[lí 9]1 bài toán về nhiệt- điện

K

ks_1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là bài 4 trong kì thi học sinh giỏi vừa rồi ở chỗ mình, bài này chiếm phần điểm cao nhất là 3,5 nhưng mình đã bỏ lỡ nó. Do thế mình xin post bài này lên để mấy bạn có thể tham khảo( nhỡ khi chỗ bạn cũng ra đề này thì răng)
*Dùng bếp điện đun một ấm nước. Nếu nối bếp điện với hiệu điện thế U1=120V thì thời gian đun sôi nước là t1=10 phút. Nếu nối bếp điện với U2=80V thì thời gian đun sôi nước là t2=20 phút. Hỏi nếu nối bếp điện với U3=60V thì nước sôi sau thời gian t3 là bao nhiêu phút? Biết nhiệt lượng hao phí tỉ lệ với thời gian đun nước và điện trở không phụ thuộc vào nhiệt độ. Good Lucky!:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

~O)~O)~O)~O)~O)~O)~O)
Gọi Q là nhiệt lượng cần thiết nước nhận vào để sôi.
q là nhiệt lượng hao phí trong 1 phút.
R là điện trở của bếp.
Ta có:
U1*U1*t1/R - q*t1 = Q <=> U1*U1*t1 - q*R*t1 = Q*R (1)
U2*U2*t2/R - q*t2 = Q <=> U2*U2*t2 - q*R*t2 = Q*R (2)
U3*U3*t3/R - q*t3 = Q <=> U3*U3*t3 - q*R*t3 = Q*R (3)
Lấy (1) - (2) ta được: U1*U1*t1 - U2*U2*t2 - q*R(t1 - t2) = 0
<=> q*R = (U1*U1*t1 - U2*U2*t2)/(t1 - t2)
Lấy (3) - (2) ta được: U3*U3*t3 - U2*U2*t2 - q*R(t3 - t2) = 0

Thế q*R = ........... vào phương trình trên ta được một phương trình 1 ẩn: chắc chắn sẽ giải được.
Kĩ năng giải toán cũng quan trọng đấy chứ!
 
9

9X_conduongtoidi

Bạn xem lời giải còn thắc mắc gì không? Nếu không tớ sẽ khoá chủ đề sau 3 ngày bài thông báo này dc đăng lên :)
 
H

Help_physics

1.1.gif

1.2.gif


Đề nghị bạn xem lại đề. Rõ ràng đề bài sai.
 
N

nuthanbaotu

cho hỏi nếu đề bài như vậy nhưng lại ko cho U3 bằng bao nhiêu thì t3 = ?
 
Top Bottom