[lí 8] nhiệt học

C

conan193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bình 1 có một cục nước đá khối lượng 60g và 150g nước ở trạng thái cân bằng nhịệt. Bình 2 có 450g nước ở 80*C. Rót một lượng nước từ bình 1 sang bình 2, sau khi bình 2 cân bằng nhiệt lại rót nước từ bình 2 sang bình 1 cho đến khi nước ở 2 bình đạt mức ban đầu của nó. Nhiệt độ cuối cùng của nước trong bình một là 20*C. Hỏi khối lượng nước đã rót từ bình nọ sang bình kia. Cho rằng nước trong bình không trao đổi nhiệt với môi trường ngoài và bình. Cho [TEX]c_n = 4200 J/kgK[/TEX] và nhiệt nóng chảy của đá =[TEX]3,36.10^5 J/kgK[/TEX]
bài trình bày rõ ràng có kết quả nha ^^.
 
Last edited by a moderator:
R

ronagrok_9999

Trong bình một có một cục nước đá khối lượng 60g và 150g nước ở trạng thái cân bằng nhịệt. Bình 2 có 450g nước ở 80*C. Rót một lượng nước từ bình 1 sang bình 2 cho đến khi nước ở 2 bình đạt mức ban đầu của nó. Nhiệt độ cuối cùng của nước trong bình một là 20*C. Hỏi khối lượng nước đã rót từ bình nọ sang bình kia. Cho rằng nước trong bình không trao đổi nhiệt với môi trường ngoài và bình. Cho [TEX]c_n = 4200 J/kgK[/TEX] và nhiệt nóng chảy của đá =[TEX]3,36.10^5 J/kgK[/TEX]
bài trình bày rõ ràng có kết quả nha ^^.
Bạn ơi giải thích rõ được không mình đọc xong chẳng hiểu gì cả
Sao đổ nước từ bình 1 sang bình 2 để 2 bình có nhiệt độ ban đầu :(
Bạn giải thích dùm mình cái:D
 
R

ronagrok_9999

Hic đọc lại mình vẫn chẳng hiểu
Sao khi rói nước từ bình 2 đang có nhiệt độ nhỏ hơn 80* mà rót sang bình 1 lại cho 2 bình đạt đến nhiệt độ bạn đầu của nó nhỉ
Bạn giải thích giùm mình nha
p/s: Đừng chê mình ngu nha:D
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Hic đọc lại mình vẫn chẳng hiểu
Sao khi rói nước từ bình 2 đang có nhiệt độ nhỏ hơn 80* mà rót sang bình 1 lại cho 2 bình đạt đến nhiệt độ bạn đầu của nó nhỉ
Bạn giải thích giùm mình nha
p/s: Đừng chê mình ngu nha:D

bài dễ hơn nè ^^
trong bình 1 chứa [TEX]m_1=2kg[/TEX] nước ở nhiệt độ [TEX]25*C[/TEX]. Người ta thả vào bình [TEX]m_2 kg[/TEX] nước đá ở nhiệt độ [TEX]t_2=-20*C[/TEX]. Hãy tính nhiệt độ chung, khối lượng nước và khối lượng nước đá có trong bình khi cân bằng nhiệt ở mỗi trường hợp sau
a) [TEX]m_2=1,2 kg[/TEX]
b) [TEX]m_2=0,1 kg[/TEX]
c) [TEX]m_2= 8kg[/TEX]
* yêu cầu: bài làm rõ ràng có kết quả
^^
p/s: mình cũng hem làm dc mới post lên mà, sao chê bạn ngu dc chứ ^^
 
Last edited by a moderator:
R

ronagrok_9999

Trong bình 1 có một cục nước đá khối lượng 60g và 150g nước ở trạng thái cân bằng nhịệt. Bình 2 có 450g nước ở 80*C. Rót một lượng nước từ bình 1 sang bình 2, sau khi bình 2 cân bằng nhiệt lại rót nước từ bình 2 sang bình 1 cho đến khi nước ở 2 bình đạt mức ban đầu của nó. Nhiệt độ cuối cùng của nước trong bình một là 20*C. Hỏi khối lượng nước đã rót từ bình nọ sang bình kia. Cho rằng nước trong bình không trao đổi nhiệt với môi trường ngoài và bình. Cho [TEX]c_n = 4200 J/kgK[/TEX] và nhiệt nóng chảy của đá =[TEX]3,36.10^5 J/kgK[/TEX]
bài trình bày rõ ràng có kết quả nha ^^.

