[Lịch Sử 12] Kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi aka_yenthanh, 26 Tháng năm 2010.

Lượt xem: 2,399

 1. aka_yenthanh

  aka_yenthanh Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đảng đã dựa vào điều kiện lịch sử nào để đề ra kế hoạch giải phóng miền Nam ?:confused:
   
  Last edited by a moderator: 26 Tháng năm 2010
 2. Cơ sở để Đảng đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam, em cần lưu ý những nội dung sau:

  + Sau hiệp định Pa-ri, Mĩ buộc phải rút hết quân về nước, miền Bắc được trở lại hòa bình, nhanh chóng phát triển, tăng gia sản xuất nhằm hỗ trợ cho miền Nam tiến lên giải phóng hoàn toàn. Cho đến năm 1974 - 1975, miền Bắc đã đưa vào miền Nam 20 vạn bộ đội, hàng vạn thanh niên xung phong, cán bộ chuyên môn kĩ thuật, cùng với hàng vạn tấn vũ khí, thuốc men, lương thảo chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công trên toàn miền Nam.

  + Ở miền Nam:Sau Hiệp định Pa-ri, Mĩ rút quân về nước cho nên so sánh lực lượng đã thay đổi có lợi cho cách mạng miền Nam. Nhiệm vụ chính trị cơ bản của nhân dân miền Nam những năm sau Hiệp định Pa-ri là phải tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng tiến lên, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước tiến tới hòa bình thống nhất nước nhà. Trong thời gian này, miền Nam đã từng bước hoàn thành một số mục tiêu căn bản:
  - Trong cuộc đấu tranh chống bình định lấn chiếm những năm đầu sau hiệp định Pa-ri, quân và dân ta đã đạt được một số những thành tựu quan trọng song chưa đánh giá hết âm mưu của địch nên ta đã bị mất một số địa bàn quan trọng.
  - Qua 2 năm chiến đấu 1973 – 1974, quân và dân ta đã giành được nhiều thắng lợi trên cả 3 mặt trận, giáng những đòn nặng nề vào ý chí xâm lược của đế quốc Mĩ, làm cho bè lũ tay sai của chúng bị suy sụp cả về tinh thần và chính trị

  Tình hình trên đã làm cho thế và lực giữa ta và địch đã thay đổi có lợi cho ta, thời cơ để tiến lên giải phòng hoàn toàn miền Nam đang nhanh chóng chín muồi. Để đón thời cơ, khối chủ lực của ta từ đơn vị sư đoàn đã hợp thành quân đoàn.

  + Tháng 1 - 1975, , ta đã thu được thắng lợi lớn ở Phước Long, giải phóng đường 14 thị xã và toàn tỉnh Phước Long tiêu diệt và bắt sống nhiều sinh lực địch. Ngụy quân chủ trương đưa quân để chiếm lại vùng mới giải phóng nhưng đã không có kết quả. Quân đội và chính phủ Mĩ cũng phản ứng yếu ớt, chỉ dùng áp lực từ xa và đe dọa. Chiến thắng này đã chứng tỏ:
  - Quân chủ lực Ngụy đã đến lúc không còn khả năng giải tỏa với quy mô lớn để chiếm lại vùng căn cứ thị xã quan trọng mà ta đã chiếm được trên địa bàn rừng núi và vùng giáp ranh.
  - Chứng minh một bước thụt lùi mới của đế quốc Mĩ trong ý đồ và khả năng can thiệp vào miền Nam Việt Nam, mặt khác nó cũng chứng minh khả năng mới của quân và dân ta có thể giành thắng lợi lớn trong một thời gian ngắn với nhịp độ nhanh.

  Như vây, căn cứ vào so sánh lực lượng giữa ta và địch ở hai miền Nam - Bắc mà cụ thể, trực tiếp là ở miền Nam trong những năm 1974 - 1975 hoàn toàn có lợi cho ta, Bộ Chính trị đã đề ra chủ trương, kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam. Chủ trương này có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng vì đã phân tích tình hình, đánh giá chính xác sự phát triển của tình thế và đề ra phương hướng hành động đúng đắn, thể hiện quyết tâm chiến lược cao để giải phóng hoàn toàn miền Nam khi thời cơ lớn đến. Từ đó tạo thời cơ để nhân dân cả nước đẩy mạnh chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->