KL pu' với axit HNO3

T

thaibeo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2)Cho m gam CU vào dung dịch HNO3 1,5M dư thu được V lít khí duy nhất không màu , hóa nâu trong không khí và dung dịch A.Để trung hóa axit du trong A cần 40ml Naoh 1M thu được dung dịch B.
a) thêm tiếp NaOH 1M đến dư vào dung dịch B thì thu được 9,8g kết tủa.m có giá trị là ?
b)V là?
c)Nếu thêm Nh3 đến dư vào dung dịch B thì xảy ra hiện tượng gì ?
d)Nếu cho 400ml dd NH3 1M vào dung dịch B đến phản ứng hoàn toàn thì được bao nhiêu g kết tủa.
e)thể tích HNO3 1,5 M cần dùng là
 
U

umbala1996

2)Cho m gam CU vào dung dịch HNO3 1,5M dư thu được V lít khí duy nhất không màu , hóa nâu trong không khí và dung dịch A.Để trung hóa axit du trong A cần 40ml Naoh 1M thu được dung dịch B.
a) thêm tiếp NaOH 1M đến dư vào dung dịch B thì thu được 9,8g kết tủa.m có giá trị là ?
b)V là?
c)Nếu thêm Nh3 đến dư vào dung dịch B thì xảy ra hiện tượng gì ?
d)Nếu cho 400ml dd NH3 1M vào dung dịch B đến phản ứng hoàn toàn thì được bao nhiêu g kết tủa.
e)thể tích HNO3 1,5 M cần dùng là

n NaOH = n HNO3 dư = 0,04 mol
a) kết tủa là Cu(OH)2 \Rightarrow n Cu(OH)2 = 0,1 mol
Cu bảo toàn \Rightarrow m Cu = 0,1*64 = 6,4 gam
b) 3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
___0,1_____4/15______0,1_____1/15___2/15____ (mol)
\Rightarrow V = 22,4*1/15 = 1,493l
c) Tạo kết tủa rồi kết tủa tan dần tạo dung dịch màu xanh thẫm
d)
n NH3 = 0,4 mol
n Cu(NO3)2 = 0,1 mol

2NH3 + 2H2O + Cu(NO3)2 -> Cu(OH)2 + 2NH4NO3
0,2_____________0,1_________0,1____________(mol)
4NH3+Cu(OH)2 -> [Cu(NH3)4](OH)2
0,2_____0,05_______________________________(mol)

Phản ứng 1 NH3 dư, Phản ứng 2: NH3 hết, Cu(OH)2 dư
n Cu(OH)2 dư = 0,05 mol
\Rightarrow Cu(OH)2 = 4,9 gam
e) n HNO3 phản ứng = 4/15 mol
\Rightarrow V HNO3 = n/CM = 8/45 lít
p/s: Số lẻ quá, không biết sao nữa. @-)
 
T

thaibeo123

n NaOH = n HNO3 dư = 0,04 mol
a) kết tủa là Cu(OH)2 \Rightarrow n Cu(OH)2 = 0,1 mol
Cu bảo toàn \Rightarrow m Cu = 0,1*64 = 6,4 gam
b) 3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
___0,1_____4/15______0,1_____1/15___2/15____ (mol)
\Rightarrow V = 22,4*1/15 = 1,493l
c) Tạo kết tủa rồi kết tủa tan dần tạo dung dịch màu xanh thẫm
d)
n NH3 = 0,4 mol
n Cu(NO3)2 = 0,1 mol

2NH3 + 2H2O + Cu(NO3)2 -> Cu(OH)2 + 2NH4NO3
0,2_____________0,1_________0,1____________(mol)
4NH3+Cu(OH)2 -> [Cu(NH3)4](OH)2
0,2_____0,05_______________________________(mol)

Phản ứng 1 NH3 dư, Phản ứng 2: NH3 hết, Cu(OH)2 dư
n Cu(OH)2 dư = 0,05 mol
\Rightarrow Cu(OH)2 = 4,9 gam
e) n HNO3 phản ứng = 4/15 mol
\Rightarrow V HNO3 = n/CM = 8/45 lít
p/s: Số lẻ quá, không biết sao nữa. @-)

Câu b)V là a)1,2lít b)1,5lít c)1,9 lít d)2,4 lít
Câu e) a)0,25 lít b)0,3 lít c) 0,35 lít d)0,46 lít
Bài tập ông thầy mình cho có 4 đáp án như thế :(.
 
W

whitetigerbaekho

Phần b Cần giải thích chặt chẽ xíu
ban đầu sẽ xuất hiện kết tủa xanh
2NH3 + Cu(NO3)2 + H2O => 2NH4NO3 + Cu(OH)2
- sau khi kết tủa đạt max ( một thời gian sau). thì kết tủa sẽ tự tan dần
Cu(OH)2 + NH3 => [Cu(NH3)4](OH)2
 
Top Bottom