Sử [ Lịch sử 7] Các quốc gia phong kiến Đông Nam Á

Thảo luận trong 'Châu Á thời Trung đại' bắt đầu bởi AnielJessi, 19 Tháng chín 2017.

Lượt xem: 336

 1. AnielJessi

  AnielJessi Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  26
  Điểm thành tích:
  44
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  - Sự hình thành các quốc gia: Chăm Pa, Lào, Cam-pu-chia
  - Vì sao người Khơ-me giỏi săn bắn, quen đào ao, đắp hồ trữ nước
  - Vì sao người Lào Thơng đã sáng tạo ra những chum đá khổng lồ
   
  Diệp Ngọc Tuyên thích bài này.
 2. Lions Tattoo

  Lions Tattoo Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  11
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Trường học/Cơ quan:
  thcs Long Bình

  Ngày nay, khoa học vẫn chưa thể lí giải được tại sao người Lào Thơng lại sáng tạo ra những chum đá khổng lồ. Có nhiều giả thuyết cho rằng nhưng chiếc chum đó chứa thi hài của các vị vua, quý tộc được chôn cất cẩn thận. Còn có giả thuyết cho rằng họ đựng rượu bên trong những chiếc chum rồi chôn dưới lòng đất để rượu lên men và ngon hơn.
   
  Diệp Ngọc Tuyênngocvan9999 thích bài này.
 3. Diệp Ngọc Tuyên

  Diệp Ngọc Tuyên CTV Thiết kế | Typo-er xuất sắc nhất 2018 Cộng tác viên HV CLB Hội họa

  Bài viết:
  2,200
  Điểm thành tích:
  439
  Nơi ở:
  Đắk Lắk
  Trường học/Cơ quan:
  THCS

  theo mình là vì nền kinh tế nông nghiệp của họ chủ yếu là đánh bắt cá, trồng lúa nước, ngoài ra còn khai thác lâm, thuỷ sản và thú rừng.
   
 4. Lions Tattoo

  Lions Tattoo Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  11
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Trường học/Cơ quan:
  thcs Long Bình

  Người Khơ-me ảnh hưởng một phần lớn từ văn hóa Ấn Độ, Hinđu giáo
   
 5. Lions Tattoo

  Lions Tattoo Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  11
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Trường học/Cơ quan:
  thcs Long Bình

   
 6. Hiểu Lam

  Hiểu Lam Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,170
  Điểm thành tích:
  259

  + Trên cơ sở của văn hoá Sa Huỳnh ở khu vực đồng bằng ven biển miền Trung và Nam Trung Bộ ngày nay, đã hình thành quốc gia cổ Cham-pa.
  Thời Bắc thuộc, vùng đất ở phía nam dãy Hoành Sơn bị nhà Hán xâm chiếm đặt thành quận Nhật Nam và chia làm 5 huyện để cai trị. Tượng Lâm là huyện xa nhất (vùng đất Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định ngày nay).
  Vào cuối thế kỉ II, nhân lúc tình hình Trung Quốc rối loạn, Khu Liên đã hô hào nhân dân huyện Tượng Lãm nổi dậy giành quyền tự chủ. Cuộc khởi nghĩa thắng lợi, khu Liên tự lập làm vua, đặt tên nước là Lâm Ấp. Các vua Lâm Ấp về sau mở rộng lãnh thổ về phía bắc đến sông Gianh (Quảng Bình), phía nam đến sông Dinh (Bình Thuận) và đổi tên nước là Cham-pa.
  + Tổ chức sơ khai của Lào, khi xã hội phân hóa là các Mường cổ. Ông vua đầu tiên theo truyền thuyết là Khún Bo-lon đã lên ngôi và thực hiện cha truyền con nối. Có 15 vị vua kế tiếp trong vòng 500 năm.
  Năm 1353, sau những ngày tháng lãnh đạo nhân dân Lan Xang chiên đấu anh dũng thì Phà Ngừm thống nhất đất nước, Phà Ngừm lên ngôi vua ở Xiềng đông – Xiềng thông ( sau này Xiềng đông – Xiềng thông là Luông Pha bang). Đây là kết quả của một quá trình đấu tranh quyết liệt để chống lại tình trạng phân chia đất nước và sự lệ thuộc ngoại bang. Lan Xang ( nghĩa là Triệu Voi)
  + Vương quốc Khơ-me ra đời vào cuối thế kỷ thứ 9 trên lãnh thổ của Phù-nam và Chân-lạp trước đây. Kinh đô lúc đó là Angkor. Từ cuối thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 13, Vương quốc Khơ-me phát triển cực thịnh. Từ thế kỷ 13 đến nửa đầu thế kỷ 19, các cuộc nội chiến và chinh phục của ngoại bang đã làm cho Vương quốc Khơ-me suy yếu.
  Nguyên nhân xuất phát từ khí hậu và địa lý của Cam-pu-chia. Ở đây có khí hậu gió mùa với mùa khô và mùa mưa kéo dài trong một khoảng thời gian tương đối bằng nhau. Nhiệt độ và độ ẩm thường ở mức cao quanh năm. Rừng chiếm khoảng 2/3 diện tích đất nước, do đó không lạ khi người Khơ-me ở đây từ lâu đã giỏi săn bắn, quen đào ao và đắp trữ nước.
  Thật ra không rõ vì người Lào Thơng lại sáng tạo ra những chiếc chum, theo như mình biết thì nó đã có từ năm 500 trước Công nguyên - 800 sau Công Nguyên. Một số nhà khảo cổ cho rằng nó được dùng để đựng hài cốt hoặc đựng di vật của người đã chết bởi khi nhà khảo cổ Madeleine Colani đến để khai quật đã phát hiện ra một hang động gần đấy với các di hài của con người, bao gồm cả xương và tro bị đốt. Các khai quật của bà là toàn diện nhất dù đã có những cuộc khai quật khác.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->