[ Lí 12 ] Học nhóm Vật lý 12 về sóng cơ học!!

Q

quoc12t

anh Quang pro làm hết bài này thử coi :)>- câu a thì ai chả làm được :-j ,thay số thôi mà,mấy câu sau cũng bình thường,toàn dạng quen thuộc,anh giải chi tiết ra giúp em để còn chuyển qua làm bài khác :)|

@hoatrongmatbao :đáp án d của bạn rất tiếc là chưa chính xác

chỉ còn 2 đap án A và C - 50%-50% -hên xui =))=))
Mong các bạn tiếp tục thảo luận :)>-:)>-

Đề đánh nhầm thì phải ^^
Câu này lẽ ra là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc vận tốc vào ly độ@-)

Hihi mình mới vô diễn đàn dù 25% mình cũng chọn ĐA:A(elip)
Cài này dùng toán biến đổi tí đưa về x=a/b+c/d (phương trình elip):p
 
L

long15

các bạn cùng vào làm 1 bài tập tổng quát gần như đầy đủ cách dạng bài cho phần này nhé(tớ bịa ra nên số hơi bị lẻ 1 chút)
2 nguồn kết hợp :[TEX] u1=u2=10 cos(40\Pi t+\frac{\Pi }{6})[/TEX] cách nhau 65cm biết v=80 cm/s
a/coi biên độ không giảm,lập ptdd của M cách 01 là 43 cm,cách 02 là 35 cm .Tính pha ban đầu,vận tốc của điểm M lúc t=1,025 s
b/xác định số cực tiểu trên 0102
c/ dựng tam giác 0102N vuông cân tại 02 .xác định đoạn thẳng 02N cắt bao nhiêu dãy cực đại
d/tính số dãy cực đại nằm trong khoảng từ N-> M
e/tìm trên trung trực 0102 điểm L gần 01 nhất dao động ngược pha với nguồn
các bạn có thể giải từng phần hoặc cả bài thì càng tốt:)>-

Mình thử đưa ra đáp án câu b là 32
câu c là 6
vậy có đúng không
 
V

vohungvi

đáp án C là đúng
thếm 1 câu nữa: khi vẽ đồ thị sự phụ thuộc vào biên độ của vận tốc cực đại của 1 vật dao đông điêù hoà thì đồ thị sẽ là
A đường elip
B đường hình sin
C đường thẳng đi qua gốc toạ độ
D đoạn thẳng

Mổi lần đưa ra đáp án câu nào bạn nên đưa thêm 1 lời giải thích hợp lý và thuyết phục
 
D

dangquangnhat

khi vẽ đồ thị sự phụ thuộc vào biên độ của vận tốc cực đại của 1 vật dao đông điêù hoà thì đồ thị sẽ là
A đường elip
B đường hình sin
C đường thẳng đi qua gốc toạ độ
D đoạn thẳng
đáp án C
vận tốc cực đại = wA vậy nó đương nhiên là 1 đường thẳng đi qua gốc toạ độ
Lưu ý: với dao động điều hoà
đồ thì a-x là đoạn thẳng
x-v là elip
 
D

dangquangnhat

các bạn cùng vào làm 1 bài tập tổng quát gần như đầy đủ cách dạng bài cho phần này nhé(tớ bịa ra nên số hơi bị lẻ 1 chút)
2 nguồn kết hợp :[TEX] u1=u2=10 cos(40\Pi t+\frac{\Pi }{6})[/TEX] cách nhau 65cm biết v=80 cm/s
a/coi biên độ không giảm,lập ptdd của M cách 01 là 43 cm,cách 02 là 35 cm .Tính pha ban đầu,vận tốc của điểm M lúc t=1,025 s
b/xác định số cực tiểu trên 0102
c/ dựng tam giác 0102N vuông cân tại 02 .xác định đoạn thẳng 02N cắt bao nhiêu dãy cực đại
d/tính số dãy cực đại nằm trong khoảng từ N-> M
e/tìm trên trung trực 0102 điểm L gần 01 nhất dao động ngược pha với nguồn
các bạn có thể giải từng phần hoặc cả bài thì càng tốt:)>-

nếu ai đọc đề thì HSG thành phố môn vật lý năm 2008-2009 thì sẽ thấy bài này khá giống với câu cuối của đề thi:p.
@anh Tuyến: biết thế này em cứ liều đi thì thì có phải là trúng đề rồi không,nhìn thấy đề mà tiếc ngẩn tiếc ngơ
 
H

harry18

Bài tập mới:

Có hai điểm A và B đao động cùng pha. f = 15 Hz, AB = 16 cm. Tại M cách A 19 cm và cách B 21 cm sóng có biên độ cực đại. Giữa M và trung trực của AB không có 1 cực đại nào. Tìm vận tốc truyền sóng. Tìm số điểm không dao động trên AB.

