Sinh 9 Lai 1 cặp tính trạng trội không hoàn toàn

0912178683

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2018
40
17
6
Hà Nội
THCS Bồ Đề
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài côn trùng khi thực hiện phép lai giữa hai cá thể thu đc F1 đồng loạt giống nhau, tiếp tục cho F1 tạp giao với nhau, F1 có kết quả như nhau: 64 cá thể mắt đỏ, 130 cá thể mắt vàng và 65 cá thể mắt trắng.
a) Hãy giải thích kết quả và lập sơ đồ lai
b) Để thu được con lai có tỉ lệ 50% mắt đỏ, 50% mắt vàng thì kiểu gen và kiểu hình của bố và mẹ phải như thế nào? Lập sơ đồ lai, cho biết tính trạng mắt đỏ trộng so với tính trạng mắt trắng.
=> Mong mọi người giúp đỡ ạ. >,<
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở một loài côn trùng khi thực hiện phép lai giữa hai cá thể thu đc F1 đồng loạt giống nhau, tiếp tục cho F1 tạp giao với nhau, F1 có kết quả như nhau: 64 cá thể mắt đỏ, 130 cá thể mắt vàng và 65 cá thể mắt trắng.
a) Hãy giải thích kết quả và lập sơ đồ lai
b) Để thu được con lai có tỉ lệ 50% mắt đỏ, 50% mắt vàng thì kiểu gen và kiểu hình của bố và mẹ phải như thế nào? Lập sơ đồ lai, cho biết tính trạng mắt đỏ trộng so với tính trạng mắt trắng.
=> Mong mọi người giúp đỡ ạ. >,<
a. xét tỉ lệ F1 : 1:2 :1 = 4 tổ hợp = 2 x 2
Quy ước AA : đỏ , Aa : vàng , aa : trắng
=> F1 có KG Aa => P : AA x aa
SĐL : P : AA x aa
F1 : Aa
F1 x F1 : Aa x Aa
F2 : 1AA : 2Aa : 1aa ( 1đỏ : 2 vàng : 1 trắng )
b. thu được 50% mắt đỏ ( KG : AA) , thu được 50% mắt vàng(KG: Aa) => tỉ lệ 1:1 = 2 tổ hợp = 2 x 1
=> P : Aa x AA
SĐL : P : Aa x AA
F1 : 1AA : 1Aa ( 50% đỏ : 50% vàng)
 

0912178683

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2018
40
17
6
Hà Nội
THCS Bồ Đề
a. xét tỉ lệ F1 : 1:2 :1 = 4 tổ hợp = 2 x 2
Quy ước AA : đỏ , Aa : vàng , aa : trắng
=> F1 có KG Aa => P : AA x aa
SĐL : P : AA x aa
F1 : Aa
F1 x F1 : Aa x Aa
F2 : 1AA : 2Aa : 1aa ( 1đỏ : 2 vàng : 1 trắng )
b. thu được 50% mắt đỏ ( KG : AA) , thu được 50% mắt vàng(KG: Aa) => tỉ lệ 1:1 = 2 tổ hợp = 2 x 1
=> P : Aa x AA
SĐL : P : Aa x AA
F1 : 1AA : 1Aa ( 50% đỏ : 50% vàng)
cảm ơn bạn nhiều nha
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom