Lại thêm 1 bài tập có cách giải hay và siêu nhanh

S

saobanglanhgia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lại thêm 1 bài tập có cách giải hay và siêu nhan

Cho sắt phản ứng vừa hết với axit sunfuric thu được khí A và 8,28g muối . Tính số gam sắt đã tham gia phản ứng , biết rằng số mol sắt bằng 37,5% số mol axit đã phản ứng.

>:D< Mời các em nhào zô kiếm ăn!
 
H

hoasakura

ở đây là H2SO4 đặc nóng hả anh ngọc có Phải từ tỷ lệ % =>khí sinh ra ở đay là SO2 ko
 
T

tobzo

Anh saobang ơi. Em làm thế này thì có sai không. Em gọi công thức trung bình của muối đc tạo ra là
Fe2(SO4)x rồi dựa vào % và PT tính ra x=1,67
nhưng tính số mol của muối lại lẻ. :-/
 
L

loveyouforever84

Re: Lại thêm 1 bài tập có cách giải hay và siêu

saobanglanhgia said:
Cho sắt phản ứng vừa hết với axit sunfuric thu được khí A và 8,28g muối . Tính số gam sắt đã tham gia phản ứng , biết rằng số mol sắt bằng 37,5% số mol axit đã phản ứng.

>:D< Mời các em nhào zô kiếm ăn!
Đáp số : FeSO4 = Fe2(SO4)3 = 0,015 mol
Các em suy nghĩ trình bày cách làm chi tiết (gọn) nhé !
 
F

feelingsorry

Re: Lại thêm 1 bài tập có cách giải hay và siêu

saobanglanhgia said:
Cho sắt phản ứng vừa hết với axit sunfuric thu được khí A và 8,28g muối . Tính số gam sắt đã tham gia phản ứng , biết rằng số mol sắt bằng 37,5% số mol axit đã phản ứng.

>:D< Mời các em nhào zô kiếm ăn!
em làm thế này ạ.xin anh góp ý thêm
vì nFe=37,5%nax nên pu tạo ra khí SO2 với số mol là x >> nax=2x
nSO42-=x ,nFe pu=0,75x
>> m muối =56*0,75x+96X
>>x=0,06>>mFe=2,52
 
S

saobanglanhgia

Re: Lại thêm 1 bài tập có cách giải hay và siêu

loveyouforever84 said:
saobanglanhgia said:
Cho sắt phản ứng vừa hết với axit sunfuric thu được khí A và 8,28g muối . Tính số gam sắt đã tham gia phản ứng , biết rằng số mol sắt bằng 37,5% số mol axit đã phản ứng.

>:D< Mời các em nhào zô kiếm ăn!
Đáp số : FeSO4 = Fe2(SO4)3 = 0,015 mol
Các em suy nghĩ trình bày cách làm chi tiết (gọn) nhé !

;)) lần này thì tớ không chữa vội đâu, tớ mún xem thầy Thành trổ tài cơ.
 
H

hoasakura

theo em nghĩ vì số mol fe=37.5% nH2SO4 vậy thì fe phai dư chứ làm sao mà pứ vừa đủ được ạ
:-/ :-/ :-/
 
M

my_name_is_sirius

Re: Lại thêm 1 bài tập có cách giải hay và siêu

saobanglanhgia said:
Cho sắt phản ứng vừa hết với axit sunfuric thu được khí A và 8,28g muối . Tính số gam sắt đã tham gia phản ứng , biết rằng số mol sắt bằng 37,5% số mol axit đã phản ứng.

>:D< Mời các em nhào zô kiếm ăn!
cái này em nghĩ là dùng tăng giảm khối lượng và bảo toàn
 
H

hoasakura

2fe + 6H2SO4 -------> fe2(SO4)3 +3SO2 + 6H2O
x-------3x-----------------x
fe + fe2(SO4)3 ----------> 3feSO4
y---------------------------------3y
ta được hệ pt x+y= 1.125x
400x+ 456y= 8.28
=> x=0.018 y=0.002 mol
=> m= 0,02x56 = 1,12g
ko bit có đúng ko :D
 
T

tobzo

hoasakura said:
2fe + 6H2SO4 -------> fe2(SO4)3 +3SO2 + 6H2O
x-------3x-----------------x
fe + fe2(SO4)3 ----------> 3feSO4
y---------------------------------3y
ta được hệ pt x+y= 1.125x
400x+ 456y= 8.28 Pt này sai rùi , phải là 400x + 56y chứ. Bạn chưa trừ đi số mol Fe2(SO4)3 à
=> x=0.018 y=0.002 mol
=> m= 0,02x56 = 1,12g
ko bit có đúng ko :D
Nhưng làm sao để biết khí A lá SO2, nếu là H2S thì sao. :-/
 
Top Bottom