Hóa 11 KL + HNO3

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
22
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết hỗn hợp kim loại ( Mg, Al, Zn) trong dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu được dung dịch X và không có khí thoát ra. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được m gam muối khan ( trong đó oxi chiếm 61,364% về khối lượng ). Nung m gam muối khan nói trên tới khối lượng không đổi thu được 19,2 gam chất rắn. Giá trị của m gần nhất với giá trị nào sau đây
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hết hỗn hợp kim loại ( Mg, Al, Zn) trong dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu được dung dịch X và không có khí thoát ra. Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được m gam muối khan ( trong đó oxi chiếm 61,364% về khối lượng ). Nung m gam muối khan nói trên tới khối lượng không đổi thu được 19,2 gam chất rắn. Giá trị của m gần nhất với giá trị nào sau đây

Kim loại M a mol,
Muối M(NO3)n a mol và NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e: na = 8x
m muối = Ma + 62an + 80x = Ma + 72na. (1)
mO = 16(3na + 3x) = 48(na + na/8) = 54na
mO = 0,61364m => 54na = 0,61364(Ma+72na) =>16na = Ma
M(NO3)n a mol -> M2On 0,5a mol
m oxit = Ma + 8na = 19,2 => Ma = 12,8
và na = 0,8
(1) => m = Ma + 72na = 12,8 + 72*0,8 = 70,4

P/s: chọn câu đúng từ đáp án
 
  • Like
Reactions: thaoph09

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
22
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
Kim loại M a mol,
Muối M(NO3)n a mol và NH4NO3 x mol
Bảo toàn mol e: na = 8x
m muối = Ma + 62an + 80x = Ma + 72na. (1)
mO = 16(3na + 3x) = 48(na + na/8) = 54na
mO = 0,61364m => 54na = 0,61364(Ma+72na) =>16na = Ma
M(NO3)n a mol -> M2On 0,5a mol
m oxit = Ma + 8na = 19,2 => Ma = 12,8
và na = 0,8
(1) => m = Ma + 72na = 12,8 + 72*0,8 = 70,4

P/s: chọn câu đúng từ đáp án
bạn ơi mình làm thế này bạn có thể giúp monhf tìm ra chỗ sai không
đặt n nh4no3=x => n no3- trong kl= 8x
có n+5 +1e=> n+4. o2- -2e=> O2 . bảo toàn e => n NO2=8x, nO2=4x
mX= 19,2+368x+128x +80x
%oxi= (3x+24x).16 / mX .100 = 61,364. => x
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
bạn ơi mình làm thế này bạn có thể giúp monhf tìm ra chỗ sai không
đặt n nh4no3=x => n no3- trong kl= 8x
có n+5 +1e=> n+4. o2- -2e=> O2 . bảo toàn e => n NO2=8x, nO2=4x
mX= 19,2+368x+128x +80x
%oxi= (3x+24x).16 / mX .100 = 61,364. => x

Sai mol O2, phải là mol O2 = 2x

Giải => x = 0,1 và m = 70,4
 
  • Like
Reactions: thaoph09
Top Bottom