Hehe tui hiểu rồi
Hồi chiều đọc nhầm đề bài tưởng rót lượng nước bình 2 sang bình 1 để đạt đến nhiệt độ ban đầu nên tui không hiểu giờ mới đọc lại thì thấy ra luôn àk:D
Rót 1 lượng nước từ bình 1 sang bình 2 ta có PTCBN:
[TEX]C_n.m_1.(t_cb-t_1)=C_n.0,45.(80-t_cb)[/TEX]
[TEX]m_1.(t_cb-t_1)=0,45.(80-t_cb)[/TEX]
Rót lại 1 lượng nước để 2 bình có lượng nước ban đầu thì ta phải rót [TEX]m_1[/TEX]nước từ bình 2 sang bình 1
Ta có PTCBN:
[TEX]C_n.(0.21-m_1).(20-t_1)+\lambda.0,06=C_n.m_1.(t_cb-20)[/TEX]
Đến đây chắc là dễ rồi nhỉ
p/s: tại chiều nay mắt kèm nhèm tui đọc đề bài nhầm thế chẳng nào vô lý :D
bài dễ hơn nè ^^
trong bình 1 chứa [TEX]m_1=2kg[/TEX] nước ở nhiệt độ [TEX]25*C[/TEX]. Người ta thả vào bình [TEX]m_2 kg[/TEX] nước đá ở nhiệt độ [TEX]t_2=-20*C[/TEX]. Hãy tính nhiệt độ chung, khối lượng nước và khối lượng nước đá có trong bình khi cân bằng nhiệt ở mỗi trường hợp sau
a) [TEX]m_2=1,2 kg[/TEX]
b) [TEX]m_2=0,1 kg[/TEX]
c) [TEX]m_2= 8kg[/TEX]
* yêu cầu: bài làm rõ ràng có kết quả
^^
p/s: mình cũng hem làm dc mới post lên mà, sao chê bạn ngu dc chứ ^^
Bài này dễ nhường bạn khác làm ;)
Bài này cứ tìm nhiệt lượng để hóa lỏng hết rồi tìm ra được hết àk:D
 
Last edited by a moderator:
C

conang_buongbinh3007

trong bình 1 chứa [TEX]m_1=2kg[/TEX] nước ở nhiệt độ [TEX]25*C[/TEX]. Người ta thả vào bình [TEX]m_2 kg[/TEX] nước đá ở nhiệt độ [TEX]t_2=-20*C[/TEX]. Hãy tính nhiệt độ chung, khối lượng nước và khối lượng nước đá có trong bình khi cân bằng nhiệt ở mỗi trường hợp sau

a) [TEX]m_2=1,2 kg[/TEX]

b) [TEX]m_2=0,1 kg[/TEX]

c) [TEX]m_2= 8kg[/TEX]

Giải:

a, * Nếu nước hạ nhiệt độ xuống [TEX]0^0C [/TEX]thì tỏa ra một lượng nhiệt:

[TEX]Q_1[/TEX] = [TEX]m_1C_1(t_1 - 0^0C)[/TEX] = 2.4200(25 - 0) = 210000 (J)

* TH1: [TEX]m_2[/TEX] = 1,2kg

* Nhiệt lượng cần cung cấp để nước đá tăng từ -[TEX]20^0C [/TEX]- [TEX]0^0C [/TEX]là:

[TEX]Q_2[/TEX] = [TEX]m_2C_2(0 - t_2)[/TEX] = 50400 (J)

* Nhiệt lượng nóng chảy tại [TEX]0^0C [/TEX]là:

[TEX]Q_3[/TEX] = [TEX]\lambda [/TEX]. [TEX]m_2[/TEX] = 408000 (J)

* Vì [TEX]Q_1[/TEX] < [TEX]Q_2[/TEX] + [TEX]Q_3 [/TEX]nên nước đá chưa nóng chảy hoàn toàn[TEX]\Rightarrow[/TEX] Nhiệt độ chung là [TEX]0^0C[/TEX]

* Khối lượng nước đá đã nóng chảy là [TEX]m_x[/TEX]

[TEX]Q_1[/TEX] = [TEX]Q_2[/TEX] + ([TEX]\lambda [/TEX]. [TEX]m_x[/TEX])[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]m_x [/TEX][TEX]\approx \ [/TEX]0,5 kg

* Khối lượng nước có ở trong bình là :

[TEX]m_nc' [/TEX]= [TEX]m_1[/TEX] + [TEX]m_x [/TEX]= 2 + 0,5 = 2,5 kg

* Khối lượng nước đá còn lại là:

[TEX]m_đá [/TEX]= [TEX]m_2[/TEX] - [TEX]m_x[/TEX]= 1,2 - 0,5 = 0,7 kg

P/s: TH2 vs TH3 bạn làm tương tự :)
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Hehe tui hiểu rồi
Hồi chiều đọc nhầm đề bài tưởng rót lượng nước bình 2 sang bình 1 để đạt đến nhiệt độ ban đầu nên tui không hiểu giờ mới đọc lại thì thấy ra luôn àk:D
Rót 1 lượng nước từ bình 1 sang bình 2 ta có PTCBN:
[TEX]C_n.m_1.(t_cb-t_1)=C_n.0,45.(80-t_cb)[/TEX]
[TEX]m_1.(t_cb-t_1)=0,45.(80-t_cb)[/TEX]
Rót lại 1 lượng nước để 2 bình có lượng nước ban đầu thì ta phải rót [TEX]m_1[/TEX]nước từ bình 2 sang bình 1
Ta có PTCBN:
[TEX]C_n.0.21.(20-t_1)+\lambda.0.06=C_n.m_1.(t_cb-20)[/TEX]
Đến đây chắc là dễ rồi nhỉ
p/s: tại chiều nay mắt kèm nhèm tui đọc đề bài nhầm thế chẳng nào vô lý :D

Bài này dễ nhường bạn khác làm ;)
Bài này cứ tìm nhiệt lượng để hóa lỏng hết rồi tìm ra được hết àk:D

cậu giải rõ ràng có kết quả đi
======================================================
 
C

conan193

bài dễ hơn nè ^^
trong bình 1 chứa [TEX]m_1=2kg[/TEX] nước ở nhiệt độ [TEX]25*C[/TEX]. Người ta thả vào bình [TEX]m_2 kg[/TEX] nước đá ở nhiệt độ [TEX]t_2=-20*C[/TEX]. Hãy tính nhiệt độ chung, khối lượng nước và khối lượng nước đá có trong bình khi cân bằng nhiệt ở mỗi trường hợp sau
a) [TEX]m_2=1,2 kg[/TEX]
b) [TEX]m_2=0,1 kg[/TEX]
c) [TEX]m_2= 8kg[/TEX]
* yêu cầu: bài làm rõ ràng có kết quả
^^
p/s: mình cũng hem làm dc mới post lên mà, sao chê bạn ngu dc chứ ^^

bài này mình cho lun kết quả cho dễ làm
a) t=0*C
khối lượng nước đá: 0.73kg
khối lượng nước: 2.47kg
b)
khối lượng nước đá:tan hoàn toàn
khối lượng nước: 2.1kg
c)
khối lượng nước đá:8.37kg
khối lượng nước: 1.63kg
 
L

lucprokuteqb01

bài dễ hơn nè ^^
trong bình 1 chứa [TEX]m_1=2kg[/TEX] nước ở nhiệt độ [TEX]25*C[/TEX]. Người ta thả vào bình [TEX]m_2 kg[/TEX] nước đá ở nhiệt độ [TEX]t_2=-20*C[/TEX]. Hãy tính nhiệt độ chung, khối lượng nước và khối lượng nước đá có trong bình khi cân bằng nhiệt ở mỗi trường hợp sau
a) [TEX]m_2=1,2 kg[/TEX]
b) [TEX]m_2=0,1 kg[/TEX]
c) [TEX]m_2= 8kg[/TEX]
* yêu cầu: bài làm rõ ràng có kết quả
^^
p/s: mình cũng hem làm dc mới post lên mà, sao chê bạn ngu dc chứ ^^

