[lai hóa]

N

nhokmaruco

trui`, vjt công thức chất cái kỉu ji` hổng hiểu naz I3^(-) laf cái ji` zi.
Mà bày cho cách x đ kiểu lai hoá nờ: Đầu tiên , mình vjt cái CTCT ra. Rui` xác định có nhiu liên kiết xích - ma( liên kết đ[n đoá, mà chỉ x đ của nguyên tử trung tâm thui nha). Sau ru`i số liên kết xich ma+ số e cặp e chưa dùng của nguyên tử trung tâm đoá, ra= mấy.
Nêu' = 4---> sp3, =3---> sp2, =2---> sp
wow, mà dạng hình học bền cũa nguyên tử trung tâm, chắc là hình dạng cũa kỉu lai hoá nhỉ( chắc thế), cái này x đ cũng dễ mà. Hè, có chy hok hỉu tui pm lại cho nghe
 
H

hard_bee_never_sad

biết hok thì giải cụ thể lun dùm đi thí dụ như chất đó ngtố trung tâm lai hóa gì? dạng hình học nè? cảm ơn nhiều
 
N

nhokmaruco

hok phải nguyên tố trung tâm, mà là nguyên tử trung tâm, nôm na là như BrF3 thi` Br là nguyên tử trung tâm, vjt công thức cấu tạo ra, x đ số liên kêé xích ma, nó dễ mà, chỉ có cách đó x đ kỉu lai hóa thui, còn hình dạng thi` dễ, tùy vào CTCT đó, với cả sp3 là hình tứ diẹn đều, nhưng nếu có như CH4 thi` nó mới là tứ diện, ko như H2O thì ns ko là tứ diện đều
 
D

dothetung

Fe(CO)5 , I3-, BrF3 lai hoá sp3d
XeF4, IF5 lai hoá sp3d2
CBr4 lai hoá sp3
Dùng thuyết lai hoá VSEPR để xđ kiểu lai hoá và dạng hình học:)>-
 
Top Bottom