Vật lí [ Lí 9] Thấu kính hội tụ

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho vật AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ
a, Hãy vẽ ảnh A’B’ của AB tạo bởi thấu kính ?
b, Nếu đặt f = 0F, 0A = d, 0A’ = d’. Chứng minh :
[tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/tex] và
[tex]\frac{A'B'}{AB} = \frac{d'}{d}[/tex]
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
chú tự vẽ hình a chỉ chứng minh thui nha
a) nhớ gọi giao điểm tia tới gặp thấu kính tại I nha
b) [tex]\triangle AOB\infty \triangle A'OB'[/tex]
=> [tex]\frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}=\frac{d}{d'}[/tex]
[tex]\triangle IOF'\infty \triangle B'A'O[/tex]
=> [tex]\frac{IO}{A'B'}=\frac{OF'}{F'A'}=\frac{f}{d'-f}[/tex]
mà [tex]\frac{IO}{A'B'}=\frac{AB}{A'B'}[/tex]
=>[tex]\frac{d}{d'}=\frac{f}{d'-f}[/tex]
=>[tex]d.d'-d.f=d'.f[/tex]
chia 2 vế cho d.d'.f=> công thức
 
Top Bottom