Hóa 11 lí thuyết và bài tập hidrocacbon

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
20
Hà Nội
THPT
câu 4
35,5/(14n+36,5)=33,33%
=>n=5
=>D
câu 5
Cnh2n+2 amol
Cmh2m bmol
=>an+bm=1,1
=>a(14n+2)+14mb=16,2
=>(a+b)/[a(2n+2)+2bm]=0,4/2=0,2
=>a=0,2
=>b=0,2
=>%V=50%
 
  • Like
Reactions: Rize

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Câu 6.
Phản ứng nhiệt có 3 loại : tách, đốt và cracking.
Nếu đề hỏi là thu được nhiều nhất mấy sản phẩm hữu cơ thì chắc là cả cracking (thu được 1 anken và 1 ankan có số C nhỏ hơn) + tách H2 (dehydro hóa, sản phẩm là anken có cùng số C) rồi, tóm lại là thu được CH4, C2H4, C3H6 (phản ứng cracking thường đi kèm tách hydro)
-> 3 sản phẩm
-> Đáp án C (lưu ý là C3H8 chưa tham gia cracking thu được không phải là sản phẩm mà là chất tham gia còn dư)

Câu 8.
CnH2n+2 + Cl2 -> CnH2n+1Cl + HCl
35,5/(14n+36,5) = 33,333% -> n = 5 -> Đáp án D (do chỉ thu được 1 sản phẩm monoclo duy nhất)

Câu 10.
Quy đổi hỗn hợp X thành CnH2n x mol và CnH2n+2 y mol
Theo đề ra (tự viết phương trình cháy, giả sử phần 2 bằng k lần phần 1) :
14nx + (14n+2)y = 16,2 (1)
nx + ny = 1,1 (2)
kx + ky = 0,4 (3)
knx + k(n+1)y =1 (4)
(1)(2)(3)(4) -> y = 0,4 ; n = 11/6 ; k = 2/3 ; x = 0,2
Khi đó, đốt cháy 0,4 mol hỗn hợp X tạo thành 11/15 mol CO2 và 1 mol H2O
Quy đổi lại hỗn hợp X thành CmH2m a mol ; CmH2m+2 b mol và H2 c mol
Đốt cháy X :
CmH2m -> mCO2 + mH2O
----a-------------ma-------ma---
CmH2m+2 -> mCO2 + (m+1)H2O
-----b---------------mb---------(m+1)b---
H2 -> H2O
-c--------c---
ma + mb = 11/15 (5)
ma + (m+1)b + c = 1 (6)
a + b + c = 0,4 (7)
(5)(6)(7) -> a = 2/15
-> %Vanken = a/(a+b+c) = (2/15) : 0,4 = 33,33 %
-> Đáp án B
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Rize and Loi Choi

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
dd3-png.152001
92979431_215538573072385_179199242613555200_n.jpg

Bạn kham khảo cách của mình nhé, chỗ bảo toàn H là 1, không phải 1,1 mình lười không sửa quá :p
 
Top Bottom