[Lí 9]Bài tập về mắt (48.4 SBT)

H

haitacden869

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khoảng cách từ thể thuỷ tinh đến màng lưới là 2cm, không đổi. Khi nhìn mọi vật ở rất xa thì mắt không phải điều tiết và tiêu điểm của thể thuỷ tinh nắm đúng trên màng lưới. Hãy tính độ thay đổi tiêu cự của thể thuỷ tinh khi chuyển từ trạng thái nhìn 1 vật ở rất xa sang trạng thái nhìn một vật cách mắt 50m.
Gợi ý : Tính tiêu cự của thể thuỷ tinh trong hai trạng thái, biết rằng ảnh của vật mà ta nhìn được luôn luôn hiện trên màng lưới. Để tính tiêu cự của thể thuỷ tinh khi nhìn vật cách mắt 50m, hãy sơ bộ dựng ảnh của vật trên màng lưới.
 
N

nguoiquaduong019

Khoảng cách từ thể thuỷ tinh đến màng lưới là 2cm, không đổi. Khi nhìn mọi vật ở rất xa thì mắt không phải điều tiết và tiêu điểm của thể thuỷ tinh nắm đúng trên màng lưới. Hãy tính độ thay đổi tiêu cự của thể thuỷ tinh khi chuyển từ trạng thái nhìn 1 vật ở rất xa sang trạng thái nhìn một vật cách mắt 50m.
Gợi ý : Tính tiêu cự của thể thuỷ tinh trong hai trạng thái, biết rằng ảnh của vật mà ta nhìn được luôn luôn hiện trên màng lưới. Để tính tiêu cự của thể thuỷ tinh khi nhìn vật cách mắt 50m, hãy sơ bộ dựng ảnh của vật trên màng lưới.

giả sử vật là 1 đoạn thẳng
CS0.8173438_1_1.bmp

tg OIF đồng dạng tg A'B'F

=> [TEX]\frac{OI}{A'B'}=\frac{OF}{A'F}[/TEX]

[TEX]hay\frac{OI}{A'B'}= \frac{OF}{OA' - OF}[/TEX]

tg ABO đồng dạng tg A'B'O
=>[TEX]\frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}[/TEX]

Mặt khác: AB = OI
=> [TEX]\frac{OF}{OA' - OF}=\frac{AO}{A'O}[/TEX]
=>[TEX]\frac{OF}{2 - OF}=\frac{5000}{2}[/TEX]
=> OF = 1,9992 ( cm)
=> [TEX]/delta f = 2-1,9992 = 0,0008 cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom