[Làm đề ] Mỗi ngày 5 bài hóa ..những câu hay.

T

tiendung926

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với hiđro bằng 19. Công thức phân tử của X là :
A. C4H8. B. C3H6. C. C3H8. D. C3H4
Câu 2: Tách nước hỗn hợp 2 rượu thu được 2 anken. Ete hóa hoàn toàn hỗn hợp 2 rượu trên thì thu được 3 ete, trong đó có 1 ete là C5H12O. Ete có khối lượng phân tử lớn nhất thu được là:
A. 74 B. 88 C. 102 D. 130
Câu 3: Cho 1,38 gam X có công thức phân tử C2H6O5N2 ( là muối của α-amino axit với HNO3­ ) phản ứng với 150 ml dung dịch NaOH 0,2 M . Sau phản ứng cô cạn thu được m gam rắn Y. Giá trị của m là:
A. 2,14 B. 2,22 C. 1,13 D. 1,01
Câu 4: Hợp chất hữu cơ X chứa các nguyên tố(C,H,Cl) có %Cl=84,53% về khối lượng.X tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được chất hữu cơ Y.Khối lượng phân tử Y có giá trị
A. 60 B. 98 C. 44 D. 82
Câu 5: Để thu được CO2 tinh khiết từ hỗn hợp CO2 bị lẫn khí HCl và hơi nước ta cho hỗn hợp qua lần lượt các bình chứa lượng dư
A. dd NaHSO4, dd H2SO4 đặc. B. dd H2SO4 đặc, dd Na2CO3.
C. dd Na2CO3, dd H2SO4 đặc. D. dd H2SO4 đặc, NaHCO3.
 
V

vnbot99

Hehe k biết đúng ko
Câu 1
CxHy +(x+y/4) O2- > xCO2 +Y/2H2O
Ban đầu: 1--------10---------------0
Phản ứng----------x+y/4-------x
sau---------- 10-x-y/4-------x

qua H2SO4 => K còn hơi nước hh sau là CO2 và O2 dư (M=38 )
-> số mol O2 dư và CO2 tạo thành bằng nhau<=> 10-x-y/4=x ( bấm máy 10-2x-y/4 dùng ký tự X Y của máy fx-570 thử đáp án hoặc giải tay ra 2x=y => đáp án A C4H10

Câu 2
Ete là C5H12O => là ete của 2 rượu vì có số lẻ C
-> 2 rượu là C1 và C4 hoặc C2 và C3 .Dễ thấy chỉ có C2 C3 thỏa mãn tách nc đc 2 anken. Do CH3OH thì k tách còn C4H10O bậc 1 chỉ cho 1 anken , bậc 2 thì cho 3 anken( Đphh), bậc 3 cũng chỉ cho 1.
vậy ete to nhất phải là C6H14O-> M=102

Câu 3: C2H6O5N2 = HNO3.NH2CH2COOH ( coi như amino axit ngậm thêm 1 axit)
n(C2H6O5N2)= 0.01 => có 2 hidro linh động ( ở HNO3 và H)
áp dụng bảo toàn kl ta có
m chất rắn= mC2H6O5N2+m NaOH -m H2O
H+ +OH- =H20 số mol H+ là 0.02 --- OH- là 0.03 vậy số mol nước là 0.02 => m =2.22g

Câu 4
%Cl=0.8453 =>C2H2Cl4 => CHCl2-CHCl2 (thủy phân trong NaOH)-> (CHO)2 =58 => k có đáp án
Vậy Ct phải là CH2Cl-CCl3-> thủy phân trong kiềm -. CH2OH - COONa -> M=98
Câu 5: hỏi chúa
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 5: Để thu được CO2 tinh khiết từ hỗn hợp CO2 bị lẫn khí HCl và hơi nước ta cho hỗn hợp qua lần lượt các bình chứa lượng dư
A. dd NaHSO4, dd H2SO4 đặc. B. dd H2SO4 đặc, dd Na2CO3.
C. dd Na2CO3, dd H2SO4 đặc. D. dd H2SO4 đặc, NaHCO3.

