Làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh qua Radio?

L

luiztran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh qua radio sẽ là giải pháp dành cho bạn! Đây là một cách rất hiệu quả giúp bạn làm quen với tốc độ và ngữ điệu của người bản xứ, vừa không nhàm chán vừa tiết kiệm thời gian. Sau đây Tome sẽ đưa ra một số hướng dẫn đơn giản giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh qua radio.
1. Chọn chương trình radio có chủ đề bạn yêu thích sau đó mở rộng dần

Trước tiên bạn có thể chọn một số kênh phát sóng về nội dung bạn yêu thích như: âm nhạc, thể thao, tin tức giải trí, du lịch... Sau đó, bạn có thể mở rộng chủ đề nghe sang các lĩnh vực khác như kinh tế, thời sự, hay thậm chí là dự báo thời tiết...
Bí quyết, bạn có thể nghe radio trực tuyến (online) vì sẽ có nhiều kênh đa dạng hơn để lựa chọn. Lưu ý đừng lựa chọn những kênh radio chỉ dành cho việc phát nhạc đơn thuần, mà có thêm những phần bình luận của phát thanh viên. Bạn có thể vừa thưởng thức âm nhạc qua những bài hát được phát xen kẽ, vừa học cách nhấn âm và ngữ điệu tự nhiên từ phát thanh viên bản xứ với lựa chọn này. Để tiết kiệm thời gian tìm kiếm, sao bạn không tận dụng Google? Dùng từ khóa radio + (khu vực bạn cần tìm kênh radio) + (thể loại chương trình bạn thích), ví dụ: nếu bạn cần tìm một chương trình radio về giải trí ở London, hãy nhập vào ô tìm kiếm “radio London entertainment”.

lam-the-nao-de-luyen-nghe-tieng-anh-qua-radio1.jpg
2. Nghe những chương trình tin tức giản lược

Nếu bạn chưa sẵn sàng nghe chương trình dành cho người bản xứ, bạn có thể chọn những kênh tin tức uy tín có phiên bản thu gọn đơn giản hơn cho người học tiếng Anh. Hai kênh tin tức tiêu biểu có cung cấp những chương trình như vậy là BBC và VOA. Bạn có thể chọn cấp độ nghe phù hợp với mình, sau đó từ từ nâng cấp độ lên khi đã thấy đủ tự tin. Bạn cũng có thể dùng từ khóa “radio news for kids” để tìm kiếm những kênh phát thanh đơn giản, phù hợp với cấp độ hiện tại của mình.


lam-the-nao-de-luyen-nghe-tieng-anh-qua-radio2.jpg
3. Lên website của kênh radio để nghe phát lại

Đa phần các đài radio online đều có website riêng, bạn nên tận dụng tiện ích này. Các “nhà đài” sẽ cho thu âm những chương trình hoặc trích đoạn được nhiều thính giả quan tâm để cho vào danh sách audio phát lại, vì vậy bạn sẽ tìm được những bản ghi này để nghe lại khi cần.
Một số đài radio còn đăng tải transcript (kịch bản phát thanh) lên website để thính giả đọc khi nghe audio – thật là một tiện ích không thể bỏ qua cho người học tiếng Anh! Tất cả những chương trình nổi tiếng đều có một đoạn mô tả nội dung của đoạn audio đang phát, từ đó bạn có thể hình dung được chương trình sẽ nói về điều gì.
4. Dành thời gian luyện nghe mỗi ngày

Bạn dành thời gian luyện nghe bao lâu không quan trọng, dù chỉ là 5 phút hay cả tiếng đồng hồ, nhưng hãy biến việc luyện tập thành hoạt động thường nhật. Hoạt động đó rèn cho bạn một thói quen và phản xạ tự nhiên với ngôn ngữ. Hay nói cách khác, bạn nên nghe radio hàng ngày để “giữ liên lạc” với tiếng Anh nhé!
Để luyện thói quen bổ ích này, hãy băt đầu với quãng thời gian nghe chỉ từ 1-5 phút mỗi ngày. Nếu bạn thấy thích một chương trình nào đó, bạn có thể nghe lâu hơn, tuy nhiên nghe đoạn ngắn sẽ giúp thói quen của bạn hình thành dễ dàng hơn. Thời lượng này có thể tăng lên từ từ khi “đẳng cấp” nghe tiếng Anh của bạn đã được nâng lên một tầm cao mới.lam-the-nao-de-luyen-nghe-tieng-anh-qua-radio4.jpg
5. Ghi chép những cụm từ thường được sử dụng

Bạn đã bao giờ để ý đến những từ/cụm từ được phát thanh viên dùng nhiều lần khi dẫn một chương trình radio? Đó chính là những từ thông dụng liên quan đến chủ đề được nói tới, vì vậy bạn nên cố gắng ghi chú những từ/cụm từ này để dùng đến khi cần. Không những vậy, hãy cố viết thêm một câu ví dụ với ngữ cảnh cụ thể, điều đó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn và biết cách dùng những từ vựng đó trong hoàn cảnh nào là thích hợp.


lam-the-nao-de-luyen-nghe-tieng-anh-qua-radio5.jpg


Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn luôn là sự hào hứng và ham thích học hỏi – những yếu tố sẽ khiến bạn “học mà như chơi”. Hãy nghĩ đến phần thưởng là bạn có thể nghe và hiểu trọn một chương trình radio tiếng Anh mà không cần đọc transcript xem, bạn sẽ có nguồn động lực dồi dào để nghe radio mỗi ngày đấy!
Luyện nghe Tiếng Anh qua radio giúp bạn rất nhiều trong quá trình học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia một vài khoá học Tiếng Anh bài bản đề được rèn luyện thêm những kỹ năng khác như: nói, đọc, viết. Việc rèn luyện những kĩ năng này sẽ hỗ trợ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom