kim loai

Status
Không mở trả lời sau này.
B

boyflower

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho 3,8g bot hh P gom Mg,Al,Cu,Zn,tac dung O2 du thu douoc hh ran Q co m=5,24g.tinh the tich HCl 1Mcan dung de hoa tan hoan toan Q
2/them tu tu dd HCl vao 10g moui goc cacbonat cua kim loai hoa tri 2.sau 1 thoi gian luong khi thoat ra vuot qua 1,904 lit va luong muoi clorua tao thanh vuot qua 8,585g .hoi do la moui CO3 cua kim loai naotrong cac kim loai sau:Mg,Ca,Ba,Zn,Cu
3/tron CuO voi 1 oxit kim loai hoa tri 2 khong doi voi ti le so mol la 1:2duoc hh X.cho luong khi CO du qua 2,4g X den phan ung hoan toan thu duoc chat ran Y.de hoa tan hoan toan het Y can 100 ml dd HNO3 1M chi thoat ra khi NO duy nhat.xac dinh kim loai chua biet
4/dung v lit khi CO phan ung hoan toan 4g oxit kim loai ,phan ung ket thuc thu duoc kim loai va hh khi X .biet dX/H2=19.cho X hap thu 2,5 lit dd Ca[OH]2 0,025M thu duoc 5g ket tua
a/xac dinh kim loai ,cong thuc oxit
b/tinh v,V lit SO2 khi cho luong kim loai thu duoc o tren tan het trong axit sunfuric dac nong du
 
L

lequynh_p

Bài 1:
2Mg+O2\Rightarrow2MgO(1)
4Al+O2\Rightarrow2Al2O3(2)
2Cu+O2\Rightarrow2CuO(3)
2Zn+O2\Rightarrow2ZnO(4)
MgO+2HCl\RightarrowMgCl2+H2O(5)
Al2O3+6HCl\Rightarrow2AlCl3+3H2O(6)
CuO+2HCl\RightarrowCuCl2+H2O(7)
ZnO+2HCl\RightarrowZnCl2+H2O(8)
Khối lượng chất rắn tăng là do có thêm oxi.
Khối lượng chất rắn tăng là:m=5,24-3,8=1,44(g)
Số mol oxi là:n=1,44/16=0,09(mol)
Theo (1), (5):nHCl=2nMgO=2nO
Theo (2),(6):nHCL=6nAl2O3=2nO

Theo (3),(7):nHCl=2nCuO=2nO
Theo (4),(8):nHCl=2nZnO=2nO
\RightarrownHCl=2nO=2*0,09=0,18(mol)
Thể tích dd HCl 1M cần dùng là:V=0,18/1=0,18(mol)
Bài 2:
Gọi kloại cần tìm là A.
CuO+CO\RightarrowCu+CO2(1)
AO+CO\RightarrowA+CO2(2)
3Cu+8HNO3\Rightarrow3Cu(NO3)2+2NO+4H2O(3)
3A+8HNO3\Rightarrow3A(NO3)2+2NO+4H2O(4)
Gọi số mol CuO là a(mol) thì số mol AO là 2a(mol).
Theo (1),(3) và bài toán:nHNO3=8/3nCu=8/3nCuO=8/3a(mol)
Theo (2), (4) và bài toán: nHNO3=8/3nA=8/3nAO=16/3a(mol)
\RightarrowSố mol HNO3 là:n=8/3a+16/3a=8a(mol)
Mặt khác: nHNO3=0,1*1=0,1(mol)
\Rightarrow8a=0,1\Rightarrowa=0,0125(mol)
Ta có:
0,0125*80+0,0125*2*(A+16)=2,4
Giải ra ta có:
A=40
\RightarrowA là Ca
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom