Hóa 9 Kim loại

Han3146

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2021
15
11
31
25
Hà Nội
THCS Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat trung hòa của kim loại M và R (M và R là 2 kim loại kế tiếp trong phân
nhóm chính nhóm I) có khối lượng 5,25 gam. Hòa tan A vào nước để được 75 gam dung dịch. Thêm từ từ dung
dịch HCl 3,65% vào dung dịch thu được, sau khi phản ứng xong thu được 336 ml khí B (đktc) và dung dịch D.
Thêm nước vôi trong dư vào dung dịch D được 3 gam kết tủa.

Xác định M, R.
Mình tìm được hai kim loại là Caesi và Franci nhưng không chắc lắm.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat trung hòa của kim loại M và R (M và R là 2 kim loại kế tiếp trong phân
nhóm chính nhóm I) có khối lượng 5,25 gam. Hòa tan A vào nước để được 75 gam dung dịch. Thêm từ từ dung
dịch HCl 3,65% vào dung dịch thu được, sau khi phản ứng xong thu được 336 ml khí B (đktc) và dung dịch D.
Thêm nước vôi trong dư vào dung dịch D được 3 gam kết tủa.

Xác định M, R.
Mình tìm được hai kim loại là Caesi và Franci nhưng không chắc lắm.
Theo đề 2 muối cacbonat trung hòa của kim loại M và R (M và R là 2 kim loại kế tiếp trong phân
nhóm chính nhóm I) => CT: $M_2CO_3$ và $R_2CO_3$

PT: $M_2CO_3 + 2HCl \rightarrow 2MCl + H_2O + CO_2$
$R_2CO_3 + 2HCl \rightarrow 2RCl + H_2O + CO_2$

$n_{CO_3^{2-}}$ trong muối = $n_{CO_2}$ + $n_{CaCO_3}= 0,015 + 0,03 =0,045$ (BT C)
Đặt CT tổng quát của 2 muối là $A_2CO_3$
Ta được: $2A= \dfrac{5,25}{0,045}-60=56,67$
$\rightarrow A= 28,33$
$\rightarrow M=23 (Na)$ và $R=39 (K)$
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Last edited:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat trung hòa của kim loại M và R (M và R là 2 kim loại kế tiếp trong phân
nhóm chính nhóm I) có khối lượng 5,25 gam. Hòa tan A vào nước để được 75 gam dung dịch. Thêm từ từ dung
dịch HCl 3,65% vào dung dịch thu được, sau khi phản ứng xong thu được 336 ml khí B (đktc) và dung dịch D.
Thêm nước vôi trong dư vào dung dịch D được 3 gam kết tủa.

Xác định M, R.
Mình tìm được hai kim loại là Caesi và Franci nhưng không chắc lắm.

$n_{CO_2}=0,015 mol$
$n_{CaCO_3}=0,03 mol$
Khi đổ từ từ HCl
$H^++CO_3^{2-} \rightarrow HCO_3^-$
$H^++HCO_3^- \rightarrow CO_2+H_2O$
Gọi $n_{HCl}=a$
$\rightarrow n_{CO_3^{2-}}=a-0,015$
$n_{HCO_3^-}$ dư $=0,03 mol$
$\rightarrow \sum n_{HCO_3^-}=0,045 mol = \sum n_{CO_3^{2-}}$
Gọi CT tổng quát của 2 muối là $X_2CO_3$
$\rightarrow M_X=\frac{\frac{5,25}{0,045}-60}{2}=28,3$
Hai kim loại kế tiếp trong nhóm IA
$\rightarrow Na, K$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: Han3146

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Vì đề bài bảo là thêm từ từ, nên c không biết nó là kiểu đổ từng giọt hay phản ứng xảy ra đồng thời, nên bài này em không nên viết phương trình ( Thực ra viết kiểu gì cũng ra được đáp án đó do cái này là bảo toàn nguyên tố ) để đỡ bị phân vân

Bảo toàn C : $n_{CO_3^{2-}}=0,045 mol$
$\rightarrow $ Làm như bình thường
 
Top Bottom