Hóa 8 Kim loại

nguyễn hồng khôi

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
2
0
1
17
Điện Biên
thcs điện biên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11g hỗn hợp A gồm Al, Fe vào 500ml dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng thu được dung dịch X và 8m96 lít H2 (đktc)
a. Tìm nồng độ mol/lit từng chất trong dung dịch X.
b. Nếu lấy 5,5g A ở trên tác dụng với lượng dư H2SO4 đặc nóng dư thì thể tích khí SO2 duy nhất thu được bằng bao nhiêu?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 11g hỗn hợp A gồm Al, Fe vào 500ml dung dịch H2SO4 1M. Sau phản ứng thu được dung dịch X và 8m96 lít H2 (đktc)
a. Tìm nồng độ mol/lit từng chất trong dung dịch X.
b. Nếu lấy 5,5g A ở trên tác dụng với lượng dư H2SO4 đặc nóng dư thì thể tích khí SO2 duy nhất thu được bằng bao nhiêu?
2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2
x------------------------------3/2.x mol
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
y-------------------------y mol
=> nH2 = 0,4 mol
Theo PT : nH2SO4 pứ = nH2 = 0,4 mol
Mà nH2SO4 = 0,5.1 = 0,5 mol
=> H2SO4 dư, hỗn hợp hết
Gọi x= nAl; y= nFe
Theo đề ta có:
mAl + mFe = 11 g => 27x + 56y = 11g
nH2 = 3/2.x + y = 0,4 mol
Giải hệ : x = 0,2 mol; y = 0,1 mol
CM (Al2(SO4)3) = [tex] \frac{0,1}{0,5}=0.2 [/tex]
CM (FeSO4) = [tex] \frac{0,1}{0,5}=0,2[/tex]
b.
2Al + 6H2SO4 đặc -> to Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
nAl = 0,2 mol -> nSO2 = 0,3 mol
2Fe + 6H2SO4 đặc -> to Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
nFe = 0,1 mol -> nSO2 = 0,15 mol
=> tổng nSO2 (sinh ra) = 0,3+ 0,15 = 0,45 mol
=> VSO2 (ĐKTC) = 0,45.22,4 = 10,08 (l)
 
Top Bottom