Hóa 9 Kim loại

linhdang112005

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng chín 2019
108
20
11
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 35g hỗn hợp Mg , Al , Zn phản ứng với dd HCl dư thoát ra 19,04 lít H2 (đktc) và dd A
a) Tính % lượng mỗi kim loại biết VH2 thoát ra do Al gấp 2 lần VH2 do Mg
b) Thêm NaOH vào dd A , lọc kết tủa tách ra đem nung nóng đến lượng không đổi thu được chất rắn B. Tính khối lượng B
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Gọi a,b,c lần lượt là số mol của Mg,Al,Zn
nH2 = 19,04:22,4 = 0,85
mMg+mAl+mZn = 35
=> 24a+27b+65c= 35
+Ta có PTHH sau :
Mg + 2HCl --> MgCl2+H2 (1)
a........................a...........a
2Al + 6HCl --> 2AlCl3+3H2 (2)
b........................b..............1,5b
Zn + 2HCl --> ZnCl2+H2 (3)
c........................c.........c
=>a+1,5b+c= 0,85
Vì VH2 thoát ra do Al phản ứng gấp 2 lần VH2 thoát ra do Mg phản ứng
----->nH2 thoát ra do Al phản ứng gấp 2 lần nH2 thoát ra do Mg phản ứng
=> 1,5b= 2a
Mà a+1,5b+c = 0,85
=> a+2b+c = 0,85
=> 3a+c= 0,85
=> 60a+20c= 17
Mà 1,5b= 2a => 27b = 36a
Mà 24a+27b+65c = 35
=> 24a+36a+65c = 35
=> 60a+65c= 35
Mà 60a+20c = 17
=> 45c = 18
=> c = 0,4 (4)
=> mZn = 65c = 65.0,4 = 26 (g)
Mà 3a+c = 0,85
=> 3a= 0,45
=>a = 0,15 (5)
=> mMg = 24a= 24.0,15 = 3,6 (g)
1,5b = 2a
=> b = 0,2 (6)
=> mAl = 27b= 27.0,2 = 5,4 (g)
----->mMg% = = 10,3%
mAl% = = 15,4%
mMg% = = 74,3%
b)
Ta có PTHH sau :
MgCl2+2NaOH --> Mg(OH)2+2NaCl
0,15 --------------------- 0,15
AlCl3+3NaOH --> Al(OH)3+3NaCl
0,2 ---------------------- 0,2
ZnCl2+2NaOH --> Zn(OH)2+2NaCl
0,4 ----------------------0,4
Mg(OH)2 ------> MgO + H2O
0,15 ----------------> 0,15
2Al(OH)3 --------->Al2O3 + 3H2O
0,2 -------------------> 0,1
Zn(OH)2 ---------> ZnO + H2O
0,4 ----------------> 0,4
Vậy chất rắn B gồm MgO,Al2O3 và ZnO
=> mB = mMgO+mAl2O3+mZnO = 40.0,15 + 102.0,1 + 81.0,4 = 48,6 (g)
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
b)
Ta có PTHH sau :
MgCl2+2NaOH --> Mg(OH)2+2NaCl
0,15 --------------------- 0,15
AlCl3+3NaOH --> Al(OH)3+3NaCl
0,2 ---------------------- 0,2
ZnCl2+2NaOH --> Zn(OH)2+2NaCl
0,4 ----------------------0,4
Mg(OH)2 ------> MgO + H2O
0,15 ----------------> 0,15
2Al(OH)3 --------->Al2O3 + 3H2O
0,2 -------------------> 0,1
Zn(OH)2 ---------> ZnO + H2O
0,4 ----------------> 0,4
Vậy chất rắn B gồm MgO,Al2O3 và ZnO
=> mB = mMgO+mAl2O3+mZnO = 40.0,15 + 102.0,1 + 81.0,4 = 48,6 (g)

Kết quả mB = 48,6g chỉ là 1 trường hợp khi không có hòa tan kết tủa
Câu b này không tính được lượng rắn B chính xác vì không biết NaOH cho vào đủ hay dư, có hòa tan kết tủa Al(OH)3, Zn(OH)2 không?
Còn thiếu phương trình NaOH + HCl dư
 
Top Bottom