[lí 8] nhiệt học

R

ronagrok_9999

Mình xin làm phần đầu nha ( nếu được mong rona giải phần sau )
Đổi 400g = 0,4 kg
700g = 0,7 kg
Ta có :
Nhiệt lượng toả ra để [TEX]m_0 [/TEX] kg nước hạ nhiệt độ xuống 20 *C là :
[TEX]Q_0 = c_1 . m_0 (t_0 -20) = 8400 (j)[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào để [TEX]m_1 [/TEX] kg nước tăng nhiệt độ lên 20 *C là :
[TEX]Q_1 = c_1 . m_1 (20 - t_x) = 84000 m_1 - 4200m_1 t_x (j)[/TEX]
Phương trình cân bằng nhiệt : [TEX]Q_0 = Q_1 [/TEX]
Nhiệt lượng toả ra để [TEX]( 0,7 - m_2 ) [/TEX] kg nước hạ nhiệt độ xuống 5 *c là :
[TEX]Q_2= c_1 . ( 0,7 - m_2 ) (20 - 5 ) = 63000 (0,7 - m_2) = 44100 - 63000m_2[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào để nước đá tăng nhiệt độ là :
[TEX]Q_3 = c_2 . m_2 (5 + 15) + m_2 . 33600 = 42000m_2 + m_2 333600 /TEX][/SIZE][/COLOR] [/I][/I]Phương trình cân bằng nhiệt : [TEX]Q_2 = Q_3 [/TEX]

Phần tiếp bạn nào giải dùm nha. Mình phải đi nấu cơm đã :D

Bạn ơi sai kìa sai lại +15 chỉ +10 thôi chứ
Mà lần sau gõ Tex nhớ thêm dấu [ vào trước nhé ;))
 
C

conan193

Mình xin làm phần đầu nha ( nếu được mong rona giải phần sau )
Đổi 400g = 0,4 kg
700g = 0,7 kg
Ta có :
Nhiệt lượng toả ra để [TEX]m_0 [/TEX] kg nước hạ nhiệt độ xuống 20 *C là :
[TEX]Q_0 = c_1 . m_0 (t_0 -20) = 8400 (j)[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào để [TEX]m_1 [/TEX] kg nước tăng nhiệt độ lên 20 *C là :
[TEX]Q_1 = c_1 . m_1 (20 - t_x) = 84000 m_1 - 4200m_1 t_x (j)[/TEX]
Phương trình cân bằng nhiệt : [TEX]Q_0 = Q_1 [/TEX]
Nhiệt lượng toả ra để [TEX]( 0,7 - m_2 ) [/TEX] kg nước hạ nhiệt độ xuống 5 *c là :
[TEX]Q_2= c_1 . ( 0,7 - m_2 ) (20 - 5 ) = 63000 (0,7 - m_2) = 44100 - 63000m_2[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào để nước đá tăng nhiệt độ là :
[TEX]Q_3 = c_2 . m_2 (5 + 15) + m_2 . 33600 = 42000m_2 + m_2 333600 /TEX] Phương trình cân bằng nhiệt : [TEX]Q_2 = Q_3 [/TEX]

Phần tiếp bạn nào giải dùm nha. Mình phải đi nấu cơm đã :D
lại thíu lamda
:)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):)):))
=============================================
 
C

conan193

Hic mình chém nha
Ta có PTCBN:
(*)[TEX]C_1.m_0.(25-20)=C_1.m_1.(20-t_x)[/TEX]
\Rightarrow4200.0,4.5=4200.m_1.(20-t_x)
\Rightarrow8400=4200.m_1.(20-t_x)
\Rightarrowm_1.(20-t_x)=2
(*)[TEX]C_1.(m_0+m_1).(20-5)=C_2.m_2.(5+10)+\lambda.m_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4200.(0,4+m_1).15=2100.m_2.15+\lambda.m_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4200.(0,4+m_1).15=65100.m_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]0,4+m_1=15,5.m_2[/TEX]
[TEX]m_1=m_2.15,5-0,4[/TEX]
Ta có[TEX]m_1+m_2=0,3[/TEX]
[TEX]15,5m_2=0,7[/TEX]
[TEX]m_2=0,045[/TEX]
Rồi thay vào tính là ra àk
p/s: hic nãy quên mất [TEX]m_2[/TEX] là cục đá chẳng nào ko ra được:D
Bác nào biết cách tự xoá bài không em xoá bài trên em với:D

dài quá đâm ra lười ^^!

