Hóa 9 KL+ muối

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,743
4,788
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có dung dịch X chứa 2 muối của cùng 1kim loại.
TN1 : Lấy 100ml dung dịch X cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được kết tủa A chỉ chứa 1 một muối. Nung toàn bộ kết tủa A đến khối lượng không đổi thu được 0,224l khí B (đktc) có tỉ khối đối với H là 22 ; khí B có thể làm đục nước vôi trong
TN2 : Lấy 100ml dung dịch X cho tác dụng với Ba(OH)2 ( lượng vừa đủ ) thu được 2,955 gam kết tủa A và dung dịch chỉ chứa NaOH
Tìm Công thức và nồng độ mol của các muối trong dung dịch X
E cảm ơn ạ
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta dễ thấy khí thoát ra là [imath]CO_2[/imath] và kết tủa là [imath]BaCO_3[/imath]
Vậy tức là trong muối của dd X phải chứa 2 gốc là [imath]CO_3^{2-}[/imath] và 5HCO_3^-$

Ở TN1 ta có
Gọi số mol của [imath]NaHCO_3[/imath] và [imath]Na_2CO_3[/imath] trong 100 ml dd X là a và b mol ta có
[imath]nNa_2CO_3 = nBaCO_3 = nCO_2 = 0,01 \to b = 0,01[/imath] mol
([imath]BaCl_2 + Na_2CO_3 \to BaCO_3 + 2NaCl[/imath])
([imath]BaCO_3 \to BaO + CO_2[/imath])

Ở TN2 ta có
[imath]Ba(OH)_2 + NaHCO_3 \to BaCO_3 + NaOH + H_2O[/imath]
a------------------------------>a
[imath]Ba(OH)_2 + Na_2CO_3 \to BaCO_3 + 2NaOH[/imath]
0,01----------------------------->0,01
Ta có [imath]m_{BaCO_3} = 2,955 \to 197a + 197.0,01 = 2,955 \to a = 0,005[/imath] mol

[imath]\to C_M(Na_2CO_3) = 0,1[/imath] M và [imath]C_M(NaHCO_3) = 0,05[/imath]M

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,743
4,788
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta dễ thấy khí thoát ra là [imath]CO_2[/imath] và kết tủa là [imath]BaCO_3[/imath]
Vậy tức là trong muối của dd X phải chứa 2 gốc là [imath]CO_3^{2-}[/imath] và 5HCO_3^-$

Ở TN1 ta có
Gọi số mol của [imath]NaHCO_3[/imath] và [imath]Na_2CO_3[/imath] trong 100 ml dd X là a và b mol ta có
[imath]nNa_2CO_3 = nBaCO_3 = nCO_2 = 0,01 \to b = 0,01[/imath] mol
([imath]BaCl_2 + Na_2CO_3 \to BaCO_3 + 2NaCl[/imath])
([imath]BaCO_3 \to BaO + CO_2[/imath])

Ở TN2 ta có
[imath]Ba(OH)_2 + NaHCO_3 \to BaCO_3 + NaOH + H_2O[/imath]
a------------------------------>a
[imath]Ba(OH)_2 + Na_2CO_3 \to BaCO_3 + 2NaOH[/imath]
0,01----------------------------->0,01
Ta có [imath]m_{BaCO_3} = 2,955 \to 197a + 197.0,01 = 2,955 \to a = 0,005[/imath] mol

[imath]\to C_M(Na_2CO_3) = 0,1[/imath] M và [imath]C_M(NaHCO_3) = 0,05[/imath]M

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
The Risanh ơi sao lại biết có gốc CO3 ; HCO3 ạ? Em tưởng CO3 thôi chứ
Sao lại tự nhiên xuất hiện Na ạ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
anh ơi sao lại biết có gốc CO3 ; HCO3 ạ? Em tưởng CO3 thôi chứ
Sao lại tự nhiên xuất hiện Na ạ?
Only Normalem thấy nhé khi tác dụng ba(OH)2 dd còn lại có NaOH => muối pư là Na
mà kết tủa chỉ có BaCO3
nên 2 muối Na phải là Na2CO3 và NaHCO3
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
anh ơi sao lại biết có gốc CO3 ; HCO3 ạ? Em tưởng CO3 thôi chứ
Sao lại tự nhiên xuất hiện Na ạ?
Only NormalCũng có thể giải thích rằng
Đề cho 2 muối của cùng một kim loại mà sau đó xuất hiên [imath]Na[/imath] vậy đó là muối của Natri
Tiếp đến là muối chứa cacbon mà có đến 2 muối vậy chỉ có thể là [imath]Na_2CO_3[/imath] và [imath]NaHCO_3[/imath]
 
Top Bottom