[Lí 12]1 số câu hỏi khó trong đề thi thử nguyễn huệ !!!!!!!!!

N

newtwopiece

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người xem giúp mình với nhé :D

Câu 1: Biết chiết suất của thủy tinh với ánh sáng đỏ và ánh sáng tím lần lượt là 1.495 và 1.510. Khoảng cách giữa các tiêu điểm của thấu kính có 2 mặt lồi giống nhau có R = 10 cm ứng với 2 ánh sáng đỏ và tím khi đặt thấu kính trong không khí là :
A. 2.971 mm B. 4.984 mm C. 5.942 mm D. 1.278 mm

Câu 2: Trong thí nghiệm giao thoa khe Yang , khoảng cách giữa 2 khe là a, kc từ 2 khe đến màn là D= 1.2 m . Đặt trong khoảng giữa 2 khe và màn 1 thấu kính hội tụ sao cho trục chính của thấu kính vuông góc với mặt phẳng chứa 2 khe và cách đều 2 khe. Di chuyển thấu kính dọc theo trục chính, người ta thấy có 2 vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét cả 2 khe trên màn, đồng thời 2 khe cách nhau các khoảng là 0.4 mm và 1.6 mm. Bỏ thấu kính đi, chiếu sáng 2 khe bằng ánh sáng đơn sắc ta thu được hệ vân giao thoa trên màn có khoảng vẩn i = 0.72 mm. Bước sóng ánh sáng bằng
A. 0.48 mm B. 0.62 mm C. 410 nm D. 480 nm

Câu 3: 1 vật nhỏ có khối lượng m = 200 g treo vào sợi dây AB ko dãn và treo và 1 lò xo, chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, chiếu dương hướng xuống, vật m dao động điều hòa với pt x = A cos(10t) cm. Lấy g = 10 m/s2. Biết dây AB chỉ chịu được lực kéo tối đa là 3N thì biên độ dao động A phải thỏa mãn điều kiện gì để dây AB luôn căng mà ko đứt
A. 0<A<=5cm B. 0<A<=10cm C. 0<A<=8cm D. 5cm<=A<=10cm

Câu 4: cho 1 máy quang phổ, lăng kính có góc chiết quang 60 độ và chiết suất đối với ánh sáng đỏ và tím lần lượt là 1.608 và 1.635. Chùm sáng gồm 2 màu đỏ và tím chiếu vào lăng kính với góc tới 53.95 độ. cho biết tiêu cự của thấu kính buồng ảnh là 40 cm. tính khoảng cách giữa 2 vệt sáng màu đỏ và màu tím trên mặt phẳng tiêu diện của thấu kính buồng ảnh
A. 1.856 cm B. 1.656 cm C. 1.787 cm D. 1.568 cm

Câu 5: 3 chùm tia đỏ lục vàng cùng song song với trục chính của thấu kính lồi, sau khi qua thấu kính, cả 3 chùm tia đều hội tụ tại những điểm trên trục chính, những điểm này cách thấu kính những khoảng lần lượt là fd, fl, fv
A. fl < fv < fd B. fd < fl < fv C, fd= fl = fv D. fd < fv < fl

Mọi người xem giúp mình nhá. Thanks !!!
 
K

kenhaui

Câu 3: 1 vật nhỏ có khối lượng m = 200 g treo vào sợi dây AB ko dãn và treo và 1 lò xo, chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, chiếu dương hướng xuống, vật m dao động điều hòa với pt x = A cos(10t) cm. Lấy g = 10 m/s2. Biết dây AB chỉ chịu được lực kéo tối đa là 3N thì biên độ dao động A phải thỏa mãn điều kiện gì để dây AB luôn căng mà ko đứt
A. 0<A<=5cm B. 0<A<=10cm C. 0<A<=8cm D. 5cm<=A<=10cm

Đọc hồi thấy làm được mỗi câu này

xét Tại VTCB [TEX]m.g=k\Delta l\Rightarrow \Delta l\frac{m.g}{k}[/TEX]=0,1 (m)

Để AB luôn căng thì A\leq [TEX]\Delta l[/TEX]\LeftrightarrowA\leq10 (cm) (1)
Để dây ko bị đứt [TEX]Fmax\leq 3[/TEX] hay[TEX]K(A+\Delta l)\leq3 [/TEX] \RightarrowA\leq5(cm) (2)

