Hóa 12 KIM LOẠI

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt 24,3 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào nước dư, thu được dung dịch Z và 3,6 gam kim loại. Dung dịch Z tác dụng được với tối đa 0,315 mol KMnO4 trong dung dịch H2SO4 loãng. Phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là ?
Cho em hỏi là tại sao dung dịch Z lại gồm AlCl3 và FeCl2 mà k phải là AlCl3 và FeCl3 ạ và tại sao kim loại dư là Fe ạ ?
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Đốt 24,3 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào nước dư, thu được dung dịch Z và 3,6 gam kim loại. Dung dịch Z tác dụng được với tối đa 0,315 mol KMnO4 trong dung dịch H2SO4 loãng. Phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là ?
Cho em hỏi là tại sao dung dịch Z lại gồm AlCl3 và FeCl2 mà k phải là AlCl3 và FeCl3 ạ và tại sao kim loại dư là Fe ạ ?
Vì dd Y tác dụng được với KMnO4 và H2SO4 nên chất tác dụng phải có tính khử, vì KMnO4 là chất OXH mạnh=> trong dd phải có FeCl2.
từ đó suy ra: hỗn hợp chất rắn có thể là FeCl3, AlCl3, Al dư hoặc Fe dư:
+)Nếu Al dư thì :
[tex]Al + FeCl_{3}-> AlCl_{3}+Fe[/tex]
[tex]Fe +FeCl_{3}-> FeCl_{2}[/tex]
+) Nếu là Fe dư thì :[tex]Fe +FeCl_{3}-> FeCl_{2}[/tex] nhé bạn :D
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt 24,3 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào nước dư, thu được dung dịch Z và 3,6 gam kim loại. Dung dịch Z tác dụng được với tối đa 0,315 mol KMnO4 trong dung dịch H2SO4 loãng. Phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là ?
Cho em hỏi là tại sao dung dịch Z lại gồm AlCl3 và FeCl2 mà k phải là AlCl3 và FeCl3 ạ và tại sao kim loại dư là Fe ạ ?

Vì Fe là kim loại trung bình => Fe dư => Fe cho Fe2+
Gọi a, b là mol Al, Fe phản ứng: 27a + 56b = 24,3 - 3,6 = 20,7. (1)
Dd Z: Al3+ a mol, Fe2+ b mol và Cl- 3a+2b
Dd Z + 0,315 mol KMnO4/H2SO4
Fe2+ + e -> Fe3+
b---------b-------b
2 Cl- + 2e -> Cl2
3a+2b--3a+2b
Mn7+ - 5e -> Mn2+
0,315--1,575
Bảo toàn mol e: b + 3a + 2b = 1,575 => a + b = 0,525. (2)
(1)(2) => a = 0,3 và b = 0,225
mAl = 27a = 8,1 => %mAl = 33,33 => %mFe = 66,67
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
Vì Fe là kim loại trung bình => Fe dư => Fe cho Fe2+
Gọi a, b là mol Al, Fe phản ứng: 27a + 56b = 24,3 - 3,6 = 20,7. (1)
Dd Z: Al3+ a mol, Fe2+ b mol và Cl- 3a+2b
Dd Z + 0,315 mol KMnO4/H2SO4
Fe2+ + e -> Fe3+
b---------b-------b
2 Cl- + 2e -> Cl2
3a+2b--3a+2b
Mn7+ - 5e -> Mn2+
0,315--1,575
Bảo toàn mol e: b + 3a + 2b = 1,575 => a + b = 0,525. (2)
(1)(2) => a = 0,3 và b = 0,225
mAl = 27a = 8,1 => %mAl = 33,33 => %mFe = 66,67
cho mình hỏi là chỗ :
2 Cl- + 2e -> Cl2
3a+2b--3a+2b
thì 3a+2b--3a+2b ở đâu ra vậy ạ
 
Top Bottom