Hóa 9 Kim loại

0329458464

Học sinh
Thành viên
6 Tháng ba 2020
31
7
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp gồm bột Al, Mg và một kim loại hoạt động (có hoá trị thay đổi). Thêm dần dung dịch NaOH vào 19,95 gam hỗn hợp A cho đến khi không còn khí thoát ra thì thu được 1,68 lít H2 (đktc) và hỗn hợp chất rắn B. Sau đó, cho dung dịch HCl dư vào hỗn hợp B thì thu được 8,4 lít H2 (đktc) và dung dịch D. Thêm dung dịch NaOH tới dư vào dung dịch D rồi lọc lấy kết tủa, rửa sạch và nung kết tủa trong không khí tới khối lượng không đổi được 27,0 gam chất rắn C. (Biết kim loại M và hidroxit của nó không tan trong nước và không tác dụng với kiềm)
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Gọi hóa trị thấp n hóa trị cao m
nM=a (mol)
nAl=b, nMg=c
=> aM + 27b + 24c= 19.95
nH2= 0.075 => nAl=b= 0.05(mol)
=> aM + 24c= 18.6(1)
Khi cho B + HCl
nH2=0.375(mol)
Bảo toàn mol e -> an + 2c= 0.75(2)
Kết tủa M(OH)n:a, Mg(OH)2:c
---> M2Om: 0.5a; MgO:c
=> aM + 8am + 40c= 27(3)
(1)(2) => 8am + 16c= 8.4
=> am + 2c= 1.05(4)
(2)(4) => 1.05 - am = 0.75 - an
=> 0.3= a(m-n)
Xét n=1, m=2
=> a= 0.3 ,c=0.225
=> M= 44(loại)
Xét n=1,m = 3
=> a=0.15, b=0.15
=> M=100(loại)
Xét n=2, m= 3
=> a=0.3,b=0.075
=> M=56(Fe)
 
Top Bottom