KL tác dụng với axit

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,7 gam hỗn hợp X gồm bột Fe và Zn tác dụng với dung dịch CuSO4. sau một thời gian, thu được dd Y và 2,84g chất rắn Z. Cho toàn bộ Z vào dd H2SO4 (loãng, dư), sau khi các phản ứng kết thúc thì khối lượng chất rắn giảm 0,28 gam và dung dịch thu được chỉ chứa một muối duy nhất. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là?
A.58,52 B.41,48 C.48,15 D.51,85
 
W

whitetigerbaekho

gọi x,y là mol fe và zn.56x + 65y = 2,7(1).
Sau pứ đầu tiên,ta có chất rắn Z gồm Cu và fe dư =2,84 g
mà fe dư =0,28 => mol cu = (2,84 - 0,28)/64 = 0,04 mol
mol fe dư = 0,28/56=0,005 mol
pảo toàn e ta có: x + y = 0,04 + 0,005(2),
từ 1 và 2 => x=0,025,y=0,02 => %fe =51,85%
 
Top Bottom