(*)[TEX]C_1.(m_0+m_1).(20-5)=C_2.m_2.(0-t_2)+m_2.c_1(5-0)+\lambda.m_2[/TEX]
nói tới đây chắc bạn hiểu rồi khỏi cần nói thêm nhỉ
 
R

ronagrok_9999

Có bài mới đây các bác chém nhẹ tay nha:D
Bài nè cũng dễ dễ cho các bác làm trước
Từ trước tới giờ toàn conan với luc post đề mình làm nên cũng ngại nên em post bài nè;)

Một bình cách nhiệt hình trụ chưa khối nước đá cao [TEX]h=25cm[/TEX] ở nhiệt độ -25*C.Người ta rót nhanh 1 lượng nước vào bình cho đến khi mặt nước cách đáy bình [TEX]45cm[/TEX]Khi đã cân bằng nhiệt, mực nước trong bình giảm đi 0,5cm so với khi rót nước. Xác định nhiệt độ nước vừa rót vào. Cho
KHối lượng riêng của nước [TEX]D_n=1000kg/m^3[/TEX]
Khối lượng riêng của nước đá là [TEX]D_d=900kg/m^3[/TEX]
Nhiệt nóng chảy nước đá là [TEX]\lambda=340000J/kg[/TEX]
Nhiệt dung riêng của nước là [TEX]C_n=4200J/kg.K[/TEX]
Nhiệt dung riêng của nước đá là [TEX]C_d=2100J/kg.K[/TEX]
 
C

conan193

vì mực nước giảm đi 0.5 cm nên đã có 0.5 cm nước đông đặc thành đá
áp dụng công thức m=s.h.D
ta có :
[TEX]s.h_1.D_1.(0+25).2100+s.h^'.D_1.lamda=s.h_2.D_2(t_2-0).4200[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]h_1.D_1.25.2100+h_1.D_1.lamda=h_2.D_2.t_2.4200[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,25.900.25.2100+5.10^-^3.900.340000=0,45.1000.t_2.4200[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t_2=7*C[/TEX]
hem bik đúng hem nửa
sai thì cậu sửa cho nghen
 
R

ronagrok_9999

vì mực nước giảm đi 0.5 cm nên đã có 0.5 cm nước đông đặc thành đá
áp dụng công thức m=s.h.D
ta có :
[TEX]s.h_1.D_1.(0+25).2100+s.h^'.D_1.lamda=s.h_2.D_2(t_2-0).4200[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]h_1.D_1.25.2100+h_1.D_1.lamda=h_2.D_2.t_2.4200[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,25.900.25.2100+5.10^-^3.900.340000=0,45.1000.t_2.4200[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t_2=7*C[/TEX]
hem bik đúng hem nửa
sai thì cậu sửa cho nghen

Bạn ơi sai rồi
Mực nước trong bình giảm đi không phải là do nước đông thành đá
Mà là do đá tan thành nước
;))

Đá tan thành nước thì mới giảm thể tích được chứ
 
Last edited by a moderator:
V

vothanhhung1586

ak` cái bài này wen wen để từ từ suy nghỉ đả hjx hjx quên hết rồi :(:)(:)(:)(:)(:)((
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Bạn ơi sai rồi
Mực nước trong bình giảm đi không phải là do nước đông thành đá
Mà là do đá tan thành nước
;))

