KL tác dụng với dd muối

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam bột Cu vào 400ml dd AgNO3 0,2M , sau một thời gian phản ứng thu được 7,76g hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Lọc tách X, rồi thêm 5,85gam bột Zn vào Y, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,53 gam chất rắn Z. giá trị của m là:
A.3,84 B6,4 C.5,12 D.5,76
 
K

kakashi_hatake

Cho m gam bột Cu vào 400ml dd AgNO3 0,2M , sau một thời gian phản ứng thu được 7,76g hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Lọc tách X, rồi thêm 5,85gam bột Zn vào Y, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,53 gam chất rắn Z. giá trị của m là:
A.3,84 B6,4 C.5,12 D.5,76

Có $\begin{cases} m \ g \ Cu \\ 0,08 \ mol AgNO_3 \\ 5,85g \ Zn \ (0,09 \ mol) \end{cases} \rightarrow \begin{cases} 7,76g X+10,53g Z: \begin{cases} m \ g \ Cu \\ 0,08 \ mol Ag \\ 0,05 \ mol \ Zn \end{cases} \\ \\ 0,04 \ mol \ Zn(NO_3)_2 \end{cases} $

Từ đó tính ra m=6,4g
 
W

whitetigerbaekho

n AgNO3 = 0,08 mol
cho Cu vào đẩy Ag ra.Chưa pu xong thì cho 0,09 mol Zn vào.K cần quan tâm đoạn giữa.Ta có
nZn > nNO3-/2 => Zn đẩy hết Cu và Ag ra và còn dư.
Trong rắn Z có Zn dư = 5,85- 0,04x65= 3,25g
=> Cu và Ag trong Z là 7,28g
Ta thấy Cu Và Ag tất cả đều nằm trong rắn X và rắn Z => tổng m = 7,76 + 7,28 = 15,04
=> mCu = 15,04 - 108x0,08 = 6,4
 
Top Bottom