Đáp án: v = 30 cm/s, có 16 vân lõm
 
A

anh2612

Buồn quá

Có hai điểm A và B đao động cùng pha. f = 15 Hz, AB = 16 cm. Tại M cách A 19 cm và cách B 21 cm sóng có biên độ cực đại. Giữa M và trung trực của AB không có 1 cực đại nào. Tìm vận tốc truyền sóng. Tìm số điểm không dao động trên AB.

làm hơi tắt

[TEX]d2 -d1 =klamda =k v/f [/TEX]với [TEX]k=1 =>v=30cm/s[/TEX]

giải hê

[TEX]d2-d1 = (2k+1)lamda/2[/TEX]
[TEX]d2+d1 =AB[/TEX]

từ đó => k
 
H

harry18

Bài tập

Một nguồn sóng cơ dao động điều hòa theo phương trình [TEX]x = ACos(10\pi t + \frac{\pi }{2})[/TEX].
Khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trên phương truyền mà tại đó dd của các phần tử môi trường lệch nhau [TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX] là 5m. Tính vận tốc truyền sóng.
 
P

perang_sc_12c6

công nhận bài điện bên kia của cậu khó thật đấy

Một nguồn sóng cơ dao động điều hòa theo phương trình [TEX]x = ACos(10\pi t + \frac{\pi }{2})[/TEX].
Khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trên phương truyền mà tại đó dd của các phần tử môi trường lệch nhau [TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX] là 5m. Tính vận tốc truyền sóng.
ta có lúc đó độ lệch pha là : [TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX] =( 2* pi*d) / lan đa
= (2* pi* 5) / lan đa ===> lan đa = 30 m
mặt # : f = 5 Hz===> V = LAN ĐA *f = 30*5= 150 m/s
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

Lục topic lên !

Lục lại topic này . Các bạn cùng làm nhé !

1.Trong thí nghiệm tạo vân giao thoa sóng trên mặt nước, người ta dùng nguồn dao động có tần số 50 Hz và đo được khoảng cách giữa hai gợn sóng liên tiếp nằm trên đường nối hai tâm dao động là 2 mm. Bước sóng của sóng trên mặt nước là bao nhiêu?

A.λ = 1 mm.

B.λ = 2 mm.

C.λ = 4 mm.

D.λ = 8 mm.


2.Chọn phát biểu đúng trong các lời phát biểu dưới đây:

A.Chu kỳ dao động chung của các phần tử vật chất khi có sóng truyền qua gọi là chu kỳ sóng.

B.Đại lượng nghịch đảo của tần số góc gọi là tần số của sóng.

C.Vận tốc dao động của các phần tử vật chất gọi là vận tốc của sóng.

D.Năng lượng của sóng luôn luôn không đổi trong quá trình truyền sóng.


4.Chọn câu đúng. Khảo sát hiện tương sóng dừng trên dây đàn hồi AB = l. Đầu A nối với nguồn dao động, đầu B cố định thì sóng tới và sóng phản xạ:

A.Cùng pha.

B.Ngược pha.

C.Vuông pha.

D.Lệch pha[TEX] \[\frac{\pi }{4}\] .[/TEX]
 
H

harry18

Lục lại topic này . Các bạn cùng làm nhé !

1. Trong thí nghiệm tạo vân giao thoa sóng trên mặt nước, người ta dùng nguồn dao động có tần số 50 Hz và đo được khoảng cách giữa hai gợn sóng liên tiếp nằm trên đường nối hai tâm dao động là 2 mm. Bước sóng của sóng trên mặt nước là bao nhiêu?

A.λ = 1 mm.

B.λ = 2 mm.

C.λ = 4 mm.

D.λ = 8 mm.


2.Chọn phát biểu đúng trong các lời phát biểu dưới đây:

A.Chu kỳ dao động chung của các phần tử vật chất khi có sóng truyền qua gọi là chu kỳ sóng.

B.Đại lượng nghịch đảo của tần số góc gọi là tần số của sóng.

C.Vận tốc dao động của các phần tử vật chất gọi là vận tốc của sóng.

D.Năng lượng của sóng luôn luôn không đổi trong quá trình truyền sóng.


4.Chọn câu đúng. Khảo sát hiện tương sóng dừng trên dây đàn hồi AB = l. Đầu A nối với nguồn dao động, đầu B cố định thì sóng tới và sóng phản xạ:

A.Cùng pha.

B.Ngược pha.

C.Vuông pha.

D.Lệch pha[TEX] \frac{\pi }{4} .[/TEX]
 
T

thidau123

1.Trong thí nghiệm tạo vân giao thoa sóng trên mặt nước, người ta dùng nguồn dao động có tần số 50 Hz và đo được khoảng cách giữa hai gợn sóng liên tiếp nằm trên đường nối hai tâm dao động là 2 mm. Bước sóng của sóng trên mặt nước là bao nhiêu?

A.λ = 1 mm.

B.λ = 2 mm.

:D.λ = 4 mm.

D.λ = 8 mm.

4.Chọn câu đúng. Khảo sát hiện tương sóng dừng trên dây đàn hồi AB = l. Đầu A nối với nguồn dao động, đầu B cố định thì sóng tới và sóng phản xạ:

A.Cùng pha.

:D.Ngược pha.

C.Vuông pha.

D.Lệch pha \frac{\pi }{4} .
 
Last edited by a moderator:
C

chungtinh_4311

tớ có bài xin hỏi
một nam châm điện xoay chiều f=50Hz .tác dụng vào một mũi nhọn gắn vào lá thép đắt gần nam châm mũi thép dao động gần mặt nước với A=0,5 cm .khoảng cách 9 gợn lồi liên tiếp là 4 cm tìm v?
 
Top Bottom