Sinh 9 Lai một cặp tính trạng

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ở cà chua, tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so với quả bầu dục và mỗi gen quy định một tính trạng
a) Để F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 1:1 thì bố mẹ phải có kiểu gen kiểu hình như thế nào? Viết sơ đồ lai.
b) Cho cây cà chua dị hợp tự thụ phấn thu được F1 gồm 500 cây, theo lý thuyết, mỗi kiểu hình ở F1 có số lượng bao nhiêu?
Bài 2: Người làm vườn cho lai giữa 2 cây cà chua quả đó với mong muốn thu được toàn cà chua quả đỏ nhưng đến khi thu hoạch có cà chua quả vàng.
a) Biện luận. Viết sơ đồ lai?
b) Làm thế nào để kiểm tra cây cà chua có tính trạng trội?
------------------
Giải kỹ 2 bài này hộ em ạ, mai em kiểm tra rồi. Em cảm ơn!
P/s: Anh chị chuyển box hộ em ạ, em đăng nhầm :(
@Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9, @bé nương nương , @Đỗ Hằng ,......
 
Last edited:

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Bài 1: Ở cà chua, tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so với quả bầu dục và mỗi gen quy định một tính trạng
a) Để F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 1:1 thì bố mẹ phải có kiểu gen kiểu hình như thế nào? Viết sơ đồ lai.
b) Cho cây cà chua dị hợp tự thụ phấn thu được F1 gồm 500 cây, theo lý thuyết, mỗi kiểu hình ở F1 có số lượng bao nhiêu?
Bài 2: Người làm vườn cho lai giữa 2 cây cà chua quả đó với mong muốn thu được toàn cà chua quả đỏ nhưng đến khi thu hoạch có cà chua quả vàng.
a) Biện luận. Viết sơ đồ lai?
b) Làm thế nào để kiểm tra cây cà chua có tính trạng trội?
------------------
Giải kỹ 2 bài này hộ em ạ, mai em kiểm tra rồi. Em cảm ơn!
P/s: Anh chị chuyển box hộ em ạ, em đăng nhầm :(
@Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9, @bé nương nương , @Đỗ Hằng ,......
Hi bạn! OK
B1) ( Hình như đề sai vì quả đỏ sẽ đi đôi với lặn vàng chứ liên quan đến bầu dục ?
Câu b phải là F2 )
a)
P : Aa x aa
Quả đỏ Quả vàng
G: A;a a

F1:KG: Aa : aa
KH: Đỏ vàng

b) Dị hợp ---> Aa
F1 x F1 : Aa x Aa
Đỏ Đỏ
G: A;a A;a

F2: KG: 1AA : 2Aa : 1aa
KH: 3 đỏ : 1 vàng
Mỗi KH ở F2 có số lượng: 300/4 = 75 cây

B2) ( Sai chính tả, check lại bạn ha!)
Tính trạng quả đỏ : AA , Aa
Thu hoạch có quả vàng ----> aa

Suy ra sơ đồ lai:
P: Aa x Aa
đỏ đỏ
G: A;a A;a

F2: KG: (Bạn tự ghi ha!)
KH: 3 trội : 1 lặn

b) Đem đi lai phân tích, nếu F1 ra 100% trội thì cây đó trội
không thì ....
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Bài 1: Ở cà chua, tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so với quả bầu dục và mỗi gen quy định một tính trạng
a) Để F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 1:1 thì bố mẹ phải có kiểu gen kiểu hình như thế nào? Viết sơ đồ lai.
b) Cho cây cà chua dị hợp tự thụ phấn thu được F1 gồm 500 cây, theo lý thuyết, mỗi kiểu hình ở F1 có số lượng bao nhiêu?
Bài 2: Người làm vườn cho lai giữa 2 cây cà chua quả đó với mong muốn thu được toàn cà chua quả đỏ nhưng đến khi thu hoạch có cà chua quả vàng.
a) Biện luận. Viết sơ đồ lai?
b) Làm thế nào để kiểm tra cây cà chua có tính trạng trội?
------------------
Giải kỹ 2 bài này hộ em ạ, mai em kiểm tra rồi. Em cảm ơn!
P/s: Anh chị chuyển box hộ em ạ, em đăng nhầm :(
@Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9, @bé nương nương , @Đỗ Hằng ,......
1)
a)
Để F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 1:1 thì chỉ có một phép lai duy nhất là lai phân tích kiểu gen dị hợp
+ Quy ước gen
A : đỏ ; a : vàng
+ Sơ đồ lai
P : Aa x aa
GP : A,a x a
F1 : Aa : aa
b)
Cây cà chua dị hợp tự thụ phấn
P : Aa x Aa
GP : A,a x A,a
F1 : [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa
[tex]\Rightarrow[/tex] AA = 125 ; Aa = 250 ; aa = 125
[tex]\Rightarrow[/tex] A- = 375 ; aa = 125
2)
a)
Khi lai giữa 2 cây cà chua quả đỏ đến khi thu hoạch có cà chua quả vàng [tex]\Rightarrow[/tex] 2 cây cà chua quả đỏ mang kiểu gen dị hợp mang alen lặn làm xuất hiện kiểu hình lặn ở kết quả phép lai [tex]\Rightarrow[/tex] Vàng là tính trạng lặn
+ Quy ước gen
A : đỏ ; a : vàng
+ Sơ đồ lai
P : Aa x Aa
GP : A,a x A,a
F1 : [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa
b)
Theo mình nghĩ đề bạn thiếu thiếu phải thì phải theo mình nghĩ là đề nói kiểm tra kiểu gen của cây cà chua có tính trạng trội ?
Nếu đúng như vậy thì
Để xác định kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội ở F2 thì đem cá thể lai phân tích
+ Nếu tỉ lệ đời con của phép lai phân tính thì kiểu gen của cá thể mang tính trội ở F2 là dị hợp Aa
+ Nếu tỉ lệ đời con của phép lai đồng tính thì kiểu gen của cá thể mang tính trội ở F2 là đồng hợp AA

Bạn tham khảo có gì thắc mắc cứ trao đổi với mình nha
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom