Vật lí [LÍ 9] Bài tập quang học

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
20
Vĩnh Phúc

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Vật sáng AB cách màn một đoạn L = 100cm. Thấu kính đặt ở hai vị trí trong khoảng vật và màn đều thu được ảnh rõ nét. Hai vị trí này cách nhau l = 20cm.

Tính tiêu cự của thấu kính
cần hình thì mik gửi trog hội thoại nha
bạn gọi kc từ vật đến tk1 là d tk2 là d1
=> d+20=d1 và d+d'=100=d1+d1'
kc từ tk đến ảnh là d' và d1'
[tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{100-d}=\frac{1}{d+20}+\frac{1}{100-20-d}[/tex]
giải nốt là ra
 

Kim Hồng Giang

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2017
12
1
6
20
cho mình hỏi câu
Cho 1 điểm sáng S nằm trên màn chắn NI trước gương hình tròn bán kính 10cm . Điểm sáng S có hình chiếu
trùng với thân gương
a, tìm bán kính vật sáng trên M
b, di chuyển S dọc theo màn chắn thì bán kính vệt sáng thay đổi như thế nào
 

huyduongsl1811

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
37
8
21
20
Vĩnh Phúc
cần hình thì mik gửi trog hội thoại nha
bạn gọi kc từ vật đến tk1 là d tk2 là d1
=> d+20=d1 và d+d'=100=d1+d1'
kc từ tk đến ảnh là d' và d1'
[tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{100-d}=\frac{1}{d+20}+\frac{1}{100-20-d}[/tex]
giải nốt là ra
gửi hình cho mình đi bạn
 

Bạch Thiên Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
46
19
76
20
Ninh Bình
mn giúp mk vs
Đặt vật sáng AB vuông góc với trụ chính của 1TK hội tụ có tiêu cự f=25cm, vật đặt cách tk 1 khoảng 50cm.CM: chiều cao của vật bằng chiều cao của ảnh
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đặt vật sáng AB vuông góc với trụ chính của 1TK hội tụ có tiêu cự f=25cm, vật đặt cách tk 1 khoảng 50cm.CM: chiều cao của vật bằng chiều cao của ảnh
cái này bạn hk cách chứng minh công thức thấu kính chưa
nếu hk thì xét tam giác đồng dạng là ra nha
 
Top Bottom