lập CTHH

Status
Không mở trả lời sau này.
A

aaab

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 27,4g hỗn hợp M2CO3 và MHCO3 bằng 500ml dd HCl 1M thoát ra 6,72 lít CO2 (đktc).Để trung hòa axit dư phải dùng 50 ml NaOH 2M. Tìm 2 muối và % hỗn hợp.
2. Hòa tan 49,6g hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 kim koaij hóa trị 1 vào H2O thành dd A. Cho 1/2 dd A td với H2SO4 dư thoát ra 2.24 lít khí (đktc). Cho 1/2 dd A td với BaCl2 dư thu được 43g hỗn hợp kết tủa trắng. Tìm CT 2 muối và thành phần hỗn hợp.
3. Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị III bằng 400ml dd HNO3 0,2M. Sau PƯ dd làm đỏ quỳ tím và phải trung hòa băng 50g dd nước vôi 1,48% rồi cô cạn dd nhận được 6,48g nitrat khô. Tìm CT oxit ban đầu và khói lượng của nó.

Hơi nhiều nhưng mong mọi người giúp.:x
 
G

gororo

1. Hòa tan hoàn toàn 27,4g hỗn hợp M2CO3 và MHCO3 bằng 500ml dd HCl 1M thoát ra 6,72 lít CO2 (đktc).Để trung hòa axit dư phải dùng 50 ml NaOH 2M. Tìm 2 muối và % hỗn hợp.
M2CO3+ 2HCl=>2MCl + CO2 + H2O
a mol.........2a....................a
MHCO3 + HCl=>MCl + CO2 + H2O
b mol.........b..................b
HCl + NaOH=>NaCl + H2O
nHCl=0,5.1=0,5 mol
nHCl dư=0,05.2=0,1 mol
=>nHCl p.ư với 2 muối=0,5-0,1=0,4 mol
Theo bài ra ta có:2a + b=0,4
a+b=6,72/22,4=0,3 mol
Giải ra ta có a=0,1; b=0,2
=>Lại có: 0,1(2M + 60) + 0,2(M + 61)=27,4
Giải ra ta có M=23=>M là Na
=>2 muối là Na2CO3 và NaHCO3
%mNa2CO3=0,1.106/27,4 .100=38,69%
=>%NaHCO3=100-38,69=61,31%

Nhiều bài quá!
 
G

gororo

2. Hòa tan 49,6g hỗn hợp muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 kim koaij hóa trị 1 vào H2O thành dd A. Cho 1/2 dd A td với H2SO4 dư thoát ra 2.24 lít khí (đktc). Cho 1/2 dd A td với BaCl2 dư thu được 43g hỗn hợp kết tủa trắng. Tìm CT 2 muối và thành phần hỗn hợp.
Trong 1/2 dd A có: 49,6/2=24,8g muối
M2CO3 + H2SO4=>M2SO4 + CO2 + H2O
nCO2=2,24/22,4=0,1 mol=nM2CO3

M2SO4 + BaCl2=>BaSO4 + 2MCl
M2CO3 + BaCl2=>BaCO3 + 2MCl
Có nM2CO3=0,1=nBaCO3 =>mBaCO3=0,1.197=19,7g
=>mBaSO4=43-19,7=23,3g=>nBaSO4=23,3/233=0,1 mol=nM2SO4

Ta có: 0,1(2M + 60 + 2M + 96)=24,8
Giải ra ta có M=23 =>M là Na=> 2 muối là Na2SO4 và Na2CO3
%mNa2CO3=0,1.106/24,8=42,74%
=>%mNa2SO4=100-42,74=57,26%
 
G

gororo

3. Hòa tan 1 oxit kim loại hóa trị III bằng 400ml dd HNO3 0,2M. Sau PƯ dd làm đỏ quỳ tím và phải trung hòa băng 50g dd nước vôi 1,48% rồi cô cạn dd nhận được 6,48g nitrat khô. Tìm CT oxit ban đầu và khói lượng của nó.
M2O3 + 6HNO3=>2M(NO3)3 + 3H2O
2HNO3 + Ca(OH)2=>Ca(NO3)2 + 2H2O
mCa(OH)2=50.1,48/100=0,74g=>nCa(OH)2=0,74/74=0,01mol
=>nHNO3 dư=0,01,2=0,02 mol
=>nHNO3.p.ư với oxit=0,4.0,2-0,02=0,06 mol
=>nM(NO3)3=0,06.1/3=0,02 mol; nM2O3=0,06.1/6=0,01 mol

mCa(NO3)2=0,01.164=1,64g
=>mM(NO3)3=6,48-1,64=4,84g

=>M(NO3)3=4,84/0,02=242
=>M=56=>oxit là Fe2O3; mFe2O3=0,01 .160=1,6g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom