Hóa 9 KL tác dụng với axit

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
a.
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
3Mg + 8HNO3 -> 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
b. Dùng pp bảo toàn electron
Đặt số mol Mg là x, Al là y
2x+2y=0,25x2
2x+3y=0,2x3
=> x= 0,15
y= 0,1
=> m= 9,2g

Ơ lạ nhỉ KL tác dụng HNO3 loãng không cho biết sản phẩm khử thì sao tính đây ta ??
HNO3 loãng thì thường ra NO còn đặc là NO2
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Giúp em với mn. Em lao lực quá rôi. Bài 9 nhaView attachment 165787

Gọi a, b là mol Mg, Fe => mol H2 = a + b = 0,25. (1)
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 0,2n (2)
Với n là số e nhận
=> b = 0,2n - 0,5 < 0,25 => n < 3,75
=> n = 3 ( với n = 1 loại vì axit HNO3 loãng không cho NO2 )
(1)(2) => a = 0,15 và b = 0,1
=> m = 24a + 56b = 9,2g
 
Top Bottom