Hóa 9 KL+ muối

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 36,65g hh MgCl2, NaBr,NaCl, ht hoàn toàn vào nc đc dd X. Cho dd X pư vs 500ml dd AgNO3 nồng độ 1,4M.Tạo thành 85,6g hh muối bạc kết tủa. Bộc lấy dd cho tiếp vào đó 1 lg Mg dư, sau pư, khối lg KL tăng 14,4g. Tính % về khối lg các muối trong hh bđ?
Làm sao để biết AgNO3 có dư hay k ạ? E bị mắc ở chỗ này.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 36,65g hh MgCl2, NaBr,NaCl, ht hoàn toàn vào nc đc dd X. Cho dd X pư vs 500ml dd AgNO3 nồng độ 1,4M.Tạo thành 85,6g hh muối bạc kết tủa. Bộc lấy dd cho tiếp vào đó 1 lg Mg dư, sau pư, khối lg KL tăng 14,4g. Tính % về khối lg các muối trong hh bđ?
Làm sao để biết AgNO3 có dư hay k ạ? E bị mắc ở chỗ này.
Only NormalDựa vào dữ kiện "Lọc lấy dd, cho tiếp vào đó 1 lượng Mg dư, sau phản ứng, khối lượng kim loại tăng lên 14,4 g"
+ Nếu [imath]AgNO_3[/imath] hết, lọc kết tủa đi, thì dung dịch sẽ chỉ có muối của [imath]Mg^{2+}, Na^+[/imath]. Khi cho [imath]Mg[/imath] vào dung dịch sẽ không có hiện tượng miếng magie tăng lên.
=> loại

+ Nếu [imath]AgNO_3[/imath] dư thì sau khi lọc kết tủa, dung dịch có muối [imath]Mg^{2+},Na^+,Ag^+[/imath]. Khi cho [imath]Mg[/imath] vào dung dịch sẽ xảy ra phản ứng:
[math]Mg + 2Ag^+ \rightarrow Mg^{2+} + 2Ag[/math]Lượng Ag sinh ra sẽ bám lên miếng magie làm miếng magie tăng lên => thỏa mãn đề bài

Do đó có thể từ dữ kiện trên suy ra đc AgNO3 dư.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Cho 36,65g hh MgCl2, NaBr,NaCl, ht hoàn toàn vào nc đc dd X. Cho dd X pư vs 500ml dd AgNO3 nồng độ 1,4M.Tạo thành 85,6g hh muối bạc kết tủa. Bộc lấy dd cho tiếp vào đó 1 lg Mg dư, sau pư, khối lg KL tăng 14,4g. Tính % về khối lg các muối trong hh bđ?
Làm sao để biết AgNO3 có dư hay k ạ? E bị mắc ở chỗ này.
Only Normal
Cách khác:
Mol AgNO3= 0,7
Nếu AgNO3 hết => kết tủa AgX 0,7 mol
=> M kết tủa = 108 + X = 85,6/0,7 => X = 14,2 => vì X < 35,5 < 80 loại
=> Vậy AgNO3 dư
 
Top Bottom