lí thuyết andehit

D

dangthithanhlam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm một điaxit no và một đơn axit không no 1 liên kết C=C, đều mạch hở. Số nguyên tử C trong chất này gấp đôi số nguyên tử C của chất kia. Đốt cháy hoàn toàn 5,08g X thu được 4,704 lít CO2 (đktc).trung hoà hết 5,08 g X cần vừa đủ 350 ml dung dịch NaOH 0,2M. số nguyên tủ C của hai axit là?
 
L

lulukaty

TH1:gọi CTPT của 2axit lần lượt là CnH2n(COOH)2 và C2nH4n-1(COOH) (n>=1)
nCO2=4,704:22,4=0,21 mol
nNaOH=0,35.0,2=0,07 mol
đặt nCnH2n(COOH)2=a,nC2nH4n-1(COOH)=b
=>2a+b=0,07
và a(n+2)+b(2n+1)=0,21
a(14n+90)+b(28n+44)=5,08
giải hệ=>a=0,02 mol,b=0,03 mol
n=1,75(L)

TH2:gọi CTPT của 2 axit C2nH4n(COOH)2,CnH2n-1(COOH) (n>=2)
giải như TH1
 
Top Bottom