Kl tac dụng vói ãit loại 1

C

cucury11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 21. Hỗn hợp X gồm Mg, Al, Fe và Zn. Cho 2 g X tác dụng với dung dịch HCl dư giải phóng 0,1 g khí. Nếu cũng cho 2 g X tác dụng với khí clo dư thì thu được 5,763 g hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 22,4%. B. 19,2%. C. 8,4%. D. 16,8%.

Câu 39 : Oxi hoá hoàn toàn 14,3 gam hỗn hợp bột các kim loại Mg, Al, Zn bằng oxi thu được 22,3 gam hỗn hợp oxit. Cho lượng oxit này tác dụng hết với dung dịch HCl thì khối lượng muối khan tạo ra là
A. 36,6 gam. B. 32,05 gam. C. 49,8 gam. D. 48,9 gam.

Câu 17. Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm CO và H2 đi qua một ống đựng 16,8 g hỗn hợp 3 oxit CuO, Fe3O4 và Al2O3 nung nóng. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn và một hỗn hợp khí nặng hơn khối lượng của hỗn hợp X là 0,32 g. Trị số của V và m là
A. 0,112 và 12,28. B. 0,448 và 16,48.
C. 0,224 và 14,48. D. 0,448 và 18,46
 
S

son_gohan

"Câu 21. Hỗn hợp X gồm Mg, Al, Fe và Zn. Cho 2 g X tác dụng với dung dịch HCl dư giải phóng 0,1 g khí. Nếu cũng cho 2 g X tác dụng với khí clo dư thì thu được 5,763 g hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A. 22,4%. B. 19,2%. C. 8,4%. D. 16,8%."

X + HCl-->Muối + H2
nH2=0,05 mol=>nHCl=0,1 mol
BTKL=>KL muối=5,55>5,763
Ở đây phải có cái gì mới làm 2 khối lượng muối này khác nhau được?
Đó là Fe do: Fe+HCl-->FeCl2
Fe+Cl2-->FeCl3
1mol Fe thì chênh lệch 35,5 g
=>x mol Fe chênh lệch 5,763-5,55
Tìm x là xong. :D

 
H

harlay123

Câu 39 : Oxi hoá hoàn toàn 14,3 gam hỗn hợp bột các kim loại Mg, Al, Zn bằng oxi thu được 22,3 gam hỗn hợp oxit. Cho lượng oxit này tác dụng hết với dung dịch HCl thì khối lượng muối khan tạo ra là
A. 36,6 gam. B. 32,05 gam. C. 49,8 gam. D. 48,9 gam.

Câu 17. Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm CO và H2 đi qua một ống đựng 16,8 g hỗn hợp 3 oxit CuO, Fe3O4 và Al2O3 nung nóng. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn và một hỗn hợp khí nặng hơn khối lượng của hỗn hợp X là 0,32 g. Trị số của V và m là
A. 0,112 và 12,28. B. 0,448 và 16,48.
C. 0,224 và 14,48. D. 0,448 và 18,46

Câu 39:
Định luật bảo toàn số mol ion ta có
nO2- = 2nCl-
nO = 22.3 -14.3 = 8g
nO2- = 0.5 --> nCl- = 1
--> m muối = 35.5*1 +14.3 = 49.8 (D)
Câu 17: câu này bạn posst lâu rồi mà
m gam chất rắn là khối lượng bạn đầu trừ khối lượng mất đi = 16.8 - 0.32 = 16.48 (B)
Câu 21: 16.8%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom