Sinh 9 Lai 1 cặp tình trạng

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu

Lâm Minh Trúc

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tám 2018
516
725
121
Khánh Hòa
THPT Hoàng Văn Thụ
1) ở 1 loài thực vật cho lai các cây hạt trơn vs nhau . Viết sơ đồ lai xảy ra trong các TH sau:
a) F1 có tỉ lệ 50% hạt trơn tỉ lệ 50?% hạt nhăn
b) F1 có tỉ lệ 100% hạt trơn
c) F1 75% hạt trơn : hạt nhẵn
b ) Nếu tỷ lệ kiểu hình F1 là 100% hạt trơn, như vậy trơn trội hoàn toàn.
Ta có : A - hạt trơn ; a - hạt nhăn
a) Tỷ lệ kiểu hình 50 : 50 = 1 : 1
Tỷ lệ 1 : 1 là là tỷ lệ của phép lai phân tích
c ) Nếu hạt trơn là 75% thì hạt nhăn có 25%, tức là tỷ lệ sẽ là 3 : 1
Vậy đây là tỷ lệ của phép lai hai cá thể không thuần chủng Aa.
Bạn tự viết sơ đồ nhá <3
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1) ở 1 loài thực vật cho lai các cây hạt trơn vs nhau . Viết sơ đồ lai xảy ra trong các TH sau:
a) F1 có tỉ lệ 50% hạt trơn tỉ lệ 50?% hạt nhăn
b) F1 có tỉ lệ 100% hạt trơn:Tuzki1
c) F1 75% hạt trơn : hạt nhẵn
a A : hạt trơn , a : hạt nhăn
P : Aa x aa
F1 1Aa : 1aa ( 50% hạt trơn tỉ lệ 50% hạt nhăn)
b. A : hạt trơn , a : hạt nhăn
P AA x Aa
F1 1AA : 1Aa ( 100% hạt trơn )
c. P Aa x Aa
F1: 1AA : 2Aa : 1aa ( 3 hạt trơn : 1 hạt nhăn => 75% hạt trơn : 25 %hạt nhăn )
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) ở 1 loài thực vật cho lai các cây hạt trơn vs nhau . Viết sơ đồ lai xảy ra trong các TH sau:
a) F1 có tỉ lệ 50% hạt trơn tỉ lệ 50?% hạt nhăn
b) F1 có tỉ lệ 100% hạt trơn:Tuzki1
c) F1 75% hạt trơn : hạt nhẵn
Bạn ý a giúp mình nhé ??
Lai các cây hạt trơn với nhau thu F1 50% trơn: 50% nhăn = 1:1
Tỉ lệ của lai phân tích => P: Aa_trơn x aa_nhăn
Nhưng đề cho P: trơn x trơn
=> Vô lí
 

i'mluke

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
6
9
6
19
Nghệ An
THCS Hải Hòa
Bài làm :
Quy ước A : hạt trơn, a : hạt nhăn
a, 50% : 50% = 1 : 1 => Phép lai giữa cá thể mang kiểu gen Aa và cá thể còn lại mang kiểu gen aa
Sơ đồ lai
P: Aa x aa
F1: Aa : aa
b, F1 100% hạt trơn => trội hoàn toàn
Sơ đồ lai
P: AA x aa
F1: Aa
c, 75% : 25% = 3 : 1 => Phép lai giữa hai cá thể mang kiểu gen dị hợp Aa
Sơ đồ lai
P: Aa x Aa
F1: AA : 2Aa : aa
 
Top Bottom