lập hệ quái gì đc mn

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hỗn hợp gồm CaO và CaCO3 bằng dung dịch HCL dư vùa đủ thì thu đc 10,08 lít khí CO2(đktc) và dung dịch. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc 66,6g muối khan.
a, tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp ban đầu
b,Tính thể tích dung dịch HCL 10%(d=1,3g/ml) đã dùng
 
T

thupham22011998

bài này ko cần lập hệ cũng làm được mà,

[TEX]a,CaO+2HCl-->CaCl_2+H_2O (1)[/TEX]

[TEX]CaCO_3+2HCl-->CaCl_2+CO_2+H_2O (2)[/TEX]

Ta có:n $CO_2$=0,45 mol; n $CaCl_2$=66,6/111=0,6 mol

từ (2)--> n $CaCO_3$=n $CaCl_2(2)$=n $CO_2$=0,45 mol

-->m $CaCO_3$=0,45.100=45 g

-->n $CaCl_2 (1)$=0,6-0,45=0,15 mol

từ (1)-->n $CaO$=n $CaCl_2 (1)$=0,15 mol

-->m $CaO$=0,15.56=8,4 g

b,từ (1) và (2)-->n $HCl$=2. n $CaCl_2$=1,2 mol

-->m d/d $HCl$=1,2.36,5.100:10=438 g

-->V d/d $HCl$=438/1,3=337 ml
 
Top Bottom