[ lí 9 ]

P

p.i.e_66336

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

890b5258e75c177e29b7b5ea0e569752_47947971.bai23.bmp


Cho [TEX]R_o = 12 \large\Omega [/TEX], đèn Đ ghi 6V - 3W ; UMN=15 V
a. Tìm VT C để đèn sáng bình thường
b. Di chuyển C về phía A độ sáng của đèn để đèn sáng bình thường.
 
P

pety_ngu

câu a là tìm vị trí để đèn sáng bình thưởng
vị trí đó cách A một khoảng nhất định
thì làm sao ở câu b lại dịch chuyển về phía A để đèn sáng bình thường ????
 
M

mrbap_97

Hướng dẫn giải thôi nhé

a)Đặt [TEX]R_{AC}=x[/TEX] thì [TEX]R_{CB}=12-x[/TEX]

Để đèn sáng bt thì U I của đèn phải đúng định mức. Tính I ,R của đèn

Sau đó tính I của đoạn [TEX]R_{AC}=x[/TEX] (trong đoạn mạch song song I và R tỉ lệ nghịch) bằng cách:

[TEX]\frac{I_d}{I_x}=\frac{x}{R_d}[/TEX] Suy ra [TEX]I_x[/TEX](Sẽ có ẩn x)

Cường độ dòng điện qua phần biến trở [TEX]R_{CB}=12-x[/TEX] chính là

[TEX]I_{AC}=I_d+I_x[/TEX]

Tính U giữa hai đầu [TEX]R_{CB}[/TEX]:

[TEX]U_{CB}=I_{CB}. R_{CB}[/TEX] (trong đó [TEX]R_{CB}=12-x[/TEX])

U mạch sẽ bằng [TEX]U=U_d+U_{CB}[/TEX] bạn sẽ có một phương trình chứa ẩn x. Giải sẽ tìm được giá trị x rồi tìm vị trí của con chạy.

b) ??? Ý của bạn là sao??
 
P

pe_lun_hp

b.

$R_d = \dfrac{{U^2}_{dm}}{P_{dm}} = 12$

$R_{MN} = \dfrac{12x + 144 - x^2}{12 + x}$

-> $I = \dfrac{U_{MN}}{R_{MN}} = \dfrac{15(12 + x)}{-x^2 + 12x + 144}$

Dòng điện qua đèn từ mạch //:

$I_đ = \dfrac{15(12 + x)}{-x^2 + 12x + 144}.\dfrac{x}{x+12} = \dfrac{15}{-x + 12 +\dfrac{144}{x}}$

Khi C->A -> x giảm -> $-x + 12 +\dfrac{144}{x}$ tăng -> Iđ giảm

KL : Độ sáng của đèn giảm đi khi C->A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom