận xét các cặp tính trạng luôn đi cùng nhau để đoán kiểu gen
Em thấy làm kiểu này khá ổn với trắc nghiệm. Còn trình bày chi tiết thì phải hỏi chị @Nguyễn Hà Khánh Du ạ^^

Áp dụng:
Câu 1. Tính trạng đơn, đỏ và kép, trắng luôn đi cùng nhau
=> 2 cặp tính trạng này DTLK
P tạo giao tử BdbD
=> D. Aa Bd/bD x aa bd/bd

Câu 2. Chị thử làm tương tự xem?
Em tìm được là A.

Dù sao cái kia em tự nghĩ thôi nên có gì mọi người cứ góp ý ạ.
Chúc chị học tốt~
 
Top Bottom