Đá tan thành nước thì mới giảm thể tích được chứ


úí
đá tan thành nước mới giảm thể tích
hic
lần đâu mình nghe cái này toàn nghe nc đông thành đá mới giảm thế tích
hic
ui
cái nào đúng nhỉ
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

vì mực nước giảm đi 0.5 cm nên đã có 0.5 cm nước đông đặc thành đá
n

mình ko nghĩ vậy
đã có 0,5cm nc đông thành đá
vậy độ cao cột đá vừa hình thành theo bạn thì mất tiêu rồi :D:D
bạn xem xét ý kiến của mình nhé
ko thể nói vì mực nước giảm đi 0.5 cm nên đã có 0.5 cm nước đông đặc thành đá
lượng nước hoá đá vẫn có thể tích trong bình mà nên mình nghỉ là có tỉ lệ gì đó ở đây
hic
 
C

conan193

mình ko nghĩ vậy
đã có 0,5cm nc đông thành đá
vậy độ cao cột đá vừa hình thành theo bạn thì mất tiêu rồi :D:D
bạn xem xét ý kiến của mình nhé
ko thể nói vì mực nước giảm đi 0.5 cm nên đã có 0.5 cm nước đông đặc thành đá
lượng nước hoá đá vẫn có thể tích trong bình mà nên mình nghỉ là có tỉ lệ gì đó ở đây
hic

có lẻ vậy ^^
=================================================================
 
R

ronagrok_9999

mình ko nghĩ vậy
đã có 0,5cm nc đông thành đá
vậy độ cao cột đá vừa hình thành theo bạn thì mất tiêu rồi :D:D
bạn xem xét ý kiến của mình nhé
ko thể nói vì mực nước giảm đi 0.5 cm nên đã có 0.5 cm nước đông đặc thành đá
lượng nước hoá đá vẫn có thể tích trong bình mà nên mình nghỉ là có tỉ lệ gì đó ở đây
hic

Chính xác là nước ko hóa đá
Mà là đá tan thành nước nhưng khi tan nước giảm thể tích
Nên mực nước giảm so với đáy bình là 0,5cm
Bài này dễ mờ nhưng cái chính là hiểu đề thôi:D:D
 
L

lucprokuteqb01

Mình xin làm phần đầu nha ( nếu được mong rona giải phần sau )
Đổi 400g = 0,4 kg
700g = 0,7 kg
Ta có :
Nhiệt lượng toả ra để [TEX]m_0 [/TEX] kg nước hạ nhiệt độ xuống 20 *C là :
[TEX]Q_0 = c_1 . m_0 (t_0 -20) = 8400 (j)[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào để [TEX]m_1 [/TEX] kg nước tăng nhiệt độ lên 20 *C là :
[TEX]Q_1 = c_1 . m_1 (20 - t_x) = 84000 m_1 - 4200m_1 t_x (j)[/TEX]
Phương trình cân bằng nhiệt : [TEX]Q_0 = Q_1 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 8400 = 84000 m_1 - 4200m_1 t_x[/TEX]
Nhiệt lượng toả ra để [TEX]( 0,7 - m_2 ) [/TEX] kg nước hạ nhiệt độ xuống 5 *c là :
[TEX]Q_2= c_1 . ( 0,7 - m_2 ) (20 - 5 ) = 63000 (0,7 - m_2) = 44100 - 63000m_2[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào để nước đá tăng nhiệt độ là :
[TEX]Q_3 = c_2 . m_2 (5 + 10) + m_2 . [COLOR=Navy]33600[/COLOR] = 31500m_2 + m_2 [COLOR=Navy]33600[/COLOR] = 65100 m_2 [/TEX]
Phương trình cân bằng nhiệt : [TEX]Q_2 = Q_3 [/TEX]

Mời anh rona coi lại giùm em chứ em đã sửa lại + 10 lâu rồi mà.
Với lại conan coi lại nữa nha, bài Lực rõ ràng có LAMDA = 33600 mà
 