Vậy thì mình làm trường hợp 2 nha .
Nhiệt lượng thu vào để nước đá tăng nhiệt độ lên 0*C là:
[TEX]Q_2 = c_2 . m_2 ( 0 + 20 ) = 4200 ( j ) [/TEX]
Nhiệt lượng nước toả ra để giảm nhiệt độ xuống 0 *C là :
[TEX]Q_1 = c_1 . m_1 ( 25 - 0 ) = 210 000 ( j )[/TEX]
Nhiệt lượng để nước đá nóng chảy hoàn toàn là :
[TEX]Q_3 = m_2 .LAMDA[/TEX] ( không bik viết lam da )
Ta thấy :
[TEX]Q_1 > Q_2 + Q_3[/TEX]\Rightarrow nước đá tan chảy hoàn toàn
Vậy khối lượng của nước trong bình là 2,1 kg
Nước đá tan hết rồi còn đâu khối lượng nữa :D
Trường hợp 3 các bạn chỉ cần thay số vào cà giải tiếp nhé . :D

Nhớ thanks nha conan và rona
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Vậy thì mình làm trường hợp 2 nha .
Nhiệt lượng thu vào để nước đá tăng nhiệt độ lên 0*C là:
[TEX]Q_2 = c_2 . m_2 ( 0 + 20 ) = 4200 ( j ) [/TEX]
Nhiệt lượng nước toả ra để giảm nhiệt độ xuống 0 *C là :
[TEX]Q_1 = c_1 . m_1 ( 25 - 0 ) = 210 000 ( j )[/TEX]
Nhiệt lượng để nước đá nóng chảy hoàn toàn là :
[TEX]Q_3 = m_2 .LAMDA[/TEX] ( không bik viết lam da )
Ta thấy :
[TEX]Q_1 > Q_2 + Q_3[/TEX]\Rightarrow nước đá tan chảy hoàn toàn
Vậy khối lượng của nước trong bình là 2,1 kg
Nước đá tan hết rồi còn đâu khối lượng nữa :D
Trường hợp 3 các bạn chỉ cần thay số vào cà giải tiếp nhé . :D

Nhớ thanks nha conan và rona

ha ha
còn có một phép tính nửa mà cũng tiết kiệm
khối lượng nước đá là:0.1+2=2.1

:)):)):)):)):)):)):)):)):))
 
R

ronagrok_9999

cậu giải rõ ràng có kết quả đi
======================================================

Haizzz
Thôi đã ủng hộ thì ủng hộ hết mình zậy
[TEX]C_n.(m_1.t_cb-m_1.20-4,2+0,21.t_1+m_1.20-t_1.m_1)=21600[/TEX]
[TEX]m_1.t_cb-4,2+0,21.t_1-t_1.m_1=\frac{36}{7}[/TEX]
[TEX]\frac{0,45.(80-t_cb).t_cb}{t_cb-t_1}+\frac{0,21.t_1.(t_cb-t_1)}{t_cb-t_1}-\frac{t_1.0,45.(80-t_cb)}{t_cb-t_1}=9,34[/TEX]
[TEX]36-0,45t_cb+0,21.t_1=9,34[/TEX]
[TEX]26,66=0,45t_cb-0,21.t_1[/TEX]
Hic đến đây cho mình dừng nha nhường phần tìm kết quả cho bạn khác:p
 
C

conan193

Trong một bình nhiệt kế ban đầu có chứa[TEX] m_0=400g[/TEX] nước ở nhiệt độ[TEX] t_0=25*C[/TEX]. Người toa đổ thêm 1 khối lượng nước [TEX]m_1[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]t_x [/TEX]vào bình thì khi cân bàng nhiệt, nhiệt độ của nước là[TEX] t_1=20*C[/TEX]. Cho thêm cục nước đá khối lượng [TEX]m_2[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]t_2=-10*C[/TEX] vào bình thì cuối cùng trong bình có [TEX]M=700g[/TEX] nước ở nhiệt độ[TEX] t_3= 5*C[/TEX]. Tìm [TEX]m_1, m_2, t_x[/TEX] biết :
[TEX]c_1=4200 j/kgK, c_2=2100j/kgK, lamda =33600J/kgK[/TEX]. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt của các chất trong bình và nhiệt lượng kế với môi trường
 
L

lucprokuteqb01

ha ha
còn có một phép tính nửa mà cũng tiết kiệm
khối lượng nước đá là:0.1+2=2.1

:)):)):)):)):)):)):)):)):))
Sao conan không cảm ơn mình huhu buồn thế. :khi (161): \Rightarrow\Rightarrow:khi (115):

Ha Ha Lực mà viết thêm câu này chắc bị điến mất :D
khối lượng nước đá là:0.1+2=2.1 ---> Nước chứ nước đá tan chảy hết rồi còn đâu hahaha
:khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194):
:khi (194):
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
 
C

conan193

Sao conan không cảm ơn mình huhu buồn thế. :khi (161): \Rightarrow\Rightarrow:khi (115):

Ha Ha Lực mà viết thêm câu này chắc bị điến mất :D
khối lượng nước đá là:0.1+2=2.1 ---> Nước chứ nước đá tan chảy hết rồi còn đâu hahaha
:khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194)::khi (194):
:khi (194):
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif
khi%20%28194%29.gif

để ý kỉ đi má
tks rồi mà
hjhj ^^
======================================================
 
R

ronagrok_9999

Trong một bình nhiệt kế ban đầu có chứa[TEX] m_0=400g[/TEX] nước ở nhiệt độ[TEX] t_0=25*C[/TEX]. Người toa đổ thêm 1 khối lượng nước [TEX]m_1[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]t_x [/TEX]vào bình thì khi cân bàng nhiệt, nhiệt độ của nước là[TEX] t_1=20*C[/TEX]. Cho thêm cục nước đá khối lượng [TEX]m_2[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]t_2=-10*C[/TEX] vào bình thì cuối cùng trong bình có [TEX]M=700g[/TEX] nước ở nhiệt độ[TEX] t_3= 5*C[/TEX]. Tìm [TEX]m_1, m_2, t_x[/TEX] biết :
[TEX]c_1=4200 j/kgK, c_2=2100j/kgK, lamda =33600J/kgK[/TEX]. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt của các chất trong bình và nhiệt lượng kế với môi trường
Hic mình chém nha
Ta có PTCBN:
(*)[TEX]C_1.m_0.(25-20)=C_1.m_1.(20-t_x)[/TEX]
\Rightarrow4200.0,4.5=4200.m_1.(20-t_x)
\Rightarrow8400=4200.m_1.(20-t_x)
\Rightarrowm_1.(20-t_x)=2
(*)[TEX]C_1.(m_0+m_1).(20-5)=C_2.m_2.(5+10)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4200.(0,4+m_1).15=2100.m_2.15[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2.(0,4+m_1)=m_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_2-0,8=2.m_1[/TEX]
Đến đây đúng chưa nhỉ:D:D
Bạn xem lại tổng M đi nha sao mình thấy vô lý sao ák
 
R

ronagrok_9999

Trong một bình nhiệt kế ban đầu có chứa[TEX] m_0=400g[/TEX] nước ở nhiệt độ[TEX] t_0=25*C[/TEX]. Người toa đổ thêm 1 khối lượng nước [TEX]m_1[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]t_x [/TEX]vào bình thì khi cân bàng nhiệt, nhiệt độ của nước là[TEX] t_1=20*C[/TEX]. Cho thêm cục nước đá khối lượng [TEX]m_2[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]t_2=-10*C[/TEX] vào bình thì cuối cùng trong bình có [TEX]M=700g[/TEX] nước ở nhiệt độ[TEX] t_3= 5*C[/TEX]. Tìm [TEX]m_1, m_2, t_x[/TEX] biết :
[TEX]c_1=4200 j/kgK, c_2=2100j/kgK, lamda =33600J/kgK[/TEX]. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt của các chất trong bình và nhiệt lượng kế với môi trường
Hic mình chém nha
Ta có PTCBN:
(*)[TEX]C_1.m_0.(25-20)=C_1.m_1.(20-t_x)[/TEX]
\Rightarrow4200.0,4.5=4200.m_1.(20-t_x)
\Rightarrow8400=4200.m_1.(20-t_x)
\Rightarrowm_1.(20-t_x)=2
(*)[TEX]C_1.(m_0+m_1).(20-5)=C_2.m_2.(5+10)+\lambda.m_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4200.(0,4+m_1).15=2100.m_2.15+\lambda.m_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4200.(0,4+m_1).15=65100.m_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]0,4+m_1=15,5.m_2[/TEX]
[TEX]m_1=m_2.15,5-0,4[/TEX]
Ta có[TEX]m_1+m_2=0,3[/TEX]
[TEX]15,5m_2=0,7[/TEX]
[TEX]m_2=0,045[/TEX]
Rồi thay vào tính là ra àk
p/s: hic nãy quên mất [TEX]m_2[/TEX] là cục đá chẳng nào ko ra được:D
Bác nào biết cách tự xoá bài không em xoá bài trên em với:D
 
C

conan193

Hic mình chém nha
Ta có PTCBN:
(*)[TEX]C_1.m_0.(25-20)=C_1.m_1.(20-t_x)[/TEX]
\Rightarrow4200.0,4.5=4200.m_1.(20-t_x)
\Rightarrow8400=4200.m_1.(20-t_x)
\Rightarrowm_1.(20-t_x)=2
(*)[TEX]C_1.(m_0+m_1).(20-5)=C_2.m_2.(5+10)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4200.(0,4+m_1).15=2100.m_2.15[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2.(0,4+m_1)=m_2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_2-0,8=2.m_1[/TEX]
Đến đây đúng chưa nhỉ:D:D
Bạn xem lại tổng M đi nha sao mình thấy vô lý sao ák

tổng M đúng mà
mà hình như cậu quên lamda thì phải
kết quả sai rồi
 
L

lucprokuteqb01

Trong một bình nhiệt kế ban đầu có chứa[TEX] m_0=400g[/TEX] nước ở nhiệt độ[TEX] t_0=25*C[/TEX]. Người toa đổ thêm 1 khối lượng nước [TEX]m_1[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]t_x [/TEX]vào bình thì khi cân bàng nhiệt, nhiệt độ của nước là[TEX] t_1=20*C[/TEX]. Cho thêm cục nước đá khối lượng [TEX]m_2[/TEX] ở nhiệt độ [TEX]t_2=-10*C[/TEX] vào bình thì cuối cùng trong bình có [TEX]M=700g[/TEX] nước ở nhiệt độ[TEX] t_3= 5*C[/TEX]. Tìm [TEX]m_1, m_2, t_x[/TEX] biết :
[TEX]c_1=4200 j/kgK, c_2=2100j/kgK, lamda =33600J/kgK[/TEX]. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt của các chất trong bình và nhiệt lượng kế với môi trường

Mình xin làm phần đầu nha ( nếu được mong rona giải phần sau )
Đổi 400g = 0,4 kg
700g = 0,7 kg
Ta có :
Nhiệt lượng toả ra để [TEX]m_0 [/TEX] kg nước hạ nhiệt độ xuống 20 *C là :
[TEX]Q_0 = c_1 . m_0 (t_0 -20) = 8400 (j)[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào để [TEX]m_1 [/TEX] kg nước tăng nhiệt độ lên 20 *C là :
[TEX]Q_1 = c_1 . m_1 (20 - t_x) = 84000 m_1 - 4200m_1 t_x (j)[/TEX]
Phương trình cân bằng nhiệt : [TEX]Q_0 = Q_1 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 8400 = 84000 m_1 - 4200m_1 t_x[/TEX]
Nhiệt lượng toả ra để [TEX]( 0,7 - m_2 ) [/TEX] kg nước hạ nhiệt độ xuống 5 *c là :
[TEX]Q_2= c_1 . ( 0,7 - m_2 ) (20 - 5 ) = 63000 (0,7 - m_2) = 44100 - 63000m_2[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào để nước đá tăng nhiệt độ là :
[TEX]Q_3 = c_2 . m_2 (5 + 10) + m_2 . 33600 = 31500m_2 + m_2 33600 = 65100 m_2 [/TEX]
Phương trình cân bằng nhiệt : [TEX]Q_2 = Q_3 [/TEX]
Làm đến đây, nhưng cũng mong các bạn cảm ơn nhé , Trinh :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom