Hóa 9 Kim loại

Thái Khắc Toàn

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
15
2
21
21
Bắc Giang
THCS Lan Mẫu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 41,1 gam hỗn hợp Al và Zn thành 2 phần bằng nhau. Phần 1: Tác dụng hết với dd H2SO4 loãng thu được dd A và 16,8 lít khí H2 . Phần 2: Tác dụng vừa đủ với hỗn hợp B gồm Cl2 và O2 có tỉ khối với H2 là 25,75 thu được m gam chất rắn D gồm các oxit và các muối(AlCl3 và ZnCl2).Tính m
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Chia 41,1 gam hỗn hợp Al và Zn thành 2 phần bằng nhau. Phần 1: Tác dụng hết với dd H2SO4 loãng thu được dd A và 16,8 lít khí H2 . Phần 2: Tác dụng vừa đủ với hỗn hợp B gồm Cl2 và O2 có tỉ khối với H2 là 25,75 thu được m gam chất rắn D gồm các oxit và các muối(AlCl3 và ZnCl2).Tính m
Gọi nAl=x;nZn=y
--->27x+65y=41,1
Bảo toàn e--->3x+2y=3
--->x=0,8;y=0,3
Sơ đồ:
Cl2:71------------19,5
-------------51,5
O2:32-------------19,5
---->nO2/nCl2=1:1
Gọi nO2=a--->nCl2=a
-BTĐT--->(0,8.3+2.0,3)/2=2a.2+2a--->a=0,25
--->m=41,1/2+0,25.32+0,25.71=46,3 g
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Ta có: [tex]71a+(1-a)32=51,5[/tex]
[tex]\Rightarrow a=50\%[/tex]
Theo gt ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27a+65b=20,55 & \\ 1,5a+b=0,75 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,4 & \\ b=0,15 & \end{matrix}\right.[/tex]
(Với a;b là số mol Al và Zn trong từng phần)
PTHH: [tex]2Al+3Cl_2\rightarrow 2AlCl_3(1)\\Zn+Cl_2\rightarrow ZnCl_2(2)\\4Al+3O_2\rightarrow 2Al_2O_3(3)\\2Zn+O_2\rightarrow 2ZnO(4)[/tex]
Mặt khác ta có:
[tex]n_{Cl_2}=n_{O_2}[/tex] và [tex]0,4.3+0,15.2=2a+a\Rightarrow a=0,5(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m=20,55+0,5.71+0,5.32=72,05(g)[/tex]
Bảo toàn điện tích sai :))
 
Top Bottom