Lại thêm 1 bài tập có cách giải hay và siêu nhanh

H

hoasakura

400x+ 456y= 8.28 Pt này sai rùi , phải là 400x + 56y chứ. Bạn chưa trừ đi số mol Fe2(SO4)3 à
ừm nhầm qá
=>mfe=1,26g nhưng tớ vẫn nghi ngờ kết quả vì số mol lẻ wa.
tất nhiên đây chưa phải là cách giả nhanh rùi :p
 
H

hoasakura

sao mãi ko thấy anh ngọc cho nhận xét nhỉ :-/ :-/ anh tùn ơi em làm có đúng ko ạ :D
 
S

saobanglanhgia

:D Công thức muối trung bình là Fe3(SO4)4 với 0,015 mol, nên đáp số là 0,045 mol. Đó là cách nhanh nhất!
 
T

tobzo

TRùi ui, anh nói rõ đc không ạ, tại sao từ tỉ lệ số mol lại suy ra đc. Em tối dạ lắm :(
 
H

hoasakura

hờ suy như thế nào ạ em ko hiểu :-/
bai cua em sai ở đâu em ngu lắm anh giảng kĩ nha
 
S

saobanglanhgia

:p mấy cái đứa này, vừa nhiệt tình, vừa chăm chỉ lại cứ nhận mình kém.

:p cái này chỉ cần có kỹ năng tính tốt 1 tẹo là được (hihi, cái này anh vừa dạy ở lớp hôm nay xong)
Fe: H2SO4 = 37,5% = 3/8
Mà trong phản ứng oxh kim loại của H2SO4 tạo ra SO2 thì số mol SO4(2-) tạo muối bằng 1/2 số mol H2SO4. (cái này thì phải bít từ trước roài)
Nên công thức muối trung bình ứng với tỷ lệ 3:4, là Fe3(SO4)4 có khối lượng 8,28g hay 0,015 mol ----> 0,045 mol Fe
Bài này có thể xem là 1 kiểu quy đổi.

Nói thêm 1 tẹo:
4H+ + 3e + NO3- ----> NO + H2O
----------> Số mol NO sinh ra = 1/4 số mol HNO3 và số mol NO3- tạo muối = 3/4 số mol HNO3
2H+ + e + NO3- ----> NO2 + H2O
----------> Số mol NO2 sinh ra = 1/2 số mol HNO3 và số mol NO3- tạo muối =1/2 số mol HNO3
4H+ + 2e + SO4(2-) ----> SO2 + 2H2O
----------> Số mol SO2 sinh ra = 1/2 số mol H2SO4 và số mol SO4(2-) tạo muối =1/2 số mol H2SO4
 
H

hoasakura

wao cách làm hay, quá tiếc nhỉ em ở xa quá ko đi học anh được . sao anh ko dạy trực tyến nhỉ :-/ nếu có chắc chắn em sẽ học
 
H

hoasakura

anh ngọc thật ra em vẫn chưa nhìn ra chỗ sai của mình :(( :(( :((
còn thắc mắc về bản chất của bài toán nữa anh ạ em vẫn ko hiểu tại sao cho tỷ lệ % fe= 37,5%nH2SO4 mà fe ko dư mà pứ vừa đủ :-/ :-/
 
S

saobanglanhgia

:p được rùi, anh vẫn đang dạy trực tuyến đây còn gì, các em có cả bài giảng của anh, lại được anh chữa bài cho rùi đấy thui, hihi, hoàn toàn free nữa ^^ ráng mà học tốt nhá, mai mốt ra Hà Nội làm sinh viên rùi anh bắt đi khao bù sau
 
S

saobanglanhgia

hoasakura said:
anh ngọc thật ra em vẫn chưa nhìn ra chỗ sai của mình :(( :(( :((
còn thắc mắc về bản chất của bài toán nữa anh ạ em vẫn ko hiểu tại sao cho tỷ lệ % fe= 37,5%nH2SO4 mà fe ko dư mà pứ vừa đủ :-/ :-/
Em sai ở pt thứ hai, đúng như bạn tobzo đã nói đấy, em phải trừ đi lượng Fe2(SO4)3 đã phản ứng với Fe nữa.
Fe không dư được em ạ. Phản ứng của Fe với H2SO4 có tỷ lệ Fe : H2SO4 nằm trong khoảng 1/3 ----> 1, mà đề bài cho tỷ lệ này là 1/3<3/8<1 nên vẫn ok, hihi
 
Top Bottom