C.

Cho CO2 lẫn HCl qua dd Na2CO3 --> HCl bị giữ lại --> có thêm CO2 và lẫn hơi nước. Cho qua dd H2SO4 đặc --> CO2 tinh khiết.
 
T

tiendung926



Câu 7: Chọn phát biểu đúng về O2 và O3? A. O2 và O3 có số proton và nơtron trong phân tử như nhau.
B. O2 và O3 là các dạng thù hình của nguyên tố oxi.
C. O2 và O3 có tính oxi hoá manh như nhau.

D. Cả O2 và O3 đều phản ứng được với các chất Ag, KI, PbS ở nhiệt độ thường.
Câu 8: Cho biết số hiệu nguyên tử của các nguyên tố: ZH = 1, ZB = 5, ZC = 6, ZN = 7, ZO = 8, ZAl =13, ZP = 15, ZS = 16. Nhóm nào sau đây chứa toàn các chất không tuân theo qui tắc bát tử?
A. BH3, NO2, PCl5. B. CO2 , C2H6, HNO3.
C. CH4, CO2, Al2S3. D. CH4, H2O2, CS2.


Câu 9: Cho a (mol) hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C7H8O2 tác dụng với natri dư thu được a (mol) khí H2(đktc). Mặt khác, a (mol)X nói trên tác dụng vừa đủ với a (mol) Ba(OH)2. Trong phân tử X có thể chứa:
A. 1 nhóm -O-CH2OH liên kết với nhân thơm.
B. 2 nhóm -OH liên kết trực tiếp với nhân thơm.
C. 1 nhóm cacboxyl -COOH liên kết với nhân thơm.
[FONT=&quot]D. [FONT=&quot]1 nhóm [/FONT]-[FONT=&quot]CH2OH và 1 nhóm [/FONT]-[FONT=&quot]OH liên kết với nhân thơm[/FONT]

[/FONT] Câu 10: Cho 14,2 gam P2O5 vào 100 ml dung dịch chứa NaOH 1M và KOH 2M thu được dung dịch X. Tổng khối lượng muối tan có mặt trong X là:
[FONT=&quot]A. [FONT=&quot]28,6 gam[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]27,2 gam[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]29,4 gam[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]29,1 [/FONT][/FONT]
 
N

nhoklokbok

câu 1: B
cau 2: A (chắc chắn có n02 và pcl5):(
câu 3"D
câu 4: tính hoài vẫn ra 26,2............mong là c sai đề:D
 
L

longthientoan07

Câu 10: Ta có nH3PO4 = 2nP2O5 = 0,2, nOH- = 0,3 ----> nOH-/nH3PO4=1,5 ---> tạo 2 muối H2PO4 và HPO4 với số mol bằng nhau do 1,5=(1+2)/2 ----> nH2PO4- =nHPO42-= 1/2nH3PO4=0,1
---> mMuối = mNa +mK + mH2PO4- + mHPO42- =29,4
 
T

tiendung926

Câu 11 ) Đốt cháy a g bột Fe trong oxi thu dc chất rắn X
Khi cho X td với H2SO4 loãng dư thu dc 4.48l khí (đkc) và dd Y
Khi cho X td với H2SO4 đặc nóng dư thu được 8.4l khí SO2 (dkc) duy nhất
tính a
 
L

lolemchamhoc93

Fe +O2--> X gồm Fe dư vs Fe3O4
1. chỉ có sắt dư td vs H2SO4 --->khí => số mol Fe dư = nH2 tạo thành =0.2
2.áp dụng đlbt e khi cho Fe pứ vs H2SO4 đn => nSO2tạo thành *
=>n So2 tạo thành khi cho nFe3O4 pứ vs H2SO4 đn= tổng nSO2- nSO2tạo thành *
=>nFe3O4=0.15
=>mFe bđ=mFe trong Feduw+mFe trong Fe3O4=36.4
(ĐL bảo toàn ngto)
 
Top Bottom