Hóa 9 Kim loại

cua nho

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2019
8
3
6
21
Quảng Ngãi
tu nghia
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,66g hỗn hợp gồm fe và al tác dụng với 200ml đung dịch h2so4 loãng dư thu được 1,12l khi (đktc ) và dung dịch x
a) tính % kl mỗi lk ban đâu
b) cho từ từ dd naoh 1m vào dd x cho đến khi thu đc kết tủa lớn nhất thì v dd naoh 1M cần dg là 300ml .Tính C% các chất có trong dung dịch x và C% h2sô4 bd kl kết tựa thu được
a ) 2Al + 3h2sô 4 -> Âl2 sô 4 )3 + 3h2
X ?
fe +h2sô4 ->feso4+ h2
y y
e nghỉ câu a dat ẩn x,y nhung e khong biết cai chổ e để dấu ? là mấy x mong mọi nguoi giúp vs ạ E xin chân thành cảm ơn:Tonton1
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
cho 1,66g hỗn hợp gồm fe và al tác dụng với 200ml đung dịch h2so4 loãng dư thu được 1,12l khi (đktc ) và dung dịch x
a) tính % kl mỗi lk ban đâu
b) cho từ từ dd naoh 1m vào dd x cho đến khi thu đc kết tủa lớn nhất thì v dd naoh 1M cần dg là 300ml .Tính C% các chất có trong dung dịch x và C% h2sô4 bd kl kết tựa thu được
a ) 2Al + 3h2sô 4 -> Âl2 sô 4 )3 + 3h2
X ?
fe +h2sô4 ->feso4+ h2
y y
e nghỉ câu a dat ẩn x,y nhung e khong biết cai chổ e để dấu ? là mấy x mong mọi nguoi giúp vs ạ E xin chân thành cảm ơn:Tonton1
nFe=x;nAl=y
-->2x+3y=0,1
56x+27y=1,66
--->x=y=0,02 --->a,b
 
  • Like
Reactions: cua nho

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Dụng dịch [tex]H_2SO_4[/tex] dùng ban đầu đề bài nói là dư, cho nên dung dịch X gồm có: [tex]FeSO_4;Al_2(SO_4)_3;H_2SO_4[/tex]
Khi cho kiềm [tex]NaOH[/tex] vào dung dịch [tex]X[/tex] thì có 3 phản ứng:
[tex]2NaOH+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+2H_2O[/tex]


[tex]6NaOH+Al_2(SO_4)_3\rightarrow 3Na_2SO_4+2Al(OH)_3[/tex]


[tex]2NaOH+FeSO_4\rightarrow Na_2SO_4+Fe(OH)_2[/tex]

Như câu a, thì ta tính được số mol của [tex]nAl_2(SO_4)_3=0,01(mol)[/tex], của [tex]nFeSO_4=0,02(mol)[/tex]
Từ đó ta tính được số mol NaOH dùng để tác dụng với hai muối sinh kết tủa,
Mặt khác, đề bài cho biết tổng số mol NaOH đã dùng là 0,3 (mol) nên suy ra số mol NaOH cần dùng cho phản ứng với axit dư là 0,2 (mol)
Tơí đây em tự lập luận làm tiếp. Tính C% và khối lượng kết tủa tương đối dễ.
 
Top Bottom