R

ronagrok_9999

úí
đá tan thành nước mới giảm thể tích
hic
lần đâu mình nghe cái này toàn nghe nc đông thành đá mới giảm thế tích
hic
ui
cái nào đúng nhỉ
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
Mình nghĩ là mình đúng :D:D
Chứng minh cũng dễ
Ta có cùng m
[TEX]D_n[/TEX]>[TEX]D_d[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_n<V_d[/TEX]
Đúng chưa bạn
 
R

ronagrok_9999

Mời anh em chuyên Lý vô đầy ghi danh nào :
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1562728#post1562728

Giải bài nào thế Tuấn và Trinh, ghi đề Lực coi cái :confused::confused::confused::confused:
Đây nà ông ngồi giải đi :D
Cố gắng nhìn phát nghĩ ra lun
Thì tui thanks không thì thôi;))
Có bài mới đây các bác chém nhẹ tay nha:D
Bài nè cũng dễ dễ cho các bác làm trước
Từ trước tới giờ toàn conan với luc post đề mình làm nên cũng ngại nên em post bài nè;)

Một bình cách nhiệt hình trụ chưa khối nước đá cao [TEX]h=25cm[/TEX] ở nhiệt độ -25*C.Người ta rót nhanh 1 lượng nước vào bình cho đến khi mặt nước cách đáy bình [TEX]45cm[/TEX]Khi đã cân bằng nhiệt, mực nước trong bình giảm đi 0,5cm so với khi rót nước. Xác định nhiệt độ nước vừa rót vào. Cho
KHối lượng riêng của nước [TEX]D_n=1000kg/m^3[/TEX]
Khối lượng riêng của nước đá là [TEX]D_d=900kg/m^3[/TEX]
Nhiệt nóng chảy nước đá là [TEX]\lambda=340000J/kg[/TEX]
Nhiệt dung riêng của nước là [TEX]C_n=4200J/kg.K[/TEX]
Nhiệt dung riêng của nước đá là [TEX]C_d=2100J/kg.K[/TEX]
 
L

lucprokuteqb01

Đây nà ông ngồi giải đi :D
Cố gắng nhìn phát nghĩ ra lun
Thì tui thanks không thì thôi;))
Có bài mới đây các bác chém nhẹ tay nha:D
Bài nè cũng dễ dễ cho các bác làm trước
Từ trước tới giờ toàn conan với luc post đề mình làm nên cũng ngại nên em post bài nè;)

Một bình cách nhiệt hình trụ chưa khối nước đá cao [TEX]h=25cm[/TEX] ở nhiệt độ -25*C.Người ta rót nhanh 1 lượng nước vào bình cho đến khi mặt nước cách đáy bình [TEX]45cm[/TEX]Khi đã cân bằng nhiệt, mực nước trong bình giảm đi 0,5cm so với khi rót nước. Xác định nhiệt độ nước vừa rót vào. Cho
KHối lượng riêng của nước [TEX]D_n=1000kg/m^3[/TEX]
Khối lượng riêng của nước đá là [TEX]D_d=900kg/m^3[/TEX]
Nhiệt nóng chảy nước đá là [TEX]\lambda=340000J/kg[/TEX]
Nhiệt dung riêng của nước là [TEX]C_n=4200J/kg.K[/TEX]
Nhiệt dung riêng của nước đá là [TEX]C_d=2100J/kg.K[/TEX]

hixx.. hơi bị khó >"< ( quá lun )
Nhưng chắc viết phương trình cũng ra.Ta cũng có, chiều cao đổ thêm là : 45 - 25 = 20 (cm)
Giảm đi 0,5 Thì nước đổ vào là 19,5 cm

hix.. Bình này không có tiết diện ak. Vậy sao tính được V => m.hehe ( biện luận cho viêc nhác giải )


Mời anh em chuyên Lý vô đầy ghi danh nào :
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1562728#post1562728
 
Top Bottom