Từ 12\Rightarrow Đáp án A:D
 
Last edited by a moderator:
N

newtwopiece

Hình như bị nhầm rồi cậu ạ. Vì dây AB ko dãn nên ko có delta(l) đâu :( đáp án là D nhé, cậu xem lại giúp mình :(
 
C

conifer91

Oh , năm nay Lý thi cả quang hình à ?
Câu 1 : 1/f = (n-1)(1/R1 +1/R2 ) =(n-1)( 1/5 ) cm .
D= f1-f2=0,297 cm
 
P

phankhanhduy.hihihi

bạn nào có đáp án đề thi thử đại học vật lý trường chuyên nguyễn huệ lần 1 và 2 dưa lên cho mọi nguười tham khảo với. mình kiếm hoài mà ko có. đề hay mà ko có đáp án.hiz
 
N

nhocakai

Hình như bị nhầm rồi cậu ạ. Vì dây AB ko dãn nên ko có delta(l) đâu :( đáp án là D nhé, cậu xem lại giúp mình :(
Ta có: T- P =ma(chon chiều dương hướng xuống)
<=> Tmax-mg=ma
<=>3-mg=ma
=> a=5 cm
=>> a=<5( do tại a=5 cm là bien độ Max) => Đá : A
Theo thầy dạy lý của mình thì Quang hình bỏ rồi thì phải do giảm tải. Năm nay sẽ ra hệ con lắc lo xo thuoc phan lớp 10
 
Last edited by a moderator:
T

thehung08064

bạn nào có đáp án đề thi thử đại học vật lý trường chuyên nguyễn huệ lần 1 và 2 dưa lên cho mọi nguười tham khảo với. mình kiếm hoài mà ko có. đề hay mà ko có đáp án.hiz

Đáp án lý lần 1 chuyên nguyễn huệ: ĐÁP ÁN MÃ 132: 1A, 2D, 3B, 4D, 5A, 6B, 7B, 8C, 9C, 10D, 11C, 12D, 13A, 14B, 15C, 16B, 17B, 18D, 19A, 20A, 21C, 22C, 23B, 24D, 25D, 26D, 27C, 28D, 29D, 30B, 31D, 32B, 33B, 34D, 35C, 36A, 37B, 38A, 39B, 40D, 41A, 42D, 43C, 44C, 45B, 46A, 47A, 48A, 49D, 50B, 51C, 52A, 53B, 54C, 55A, 56A, 57C, 58C, 59A, 60C.

Đáp án lý lần 2 của chuyên nguyễn huệ: Đáp án mã đề 134: 1B, 2D, 3A, 4C, 5C, 6A, 7A, 8D, 9C, 10D, 11D, 12C, 13C, 14A, 15B, 16C, 17C, 18A, 19A, 20D, 21B, 22B, 23D, 24C, 25D, 26D, 27D, 28A, 29B, 30D, 31B, 32C, 33A, 34B, 35C, 36B, 37C, 38C, 39B, 40B, 41B, 42A, 43B, 44C, 45A, 46A, 47A, 48D, 49D, 50D, 51D, 52C, 53A, 54D, 55B, 56A, 57B, 58A, 59B, 60C.
Đáp án chuẩn đó bạn,không phải mình làm đâu,nên cứ yên tâm.
 
V

van_toan

Ta có: T- P =ma(chon chiều dương hướng xuống)
<=> Tmax-mg=ma
<=>3-mg=ma
=> a=5 cm
=>> a=<5( do tại a=5 cm là bien độ Max) => Đá : A
Theo thầy dạy lý của mình thì Quang hình bỏ rồi thì phải do giảm tải. Năm nay sẽ ra hệ con lắc lo xo thuoc phan lớp 10

bạn viết T-P=ma thi bạn nói a ở đây nghĩa là gì? là biên độ hở? nếu vậy thì mình không hiểu?
 
V

van_toan

Hình như bị nhầm rồi cậu ạ. Vì dây AB ko dãn nên ko có delta(l) đâu :( đáp án là D nhé, cậu xem lại giúp mình :(
mình nghĩ bạn nhầm rồi vì dây không dãn nên khi treo vật nặng vào dây thì dây lại tác dụng kéo loxo dãn ra đúng bằng lực mà vật nặng tác dụng lên dây, mình nghĩ cho dây treo thì bản chất của con lăcx loxo vẫn không thay đổi
 
T

thehung08064

Hình như bị nhầm rồi cậu ạ. Vì dây AB ko dãn nên ko có delta(l) đâu :( đáp án là D nhé, cậu xem lại giúp mình :(

mình làm câu này đáp án A.mình không biết đáp án chuẩn của đề có vấn đề gì không.bạn không hiểu kenhaui nói rồi.đenta L ở đây là độ dãn của loxo chứ đâu phải là của dây.còn bài này làm đáp án D thì mình xin đành bó tay.
 
L

lunglinh999

Mọi người xem giúp mình với nhé :D



Câu 5: 3 chùm tia đỏ lục vàng cùng song song với trục chính của thấu kính lồi, sau khi qua thấu kính, cả 3 chùm tia đều hội tụ tại những điểm trên trục chính, những điểm này cách thấu kính những khoảng lần lượt là fd, fl, fv
A. fl < fv < fd B. fd < fl < fv C, fd= fl = fv D. fd < fv < fl

Mọi người xem giúp mình nhá. Thanks !!!

ta có :
[TEX] D=\frac{1}{f} = (n-1) (\frac{1}{R_1} + \frac{1}{R_2} [/TEX]
mà :
[TEX] n_d < n_v < n_l [/TEX]
suy ra :
[TEX] \frac{1}{f_d} < \frac{1}{f_v} < \frac{1}{f_l}[/TEX]
hay
[TEX] f_d > f_v > f_l[/TEX]
 
P

phoxanh2

các pạn thử giải thích giùm câu này với:
trong thí nghiệm I-Âng co a=1 mm D=2m. Nguồn sáng S có buoc sóng từ 0.38 nm đến 0.76 nm m. vùng phủ nhau giữa quang phổ bậc 2 và bậc 3 có bề rộng là:
A.0.38nm B.0.76nm C.2.28nm D.1.14nm
 
K

kenhaui

các pạn thử giải thích giùm câu này với:
trong thí nghiệm I-Âng co a=1 mm D=2m. Nguồn sáng S có buoc sóng từ 0.38 nm đến 0.76 nm m. vùng phủ nhau giữa quang phổ bậc 2 và bậc 3 có bề rộng là:
A.0.38nm B.0.76nm C.2.28nm D.1.14nm


ta có [TEX]\frac{3.(0,760-0,38).D}{a}-\frac{2(0,76-0,38).D}{a}[/TEX]

bạn thay vào tính được đáp án B thì phải:D
 
P

phoxanh2

thank pan kenhaui nhiu! thử làm tiếp mấy câu nữa nhé! đề thi thử trường mình đó!
Một sóng cơ đi qua 2 điểm M,N cách nhau 25 cm. pt tại M là Um= 3 cos(pi*t-pi/2) Un=3 cos(pi*t+pi/4), trong đó v>= 1.3m/s. Nhận định đúng là:
A. sóng truyền đi từ N đến M với vận tốc 2 m/s B. sóng truyền đi từ M đến N với vận tốc 1.3 m/s
C. sóng truyền đi từ M đến N với vận tốc 2 m/s D. sóng truyền đi từ N đến M với vận tốc 1.3 m/s
 
H

hoathan24

thank pan kenhaui nhiu! thử làm tiếp mấy câu nữa nhé! đề thi thử trường mình đó!
Một sóng cơ đi qua 2 điểm M,N cách nhau 25 cm. pt tại M là Um= 3 cos(pi*t-pi/2) Un=3 cos(pi*t+pi/4), trong đó v>= 1.3m/s. Nhận định đúng là:
A. sóng truyền đi từ N đến M với vận tốc 2 m/s B. sóng truyền đi từ M đến N với vận tốc 1.3 m/s
C. sóng truyền đi từ M đến N với vận tốc 2 m/s D. sóng truyền đi từ N đến M với vận tốc 1.3 m/s
với d =0,25m
TH1 :
sóng truyền từ M đến N => phương trình sóng tại N là
Un = 3cos ([TEX]\pi.t -\pi/2 -\2\pi.d/\lambda)[/TEX]
=>[TEX](-\pi/2 -\2\pi.d/\lambda) = \pi/4[/TEX]
cái này loại vì [TEX]\lambda = -2/3[/TEX]

TH2:
sóng truyền từ N đến M phương trình sóng tại M do N truyền đến là
Um= 3cos [TEX](\pi.t + \pi/4 -2\pi.d/\lambda[/TEX]
=> [TEX]( \pi/4 -2\pi.d/\lambda)=-\pi/2[/TEX]
=>[TEX]\lambda=2/3[/TEX]
=> v=1.33 m/s => D
như vậy không có đáp án nào đúng đây là ý kiến của mình
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom