Hóa 9 Kim loại

nguyenlocvuong2k6@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
69
13
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hòa tan hết 24,8g Na2O vào nước thu được dd A. Phân hủy hoàn toàn 50g CaCO3 thu đưc khí B. Sục từ từ khí B vào dd A thì được bao nhiêu gam muối tạo thành.
2)Hòa tan 0.32g một kim loại hóa trị II vào dd H2SO4 đặc nóng. lượng khí SO2 sinh ra hấp thụ hết bởi 45ml dd NaOH 0,2M thì thu được dd chưa 0,608g muối. Xác định tên của kim loại
Giúp em với chiều nay em cần ạ :<
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1)Hòa tan hết 24,8g Na2O vào nước thu được dd A. Phân hủy hoàn toàn 50g CaCO3 thu đưc khí B. Sục từ từ khí B vào dd A thì được bao nhiêu gam muối tạo thành.
2)Hòa tan 0.32g một kim loại hóa trị II vào dd H2SO4 đặc nóng. lượng khí SO2 sinh ra hấp thụ hết bởi 45ml dd NaOH 0,2M thì thu được dd chưa 0,608g muối. Xác định tên của kim loại
Giúp em với chiều nay em cần ạ :<
1) nNa2O = 0,4 mol
Na2O + H2O -> 2NaOH
0,4-----------------> 0,8 mol
nCaCO3 = 0,5 mol
CaCO3 -> to CaO + CO2
0,5----------------------> 0,5 mol
Ta có: [tex]\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}}=\frac{0,8}{0,5} =1,6[/tex]
=> muối tạo thành : Na2CO3 và NaHCO3
2NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O
2x <---------x---------> x mol
NaOH + CO2 -> NaHCO3
y------------y------------y mol
=> 2x +y = 0.8
x+y = 0,5
=> x = 0,3 mol , y = 0,2 mol
=> mNa2CO3 = 0,3. 106 = 31,8 g
mNaHCO3= 0,2. 84= 16,8 g
 
Top Bottom