làm dùm bài này

T

trieuvy999

gọi công thức của hai axit là RCOOH(Mtb=(46+60)/2=53),MR=8.
tính đc naxit=0,1,nrượu=0,125.
nên tính khối lượng este theo axit neste=0,1x0,8=0,08.
mà este RCOOC2H5 có M=81 nên meste=81x0,08=6,48g
 
S

soulofdeath_1705

bài này theo mình làm theo phương pháp trung bình và bảo toàn khối lượng là dễ hiểu nhất.
ta có: nHCOOH =nCH3COOH nên khối lượng mol trung bình của hỗn hợp = (46+60)/2 = 53g/mol => số mol hh = 0,1 mol.
so sánh với số mol C2H5OH ta thấy C2H5OH dư.
ta lại có: nH2O = n hh = 0,1 mol
=>meste = (m hh + m C2H5Oh - m H2O) =8,1g (số mol C2H5OH = 0,1 mol)
vì H=80% nên
m = 8,1 . 0,8 = 6,48 g
 
Top Bottom