[ Lí 12 ] tổng hợp dao động

C

chaotatca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn có thể chỉ cho tui cách tổng hợp 2 hay 3 dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số theo cách nào đó nhanh nhất và dễ hiểu nhất đc ko???
tui coi sách thấy dùng giản đồ Fre-nen nhưng khó hiểu wa ai đó giải thích hộ tui đc hok:D
thanks trc
 
0

0k999

các bạn có thể chỉ cho tui cách tổng hợp 2 hay 3 dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số theo cách nào đó nhanh nhất và dễ hiểu nhất đc ko???
tui coi sách thấy dùng giản đồ Fre-nen nhưng khó hiểu wa ai đó giải thích hộ tui đc hok:D
thanks trc
có cách dùng máy tính nếu là fx570MS thì không cần nâng cấp, nhưng fx500MS thì phải nâng cấp

[TEX]x_1=A_1cos(\omega.t+\alpha_1)[/TEX]

[TEX]x_2=A_2cos(\omega.t+\alpha_2)[/TEX]

[TEX]...................................................[/TEX]

[TEX]x_n=A_ncos(\omega.t+\alpha_n)[/TEX]

phương trình dao động tổng hợp:[TEX] x=Acos(\omega.t+\alpha)[/TEX]

Với [TEX]A, \alpha [/TEX]xác định bằng cách bấm máy như thế này:

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm:
[TEX] A_1 shift (-) \alpha_1 + A_2 shift (-) \alpha_2 + .... + A_n shift (-) \alpha_n = shift + =...[/TEX] (Giá trị hiển thị ở màn hình là A)

+Bấm tiếp:

shift =... (Giá trị hiển thị ở màn hình là [TEX]\alpha[/TEX])

VD: tổng hợp 3 dao động cùng pha cùng tần số sau:

[TEX]x_1=2\sqrt{3}cos(2\pi+\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]x_2=4cos(2\pi+\frac{\pi}{6})[/TEX]

[TEX]x_3=8cos(2\pi-\frac{\pi}{2}[/TEX]

Chọn đơn vị [TEX]Rad[/TEX] hoặc độ, ở đây mình chọn đơn vị là độ

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm theo chuỗi trên được kí tự giống thế này: (khi bấm [TEX]shift (-)[/TEX] thì được cái dấu giống hình chữ v nằm ngang mình kí hiệu là dấu <

[TEX](2\sqrt{3})<60 + 4<30 + 8<(-90) = shift + = [/TEX](được kết quả là 6)

[TEX]\longrightarrow A=6[/TEX]

+Bấm shift = (được kết quả là -30)

[TEX]\longrightarrow[/TEX] phương trình dao động tổng hợp:

[TEX]x=6cos(2\pi.t-30)[/TEX]

Nếu thuộc cách bấm mỗi bài tổng hợp 2-3 dao động chỉ cần 45s
 
Last edited by a moderator:
J

justforlaugh

Cậu ơi, nói rõ hơn 1 tí đc ko , sao tớ ấn shift (-) nó lại ra >a+bi nhỉ
 
Last edited by a moderator:
P

phamhoangsonqn

Đến khi đề bài cho dao động tổng hợp A và dao động tổng hợp A1,dao động tổng hợp A2, kêu bắt đi tính A3. Thử chỉ bấm máy tính coi nào! ;))


thay vì bấm cộng để tính tổng hợp, ta lấy cái tổng hợp trừ 2 cái 1 và 2 ra đc cái 3


có ai bjk cách tổng hợp dao động khác tần số ko? em sợ cái này gớm
 
C

chaotatca

Đến khi đề bài cho dao động tổng hợp A và dao động tổng hợp A1,dao động tổng hợp A2, kêu bắt đi tính A3. Thử chỉ bấm máy tính coi nào! ;))
cái bác tramngan này hỏi thì ko nói lại còn chọc linh tinh, dùng công thức sgk thì ai chẳng bít đâu cần phải hỏi nhưng muốn tím cách nào hay hơn và dễ hiểu hơn ý:p
cách bấm máy tính của bạn trên hay thiệt rất hợp với thi trắc nghiệm như bây giờ
nhưng nếu muốn làm tự luận thì sao có ai nói giùm cách giải với hok
 
P

phamhoangsonqn

cái bác tramngan này hỏi thì ko nói lại còn chọc linh tinh, dùng công thức sgk thì ai chẳng bít đâu cần phải hỏi nhưng muốn tím cách nào hay hơn và dễ hiểu hơn ý:p
cách bấm máy tính của bạn trên hay thiệt rất hợp với thi trắc nghiệm như bây giờ
nhưng nếu muốn làm tự luận thì sao có ai nói giùm cách giải với hok


tự luận thì cứ như bác tramngan mà làm. Dùng công thức SGK cho từng cặp dao động thôi.
 
N

nhatuan_vlvn

theo tui dùng may' tính la` nhanh nhất nhưng ta cung~ có thể dùng giản đồ FRENEN để giải
nếu hai dao động cùng pha thì A=A1+A2, con` phj thì bằng phi cua? thằng co' A lớn hơn.
nếu ngược pha thj` A=\A1-A2\,
nếu vuông pha thj` A=căn của(A1 bình +A2 bình)
chu' ý \A1-A2\<A<A1+A2
 
W

whitesnowwhite

có cách dùng máy tính nếu là fx570MS thì không cần nâng cấp, nhưng fx500MS thì phải nâng cấp

[TEX]x_1=A_1cos(\omega.t+\alpha_1)[/TEX]

[TEX]x_2=A_2cos(\omega.t+\alpha_2)[/TEX]

[TEX]...................................................[/TEX]

[TEX]x_n=A_ncos(\omega.t+\alpha_n)[/TEX]

phương trình dao động tổng hợp:[TEX] x=Acos(\omega.t+\alpha)[/TEX]

Với [TEX]A, \alpha [/TEX]xác định bằng cách bấm máy như thế này:

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm:
[TEX] A_1 shift (-) \alpha_1 + A_2 shift (-) \alpha_2 + .... + A_n shift (-) \alpha_n = shift + =...[/TEX] (Giá trị hiển thị ở màn hình là A)

+Bấm tiếp:

shift =... (Giá trị hiển thị ở màn hình là [TEX]\alpha[/TEX])

VD: tổng hợp 3 dao động cùng pha cùng tần số sau:

[TEX]x_1=2\sqrt{3}cos(2\pi+\frac{\pi}{3})[/TEX]

[TEX]x_2=4cos(2\pi+\frac{\pi}{6})[/TEX]

[TEX]x_3=8cos(2\pi-\frac{\pi}{2}[/TEX]

Chọn đơn vị [TEX]Rad[/TEX] hoặc độ, ở đây mình chọn đơn vị là độ

+Bấm [TEX]MODE \rightarrow CMPLX[/TEX]

+Bấm theo chuỗi trên được kí tự giống thế này: (khi bấm [TEX]shift (-)[/TEX] thì được cái dấu giống hình chữ v nằm ngang mình kí hiệu là dấu <

[TEX](2\sqrt{3})<60 + 4<30 + 8<(-90) = shift + = [/TEX](được kết quả là 6)

[TEX]\longrightarrow A=6[/TEX]

+Bấm shift = (được kết quả là -30)

[TEX]\longrightarrow[/TEX] phương trình dao động tổng hợp:

[TEX]x=6cos(2\pi.t-30)[/TEX]

Nếu thuộc cách bấm mỗi bài tổng hợp 2-3 dao động chỉ cần 45s

minh th­­uc hien cac buoc nhu tren nhung ket ­ua hong co ra
minh bam cac day nhu tren khi nhan ket ­wua sift+= no ra so phuc
hay minh thuc hien sai
 
H

hocmai_bs

minh th&shy;&shy;uc hien cac buoc nhu tren nhung ket &shy;ua hong co ra
minh bam cac day nhu tren khi nhan ket &shy;wua sift+= no ra so phuc
hay minh thuc hien sai
bạn thực hiện sai đó chứ mình bấm theo là ra mà:p
cũng có khi có những pt tổng hợp nó ra số lẻ nên bạn nghĩ là sai thui:D
cứ làm thử lại xem
nhớ là phải nhấn các góc cùng đơn vị là độ hoặc rad đó
 
W

whitesnowwhite

bạn thực hiện sai đó chứ mình bấm theo là ra mà:p
cũng có khi có những pt tổng hợp nó ra số lẻ nên bạn nghĩ là sai thui:D
cứ làm thử lại xem
nhớ là phải nhấn các góc cùng đơn vị là độ hoặc rad đó
mình để ở độ đấy chu nh&shy;&shy;&shy;ung hổng co dc buoc cuoi nhan shift += no ra 3 * can 3-3i
huhu!
 
T

tiendung61

cảm ơn ok999 nhưng vào những giá trị đặc biệt thì không nhanh bằng nhớ trong đầu. mà thi đại học thường chỉ vào những giá trị đặc biệt thôi và chỉ tổng hợp 2 dao động cùng tần số thôi.
 
M

manh_htk

Cho mình góp ý tí, cái này dùng để làm cho cả mấy chục dao động cũng đc.
[TEX] A_y = \sum A_i sin\varphi_i[/TEX]
[TEX] A_x = \sum A_i cos\varphi_i[/TEX]
=> [TEX]A=\sqrt{(A_x)^2 + (A_y)^2}[/TEX]
[TEX]tan\varphi = \frac{A_y}{A_x}[/TEX]
 
C

congtucan12

đúng rồi
cai này mình cũng hay áp dũng lém
lần trước trường mình ra 1 bài có 5 dao động liền, chỉ có dùng cái này là ổn
 
C

chaotatca

Cho mình góp ý tí, cái này dùng để làm cho cả mấy chục dao động cũng đc.
[TEX] A_y = \sum A_i sin\varphi_i[/TEX]
[TEX] A_x = \sum A_i cos\varphi_i[/TEX]
=> [TEX]A=\sqrt{(A_x)^2 + (A_y)^2}[/TEX]
[TEX]tan\varphi = \frac{A_y}{A_x}[/TEX]
bạn ơi có thể noí rõ cách này hơn đc hok
hizhiz mình chẳng hiểu gj cả:(
 
M

manh_htk

cái này là tổng xích-ma đó bạn. Bạn lần lượt thay từng cặp giá trị trong mỗi dao động là ra
 
6

618087

Cho mình góp ý tí, cái này dùng để làm cho cả mấy chục dao động cũng đc.
[TEX] A_y = \sum A_i sin\varphi_i[/TEX]
[TEX] A_x = \sum A_i cos\varphi_i[/TEX]
=> [TEX]A=\sqrt{(A_x)^2 + (A_y)^2}[/TEX]
[TEX]tan\varphi = \frac{A_y}{A_x}[/TEX]
mình nghĩ cách này cũng hay nhưng
trường hợp Ay=0 thì cần phải lấy x=+/- pi/2 sau đó theo đề ra chọn nghiệm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom