[ Lí 12 ] tổng hợp dao động

O

ot_tieu

có cách dùng máy tính nếu là fx570MS thì không cần nâng cấp, nhưng fx500MS thì phải nâng cấp

[TEX]x_1=A_1cos(\omega.t+\alpha_1)[/TEX]

[TEX]x_2=A_2cos(\omega.t+\alpha_2)[/TEX]

[TEX]...................................................[/TEX]

[TEX]x_n=A_ncos(\omega.t+\alpha_n)[/TEX]

phương trình dao động tổng hợp:[TEX] x=Acos(\omega.t+\alpha)[/TEX]

Với [TEX]A, \alpha [/TEX]xác định bằng cách bấm máy như thế này:

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm:
[TEX] A_1 shift (-) \alpha_1 + A_2 shift (-) \alpha_2 + .... + A_n shift (-) \alpha_n = shift + =...[/TEX] (Giá trị hiển thị ở màn hình là A)

+Bấm tiếp:

shift =... (Giá trị hiển thị ở màn hình là [TEX]\alpha[/TEX])

VD: tổng hợp 3 dao động cùng pha cùng tần số sau:

[TEX]x_1=2\sqrt{3}cos(2\pi+\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]x_2=4cos(2\pi+\frac{\pi}{6})[/TEX]

[TEX]x_3=8cos(2\pi-\frac{\pi}{2}[/TEX]

Chọn đơn vị [TEX]Rad[/TEX] hoặc độ, ở đây mình chọn đơn vị là độ

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm theo chuỗi trên được kí tự giống thế này: (khi bấm [TEX]shift (-)[/TEX] thì được cái dấu giống hình chữ v nằm ngang mình kí hiệu là dấu <

[TEX](2\sqrt{3})<60 + 4<30 + 8<(-90) = shift + = [/TEX](được kết quả là 6)

[TEX]\longrightarrow A=6[/TEX]

+Bấm shift = (được kết quả là -30)

[TEX]\longrightarrow[/TEX] phương trình dao động tổng hợp:

[TEX]x=6cos(2\pi.t-30)[/TEX]

Nếu thuộc cách bấm mỗi bài tổng hợp 2-3 dao động chỉ cần 45s

bạn tìm dduowcj mấy cái nỳ ở đâu vậy ?? chỉ cho mình với
 
K

ko_potay

tui thấy áp dụng giản đồ thì dể tìm hơn, chứ áp dụng công thức lâu lắm
với lại tìm A cũng dễ hơn
 
T

thaison901

lấy máy tính mà bấm nhanh hơn
để có kết quả đúng thì cần bấm MODE (nhiều lần) chọn DISP tìm cái r<8 ý
 
H

hanxue_92

có cách dùng máy tính nếu là fx570MS thì không cần nâng cấp, nhưng fx500MS thì phải nâng cấp

[TEX]x_1=A_1cos(\omega.t+\alpha_1)[/TEX]

[TEX]x_2=A_2cos(\omega.t+\alpha_2)[/TEX]

[TEX]...................................................[/TEX]

[TEX]x_n=A_ncos(\omega.t+\alpha_n)[/TEX]

phương trình dao động tổng hợp:[TEX] x=Acos(\omega.t+\alpha)[/TEX]

Với [TEX]A, \alpha [/TEX]xác định bằng cách bấm máy như thế này:

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm:
[TEX] A_1 shift (-) \alpha_1 + A_2 shift (-) \alpha_2 + .... + A_n shift (-) \alpha_n = shift + =...[/TEX] (Giá trị hiển thị ở màn hình là A)

+Bấm tiếp:

shift =... (Giá trị hiển thị ở màn hình là [TEX]\alpha[/TEX])

VD: tổng hợp 3 dao động cùng pha cùng tần số sau:

[TEX]x_1=2\sqrt{3}cos(2\pi+\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]x_2=4cos(2\pi+\frac{\pi}{6})[/TEX]

[TEX]x_3=8cos(2\pi-\frac{\pi}{2}[/TEX]

Chọn đơn vị [TEX]Rad[/TEX] hoặc độ, ở đây mình chọn đơn vị là độ

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm theo chuỗi trên được kí tự giống thế này: (khi bấm [TEX]shift (-)[/TEX] thì được cái dấu giống hình chữ v nằm ngang mình kí hiệu là dấu <

[TEX](2\sqrt{3})<60 + 4<30 + 8<(-90) = shift + = [/TEX](được kết quả là 6)

[TEX]\longrightarrow A=6[/TEX]

+Bấm shift = (được kết quả là -30)

[TEX]\longrightarrow[/TEX] phương trình dao động tổng hợp:

[TEX]x=6cos(2\pi.t-30)[/TEX]

Nếu thuộc cách bấm mỗi bài tổng hợp 2-3 dao động chỉ cần 45s
mình tính VD trên đến = shift + = mình ko ra kết quả là 6 mà màn hình hiện 3sqrt3 =3i. chẳng hiểu thế nào nữa
 
Last edited by a moderator:
L

lehuuhai014

:) theo mình nên bấm cái đó bằng fx-570es sẽ hay hơn ak
chỉ cần đổi sang RAD: (shift+mode+4)
sau đó mode+2 để đổi sang CMPLX
rồi bấm thui
vd: x=12cos(10pi.t) vs x'=12cos(10pi.t-pi/2)
bấm như trên sau đó
bấm: 12shift(-)0 +12shitft(-)(-pi/2) sau đó bấm =
tiếp theo bấm shift+2+3 và bấm bằng là ra A= 1căn2 vs cai phi là -pi/4 ak ;););)
 
C

cuongmanhphan

có cách dùng máy tính nếu là fx570MS thì không cần nâng cấp, nhưng fx500MS thì phải nâng cấp

[TEX]x_1=A_1cos(\omega.t+\alpha_1)[/TEX]

[TEX]x_2=A_2cos(\omega.t+\alpha_2)[/TEX]

[TEX]...................................................[/TEX]

[TEX]x_n=A_ncos(\omega.t+\alpha_n)[/TEX]

phương trình dao động tổng hợp:[TEX] x=Acos(\omega.t+\alpha)[/TEX]

Với [TEX]A, \alpha [/TEX]xác định bằng cách bấm máy như thế này:

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm:
[TEX] A_1 shift (-) \alpha_1 + A_2 shift (-) \alpha_2 + .... + A_n shift (-) \alpha_n = shift + =...[/TEX] (Giá trị hiển thị ở màn hình là A)

+Bấm tiếp:

shift =... (Giá trị hiển thị ở màn hình là [TEX]\alpha[/TEX])

VD: tổng hợp 3 dao động cùng pha cùng tần số sau:

[TEX]x_1=2\sqrt{3}cos(2\pi+\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]x_2=4cos(2\pi+\frac{\pi}{6})[/TEX]

[TEX]x_3=8cos(2\pi-\frac{\pi}{2}[/TEX]

Chọn đơn vị [TEX]Rad[/TEX] hoặc độ, ở đây mình chọn đơn vị là độ

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm theo chuỗi trên được kí tự giống thế này: (khi bấm [TEX]shift (-)[/TEX] thì được cái dấu giống hình chữ v nằm ngang mình kí hiệu là dấu <

[TEX](2\sqrt{3})<60 + 4<30 + 8<(-90) = shift + = [/TEX](được kết quả là 6)

[TEX]\longrightarrow A=6[/TEX]

+Bấm shift = (được kết quả là -30)

[TEX]\longrightarrow[/TEX] phương trình dao động tổng hợp:

[TEX]x=6cos(2\pi.t-30)[/TEX]

Nếu thuộc cách bấm mỗi bài tổng hợp 2-3 dao động chỉ cần 45s
tai sao may tinh minh fx 570 es an nhu ban bay nhung no k hien ra ket qua nhu cau vay
 
L

lehuunghia21

:) theo mình nên bấm cái đó bằng fx-570es sẽ hay hơn ak
chỉ cần đổi sang RAD: (shift+mode+4)
sau đó mode+2 để đổi sang CMPLX
rồi bấm thui
vd: x=12cos(10pi.t) vs x'=12cos(10pi.t-pi/2)
bấm như trên sau đó
bấm: 12shift(-)0 +12shitft(-)(-pi/2) sau đó bấm =
tiếp theo bấm shift+2+3 và bấm bằng là ra A= 1căn2 vs cai phi là -pi/4 ak ;););)

mình bấm r! chỉ có cái dòng cuối là shift+2+3 la mình k hiu bấm ntn hết!
 
Top Bottom