Sinh 12 Liên kết gen hoàn toàn

Đỗ Tiến

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2015
46
29
44
23
Quảng Ninh
THPT Quảng Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thú, gen quy định màu sắc lông gồm 2 alen, trong đó các kiểu gen khác nhau về lôcut này quy định các kiểu hình khác nhau; lôcut gen quy định màu mắt gồm 2 alen, alen trội là trội hoàn toàn. Hai lôcut này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường. Cho biết không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, số loại kiểu gen tối đa về hai lôcut trên là:

Mình tìm ra 9 kiểu gen
[tex]\frac{AB}{AB}, \frac{Ab}{aB}, \frac{AB}{aB}, \frac{Ab}{AB} ,\frac{Ab}{Ab} ,\frac{Ab}{ab}, \frac{aB}{aB}, \frac{aB}{ab}, \frac{ab}{ab}[/tex]
Nhưng thấy đáp án là 10 ko biết mình thiếu kiểu gen nào ạ​
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở một loài thú, gen quy định màu sắc lông gồm 2 alen, trong đó các kiểu gen khác nhau về lôcut này quy định các kiểu hình khác nhau; lôcut gen quy định màu mắt gồm 2 alen, alen trội là trội hoàn toàn. Hai lôcut này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường. Cho biết không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, số loại kiểu gen tối đa về hai lôcut trên là:

Mình tìm ra 9 kiểu gen
[tex]\frac{AB}{AB}, \frac{Ab}{aB}, \frac{AB}{aB}, \frac{Ab}{AB} ,\frac{Ab}{Ab} ,\frac{Ab}{ab}, \frac{aB}{aB}, \frac{aB}{ab}, \frac{ab}{ab}[/tex]
Nhưng thấy đáp án là 10 ko biết mình thiếu kiểu gen nào ạ​
Thiếu KG AB/ab .
Thay vì viết ra bạn có thể áp dụng 1 trong 2 công thức sau
+ Số KG = số KG trong trường hợp phân li độc lập + 1 = 3.3+1=10KG ( vì KG AaBb trong PLĐL thì trong trường hợp hoán vị có 2 trường hợp là : AB/ab , Ab/aB )
+ Xét K nằm trên 1 NST thường các gen có số alen lần lượt là a1,a2,a3,....,ak .
Ta có số KG tối đa về tất cả các gen trên là : (K(K+1))/2 =(4(4+1))/2=10 KG
 
Last edited:
Top Bottom